Cách khởi đầu cho việc phát triển một ứng dụng cho điện thoại

Khi nhắc đến việc phát triển một ứng dụng, điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là bạn phải có khả năng thiết kế cũng như xây dựng code thật tốt để hỗ trợ các tính năng của ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình không phải là thứ duy nhất bạn cần biết, và phần hình ảnh lẫn phần thiết kế của ứng dụng cũng không phải là thứ duy nhất bạn cần nắm vững. Hãy nhớ những điều này và giờ thì cùng xem qua những ngôn ngữ nào bạn sẽ cần phải học.

Java hoặc Javascript

Javascript được sử dụng cho lập trình web, nhưng nếu bạn dự định phát triển một ứng dụng online thì bạn cũng nên học nó. Ngoài ra bạn có thể học Java trước vì nó là ngôn ngữ lập trình được nhiều người công nhận rộng rãi nhất thế giới.

Java luôn mang đến cảm giác vừa thứ vị lại vừa nhàm chán cùng lúc. Nếu bạn thích các trò giải câu đố và tính toán thì bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với Java, nhưng đôi khi giải câu đố lại khá buổn tẻ. Một khi bạn đã giải được câu đố bạn có thể bắt đầu viết code. Phần căn bản của ngôn ngữ này khá dễ học, nhưng có thể khá mất thời gian để theo kịp các phiên bản luôn được thay đổi và cập nhật mới. Bạn cần phải quyết tâm và kiên trì để làm cho các hàm phức tạp hơn hoạt động, nhưng cùng với thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể khiến một trang code của mình trở nên thú vị và hữu ích.

Html và CSS

Chính xác đây là những ngôn ngữ dành cho các trang web. Và tất nhiên chúng được sử dụng riêng cho mục đích này. Tuy nhiên, Html 5 có thể được sử dụng để xây dựng tất cả các loại ứng dụng khác nhau. Nó là một trong những ngôn ngữ đời sau và đã trở nên linh hoạt hơn trong các phiên bản mới. CSS chính là phần bổ sung cho Html, cũng như những ngôn ngữ khác như JQuery. Tuy nhiên CSS đặc biệt cần thiết cho Html. Bạn không thể tìm thấy 1 tập tin Html nào mà không có CSS. Cả hai đều là những ngôn ngữ lập trình bậc cao, nhưng bạn không thể viết một ứng dụng mà chỉ dùng mỗi Html. Đây là những ngôn ngữ mã hóa trực quan không có khả năng hỗ trợ back-end như Java hay các ngôn ngữ khác.

Ruby on Rails và Node.js

Ruby on Rails là một ngôn ngữ khá độc đáo cũng như Node.js. Chúng khá giống nhau về mức độ phổ biến. Node.js được dùng cho việc viết các ứng dụng Java server-side. Trong khi Rails yêu cầu phải tuân thủ theo một số quy tắc thì Node có vẻ tự do hơn và cho phép người dùng thao tác không bị hạn chế.

Sau khi tải những ứng dụng này xuống, sẽ có các phần hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ này, nhưng không nhiều như những gì được hỗ trợ trong Java. Ngày nay, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng và các phiên bản mới nhất cũng như thế, đặc biệt là khi có nhiều người dùng và phát triển ngôn ngữ này hơn. Điều này đặc biệt đúng với những ngôn ngữ non trẻ này, những ngôn ngữ đang ngày càng gia tăng mức độ phổ biến gần đây.

SQL

Đây là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn cho việc giao tiếp với các cơ sở dữ liệu. Nếu trò chơi hay ứng dụng của bạn có dung lượng khá lớn và người dùng có thể nhập vào nhiều thông tin thì bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu để xử lý các thông tin đó.

Ứng dụng của bạn sẽ cần nhiều hơn thế!

Vâng, hẳn là bạn nghĩ rằng mình đã xây dựng một ứng dụng khá hoàn hảo phải không? Nhưng trông nó phải như thế đúng không?

Bạn sẽ cần những hình ảnh để giúp phần front end của ứng dụng phù hợp với các tiêu chuẩn của người dùng. Ngày nay, người ta muốn ứng dụng có phần nhìn đẹp mắt, và thậm chí những thứ như logo của bạn có thể xác định liệu người ta có đang tranh nhau tải ứng dụng của bạn không. Bạn có thể dùng các chương trình của Adobe cho phần này hoặc những phần khác, nhưng cơ bản thì nên dùng Photoshop hoặc Illustrator cho các sản phẩm đồ họa. Dù bạn dùng Mac hay PC, những chương trình này là lựa chọn tốt nhất với những công cụ tuyệt hảo hỗ trợ tạo nên những hình ảnh mà bạn mong muốn.

Bước cuối cùng

Sau khi hoàn thành thì ứng dụng của bạn cần được đóng gói hoàn toàn, và hầu như luôn phải có nhiều người để thực hiện công đoạn này. Nếu bạn đủ khả năng để build một mình hoặc chỉ muốn làm ứng dụng gì đó đơn giản thì bạn có thể làm một mình.

Tuy nhiên đây chưa phải là điều cuối cùng trong quá trình viết code của bạn, vì bạn sẽ cần cập nhật và sửa lỗi mà các khách hàng của bạn tìm ra. Có khá nhiều hình thức lỗi khác nhau của một chương trình, và nếu như số người dùng ứng dụng của bạn đủ lớn thì chắc chắn sẽ có người nhận ra điều đó. Chúc mọi người code vui vẻ!

Phi Hải (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.