Dành cho sinh viên ngành kinh doanh ở Châu Á: 5 kĩ năng quan trọng cần có trước khi tốt nghiệp

Dưới đây là những bí quyết để bạn có được một công việc vững chắc ngay khi kết thúc những năm tháng đại học bằng chính thực lực của mình mà không phải bỏ ra cả trăm triệu đồng.

Chúng ta đều biết rằng, việc học đại học luôn tốn những khoản chi phí khá lớn, yêu cầu những nỗ lực nghiêm túc cũng như đầu tư về mặt thời gian. Nhưng đôi khi, đó chưa hẳn là một lựa chọn tốt. Trên thực tế, một chuyên gia Harvard tại Anh đã đưa ra kết luận: cứ 100 người học đại học thì chỉ có 25 người tốt nghiệp và kiếm được một công việc ngon lành; khoảng 45 người bỏ học và 30 người tốt nghiệp nhưng lại chỉ kiếm được một công việc tầm thường, thậm chí còn thất nghiệp nữa. Nhưng nếu bạn hay con bạn đã quyết định kiếm một tấm bằng cử nhân thì hãy nghĩa xem làm thế nào để xoay xở và sắp xếp sẵn một công việc tốt ngay khi kết thúc những năm tháng đại học? Bà Sarah Franklin, giám đốc của Trailhead – kênh học tập trực tuyến miễn phí được thành lập bởi Salesforce đã đưa ra một vài lời khuyên quý báu cho sinh viên. Bà luôn cho rằng sứ mệnh của mình là hỗ trợ hướng dẫn các em học sinh (ở mọi độ tuổi và năng lực) những kĩ năng cần thiết nhất hiện nay, để dù làm ở đâu thì các em vẫn có được công việc như hằng mơ ước. Dưới đây là 5 kĩ năng mà bà cho rằng mỗi sinh viên cần thành thạo trước khi bước chân ra khỏi cánh cổng trường đại học.

  1. Học cách lập trình (Code)

Ngày nay, tất cả các công ty đều sử dụng công nghệ, nghĩa là trong tất cả các doanh nghiệp, từ thẩm mỹ cho đến ngân hàng, đều cần những người có kĩ năng lập trình. Nắm trong tay kĩ năng sử dụng các phần mềm công nghệ sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho nghề nghiệp của bạn. Dù bạn không có ý định sẽ trở thành một chuyên viên lập trình thì đương nhiên với kỹ năng này, bạn vẫn sẽ thu hút các nhà tuyển dụng và kiếm được những công việc với mức lương cao hơn nhiều.

Ở Trailhead có những khóa học lập trình cho người mới bắt đầu. Tại đây, học viên sẽ được dạy về các công cụ và kỹ thuật để đẩy mạnh phát triển trên nền tảng của Saleforce. Ngoài ra còn có hàng tá các kênh học trực tuyến miễn phí khác, bao gồm 500 cuốn sách lập trình miễn phí từ GitHub với hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

  1. Học cách phát triển trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence)

Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo đang có giá trị 15 tỉ đô la và ước tính sẽ còn tăng lên hơn 70 tỉ đô vào năm 2020. Điều này có nghĩa là, các nhà tuyển dụng đều mong muốn sẽ chiêu mộ được những nhân viên có hiểu biết về giá trị thương mại, cách phát triển nó để có thể dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Trau dồi khả năng sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ giúp công việc của bạn thăng tiến nhanh hơn. Hãy tìm kiếm những khóa học trực tuyến miễn phí như lớp học máy (machine learing) ở Coursera, được tổ chức bởi đại học Stanford để tích lũy những kiến thức cần thiết về trí tuệ nhân tạo và máy móc cho riêng mình.

  1. Tìm hiểu về phương pháp linh hoạt (Agile)

Agile là một phương pháp lặp trong phát triển phần mềm dựa trên cơ cấu liên tục và sửa đổi kết hợp với phản hồi từ khách hàng. Agile là tiêu chuẩn công nghiệp trong xây dựng và chuyển giao các phần mềm chất lượng cao, giúp các doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng và điều chỉnh để thay đổi xu hướng thị trường. Ngày nay, khi các tập đoàn lớn trong thị trường thi nhau áp dụng tính linh hoạt trong toàn bộ các chương trình thì nhu cầu tuyền dụng các nhân tài ngày càng tăng cao. Doanh nghiệp của bà Franklin hợp tác với Atlasssian, mở ra các khóa học về phương pháp này để cung cấp các kĩ năng cần thiết cho việc thành lập và duy trì nhóm phương pháp linh hoạt cần có ở mọi công ty.

  1. Hiểu được tầm quan trọng của dữ liệu và phân tích trong kinh doanh thông minh.

Các công ty ngày càng đầu tư nhiều tiền bạc và thời gian vào việc phân tích các dữ liệu khách hàng để tích lũy vào kinh doanh thông minh, nắm bắt được những lợi thế cạnh trạnh trong thị trường. Trong môi trường giàu dữ liệu như ngày nay, các nhà tuyển dụng luôn ra sức tìm kiếm những ứng viên có kĩ năng tìm kiếm các nguồn dữ liệu, phân tích sâu bên trong để đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn cho doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu các lớp học về quản trị dữ liệu hay dữ liệu lớn trong doanh nghiệp để bắt tay vào trau dồi kĩ năng này cho bản thân, từng bước khẳng định mình trước các nhà tuyển dụng.

  1. Nắm vững kĩ năng nói trước đám đông.

Người ta cho rằng có đến 75% dân số mắc chứng sợ hãi khi phải nói trước đám đông, điều đó có nghĩa là chỉ có một số ít người có thể nói năng lưu loát trước đám đông. Việc lưu loát trong giao tiếp trước lớp, trước bạn bè hay là trong phòng họp trước các nhà lãnh đạo là một khả năng rất quan trọng. Hãy sử dụng quỹ thời gian khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường để luyện tập kĩ năng nói trước nhóm đông nhiều nhất có thể. Kĩ năng này không chỉ giúp bạn có tân lý thoải mái hơn khi nói chuyện với các đồng nghiệp giỏi giang trong vòng tuyển dụng phỏng vấn, mà về cơ bản là để bạn có thể biểu đạt được ý kiến của mình trong công việc một cách bình tĩnh. Hãy tìm đến những khóa học giúp bạn đối mặt được với nỗi sợ hãi này và học cách thuyết trình thật điêu luyện nhé.

Quỳnh Mai (Theo inc.com)