Cố gắng duy trì cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đó không phải là tình yêu mà là sự sợ hãi

Hẹn hò yêu đương ngày càng một khó khăn, chẳng khác gì mò kim đáy biển, vì vậy, khi may mắn tìm được ai đó để yêu thương, mỗi người trong chúng ta đều mong muốn có được mối quan hệ lâu dài. Ngay cả khi để đạt được điều đó, bạn phải ngày ngày đối mặt với nỗi buồn chán, đau khổ, chịu  đựng những rắc rối phát sinh, và tự thuyết phục mình rằng, mọi việc sẽ tốt hơn trong tương lai.

Không ai muốn sống trong đau buồn cả. Nhưng tại sao rất nhiều người chọn cách duy trì một mối quan hệ không hạnh phúc mặc dù họ không cảm thấy trọn vẹn?

Hãy nhớ lúc bạn còn độc thân, bạn có con đường riêng của mình, bạn có sự tự do, bạn có bạn bè của mình và làm bất cứ thứ gì bạn thích.

Rồi một ngày đẹp trời, bạn gặp người ấy. Và, mọi thứ bắt đầu thay đổi từ đây.

Thật tuyệt vời làm sao, bạn bắt đầu xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ, khắn khít, mọi thứ khác không còn quan trọng nữa, một tổ ấm bé nhỏ, chỉ có bạn và người ấy.

Và mọi thứ dần dần thay đổi, vì nhiều lý do khác nhau, bạn cảm thấy ngột ngạt, chán nản, trầm cảm, bạn thấy cuộc sống không hoàn hảo, nhưng bởi vì nhiều sự tiện lợi trong đó, mà bạn không muốn rời khỏi cái “tổ” nho nhỏ, ấm cúng của mình.

Bạn sẽ tìm đủ mọi lý do để níu kéo, nào là hai bạn đã có con với nhau và đã cùng nhau trải qua những khoảng thời gian hạnh phúc, nào là hai bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng tổ ấm của mình và nhất là bạn không muốn công sức và tuổi trẻ đã bỏ ra phải đổ sông đổ biển.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể làm cho mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Bạn cảm thấy mệt mỏi vì mối quan hệ đã rạn nứt và những rắc rối đã chất đống như núi, nhưng bạn nghĩ bạn có thể vun đắp lại được. Hơn nữa, trên đời này làm gì có việc dễ dàng, nhất là chuyện tình yêu, phải nỗ lực thật nhiều mới có được hạnh phúc. Và bạn nghĩ, có thể bạn chưa cố gắng hết sức mình.

Con người là một sinh vật sống theo thói quen và yêu thích cảm giác an toàn. Một khi bạn tìm thấy một cái gì làm cho bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ cố gắng giữ lấy nó. Đó là điều tự nhiên thôi, sống trong môi trường quen thuộc của mình sẽ dễ dàng hơn so với việc phải mạo hiểm để thay đổi nó.

Vậy, mấu chốt vấn đề là ở đâu? Chính là ở cái “Tổ ấm” của bạn

Khi bạn gói mình trong một mối quan hệ, chiếc Tổ ấm cúng của bạn cũng chính là một bức tường, ngăn cách bạn với thế giới bên ngoài.

Mặc dù có nhiều lý do hiển nhiên, ví dụ như có con cái, để tiếp tục duy trì hôn nhân, chúng ta cũng cần phải nhìn nhận lại nguyên nhân thật sự kiến chúng ta phải ở lại.

Nếu như  bạn chỉ suy nghĩ về những nỗ lực, những hoài niệm và cảm xúc đã có khi xây dựng mối quan hệ, bạn ghét phải phá bỏ tất cả; cũng chính là lúc bạn đã từ bỏ cơ hội để được hạnh phúc hơn. Đó chính là chi phí cơ hội mà bạn mất đi. Có thể hiểu là, một khi bạn đã đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực cho một điều gì đó, bạn sẽ tiếp tục đầu tư vào đó, kể cả bạn biết được việc đầu tư đó là sai lầm, chỉ vì bạn không muốn lãng phí những gì bỏ ra trước đó. Nhưng vì vậy, bạn mất đi cơ hội để khám phá và đầu tư vào một việc khác tốt hơn.

Nhiều người cũng hiểu lầm ý nghĩa của việc “nỗ lực hết mình”. Không ai nên lệ thuộc vào một mối quan hệ. Những cuộc tranh cãi liên tục chỉ mang lại những điều tồi tệ mà thôi. Việc chiến đấu mỗi ngày để phân định ai đúng ai sai không phải là con đường mang bạn đến cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc.

Bạn có thể thắc mắc “làm sao mình biết mọi thứ sẽ không thay đổi nếu tôi cố gắng hơn. Không phải mọi người vẫn nói, mọi cố gắng sẽ được đền đáp, có công mài sắt, có ngày nên kim sao?”. Đúng vậy, không ai có thể biết trước được tương lai. Con người luôn có tham vọng muốn đạt được những gì mình chưa có. Bất cứ điều gì bạn chưa có, bạn luôn cố gắng để đạt được. Cũng tự nhiên thôi, mọi người đều mong muốn có một cái kết đẹp, và không ngừng nổ lực. Tuy nhiên, nếu bạn không mạnh dạn từ bỏ một mối quan hệ không hạnh phúc, làm sao, bạn biết được hạnh phúc là gì.

Làm sao để kết thúc một mối quan hệ?

Đầu tiên, việc quan trọng nhất cần làm, trước khi bạn kết thúc mối quan hệ là bạn cần nói chuyện với bạn đời của bạn. Bất kể cảm giác của họ như thế nào, họ có quyền được biết quyết định của bạn, rằng bạn đã nỗ lực như thế nào để vun đắp và giờ bạn đang muốn từ bỏ. Cuộc nói chuyện này chắc chắn không dễ dàng và vui vẻ, nhưng luôn luôn là điều đúng đắn. Thẳng thắn với nhau là lựa chọn tốt nhất để kết thúc vấn đề.

Tạo một khoảng dừng

Thỉnh thoảng, nới lỏng mối quan hệ sẽ dễ dàng hơn là cố gắng chỉ trích hay hàn gắn nó. Sau khi bạn đã bắt đầu cuộc nói chuyện căng thẳng trên, bạn hãy lùi lại và cho cả hai một không gian để suy nghĩ và đánh giá lại mối quan hệ. Điều khó khăn nhất chính là phải chọn lựa giữa việc tiếp tục cố gắng hay là từ bỏ, và bạn cần làm điều đó một mình.

Tạo một khoảng dừng không phải là cơ hội cho những mối quan hệ ngoài luồng. Đây là khoảng thời gian để bạn nhìn lại mình, đánh giá lại bản thân và toàn bộ mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được một ai đó tốt hơn cho mình, hãy ngay lập tức kết thúc với bạn đời. Bởi vì, bạn chắc chắn muốn có một mối quan hệ trọn vẹn.

Hãy đặt ra một thời hạn, một khoản thời gian xác định đế suy ngẫm, và hai bạn sẽ gặp nhau để thảo luận tiếp sau đó. Hai bạn sẽ hàn gắn, hoặc là, sẽ kết thúc mọi thứ.

Hãy nói về những điều khó nói

Khi thời hạn cho việc suy ngẫm đã kết thúc, hãy nói với nhau về những gì các bạn nghĩ về cuộc hôn nhân này. Nếu  bạn đã quyết định sẽ kết thúc, đừng nói “giá như” và vẽ ra một phương án khác. Đừng bao giờ khiến người bạn đời của bạn suy nghĩ rằng, nếu họ thay đổi, mối quan hệ sẽ tiếp tục.

Cũng đừng đỗ lỗi cho họ vì cuộc hôn nhân tan vỡ, bạn chỉ cần nói cho họ biết cảm giác của bạn, rằng bạn không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân này, không do bất cứ điều gì họ đã làm. Đỗ lỗi cho người khác không phải là điều nên làm lúc này, hãy giữ lại tình cảm trong lời giải thích của bạn.

Hãy ở lại vì yêu, chứ không phải sợ hãi.

Kết thúc một mối quan hệ là điều không dễ dàng, nhất là khi bạn luôn sợ làm người khác tổn thương.

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ thực sự hạnh phúc, lành mạnh và trọn vẹn, bạn phải sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro. Gìn giữ một cuộc hôn nhân vì sợ hãi, cảm giác tội lỗi hoặc bất kỳ một lý do nào khác ngoài tình yêu chân thành chính là gây tự tổn thương cho bạn, người bạn đời và mối quan hệ của bạn

Nếu bạn thực sự yêu người ấy, hãy can đảm để ở lại. Nếu không, hãy can đảm để từ bỏ.

T.B.Hà (Theo LifeHack.org)