Làm Thế Nào Để Đọc Nhanh Gấp 10 Lần Và Ghi Nhớ Nhiều Hơn

Đọc là một khả năng đặc biệt của con người, và hiện nay nó không nhận được nhiều sự chú ý. Chúng ta mong muốn có được mọi thứ một cách nhanh chóng, và thông tin cũng không phải là một ngoại lệ. Ngày nay, mọi người hầu hết đang đọc lướt thay vì thật sự đọc hiểu. Theo một nghiên cứu của Pew Research Center, khoảng 26% người trưởng thành ở Mỹ không đọc một cuốn sách nào trong năm 2016.

Khi đọc lướt một cách không chú tâm, chúng ta không học được nhiều thứ như khi đọc hiểu. Những người say mê đọc sách sẽ giảm bớt mối lo khi họ lạc vào trong một cuốn sách, và đọc hiểu tạo ra sự đồng cảm. Có rất nhiều lý do để bắt đầu một cuốn sách thường xuyên, nếu muốn biết thêm bạn có thể tìm đọc ‘Đọc có mục đích có thể thay đổi cuộc đời bạn’.

Đọc không nhất thiết là một quá trình chậm rãi. Nếu bạn nghĩ đọc quá tốn thời gian, bạn có thể thử cách đọc nhanh.

Bạn có thể đọc được nhiều hơn 6 cuốn sách nếu bạn biết cách để tăng tốc độ đọc

Khi bạn tăng tốc độ đọc, bạn có thể đặc biệt tiếp nhận được nhiều thông tin hơn người bình thường. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người trưởng thành thường có thể đọc khoảng 300 từ/ phút. Những người đọc nhanh thành thạo có thể đọc khoảng 1,500 từ/ phút. Đối với những người thường đọc sách tại nhà, họ có thể đọc nhiều gấp 5 lần số lượng từ so với người bình thường. Thậm chí những cá nhân ngoại lệ có thể còn đọc được nhiều hơn thế nữa.

Cụ thể, coi như một cuốn sách trung bình có độ dài khoảng 100,000 từ. Người trưởng thành thường sẽ mất xấp xỉ 5.5 giờ để đọc nó. Một người đọc nhanh có thể kết thúc nó trong khoảng 50 phút. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những người đọc nhanh có thể đọc 1 cuốn sách mỗi ngày trong thời gian là ít hơn 1 giờ, hay 7 cuốn sách/ tuần. Người đọc trung bình sẽ chỉ có thể đọc khoảng 1.27 cuốn/ tuần nếu mỗi ngày họ dành 1 giờ đọc sách. Mỗi năm, người đọc nhanh có thể đọc trên 365 cuốn, trong khi người đọc trung bình là 66.18 cuốn.

Có nhiều kỹ thuật để giúp bạn đọc nhanh hơn

Để đọc nhanh cần phải luyện tập, nhưng bạn có thể bắt đầu gặt hái được lợi ích của phương pháp đọc này ngay lập tức.

  1. Mục lục nên là thứ bạn cần đọc đầu tiên

Chúng ta thường rất hay bỏ qua mục lục khi bắt đầu đọc một cuốn sách –  đặc biệt là nếu chúng ta định đọc toàn bộ cuốn sách. Mục lục là bản đồ chỉ dẫn người đọc. Vì người đọc nhanh không chú tâm đến việc hấp thụ mọi từ ngữ nên nắm được ý chính của mỗi chương sẽ chỉ dẫn não bộ tiếp nhận thông tin. Bạn sẽ không bắt đầu một chuyến đi mà không tham khảo bản đồ. Đọc không mục đích cũng giống như lái xe mà không đọc biển chỉ dẫn. Bạn đương nhiên có thể đọc qua cuốn sách mà không đọc mục lục, nhưng bạn có thể sẽ mất tập trung hoặc phí thời gian cho việc thắc mắc về các câu hỏi cấu trúc có thể được trả lời bởi việc nhìn qua vấn đề.

Nếu bạn cần thông tin cụ thể của cuốn sách, mục lục có thể chỉ ra những chương nào có liên quan. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua những phần không phù hợp cho nghiên cứu của bạn.

Trong một vài trường hợp, mục lục có thể không có nhiều thông tin, hoặc tác giả có thể dùng nó để lôi kéo bạn tìm hiểu thêm. Đọc qua chương một hoặc hai có thể cho bạn cái nhìn về tác giả trong việc sắp xếp tác phẩm của họ như thế nào nếu mục lục không chỉ ra điều đó.

  1. Luôn tập trung trong lúc đọc

Sau khi biết được chủ đề của chương, bạn sẽ cần một câu hỏi hiện ra trong đầu. Câu hỏi ‘Tác giả đang cố nói điều gì?’ là một cách tuyệt vời để bố trí suy nghĩ của bạn. Não bộ sẽ làm việc để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này trong khi đọc.

Khi bạn đọc có mục đích, bạn có thể xử lý thông tin liên quan và lọc ra thông tin không liên quan.

  1. Nhận dạng quan điểm của tác giả và chỉ đọc đủ ý để hiểu

Các cuốn sách thường đưa ra các tác phẩm học thuật khác để hỗ trợ quan điểm. Nếu nhìn qua những gì tác giả chọn để nêu ra, từ đó bạn có thể học được một chút về cách tác giả trình bày luận điểm. Thông tin này sẽ chỉ đạo suy nghĩ của bạn khi đọc nhanh.

Đọc lướt những thông tin tham khảo không có nghĩa là bạn cần phải dừng lại để đọc từng ý hay từng nguồn. Thông tin tham khảo chỉ là để khẳng định những gì tác giả nói có thể sẽ sớm trở nên đơn điệu cho việc đọc nó. Bạn chỉ cần hiểu được ý chung. Sau khi đã có đủ thông tin để hiểu dữ liệu, bạn sẽ không cần tiếp tục đọc thêm thông tin tương tự nữa.

Hãy nghĩ về việc đọc sách như cách bạn nghĩ về việc ăn uống. Chỉ bởi tiệc buffet có tất cả các lựa chọn ngon miệng không có nghĩa bạn phải ăn hết tất cả các món. Cũng như việc bạn dừng lại khi đã ăn no, bạn có thể bỏ qua tài liệu này sau khi bạn đã có đủ thông tin để hiểu quan điểm.

  1. Không bao giờ đọc to (hay trong đầu)

Đọc to là cách tốt để nâng cao sự lưu loát cho người đọc mới, nhưng đó chắc chắn sẽ làm chậm tốc độ của bạn. Khi trẻ em đọc to các đoạn văn tại trường là để cho một mục đích cụ thể, nhưng điều này là không cần thiết trong việc đọc nhanh.

Khi chúng ta đọc to các đoạn văn, não bộ sẽ phải làm việc nhiều hơn là khi đọc trong im lặng. Hành động đọc sách sử dụng cùng bộ phận của não bộ kể cả bạn đọc to hay đọc nhẩm. Điểu khác biệt lớn nhất của hai cách này là hành động nói ra sẽ khiến não bộ phải thực hiện thêm một bước.

Vùng Broca là một phần của não bộ có chức năng chuyển đổi những suy nghĩ trong đầu thành sự biểu đạt có nghĩa thông qua lời nói. Vùng Wernicke có nhiệm vụ hiểu ngôn ngữ. Nếu bạn có thể tối giảm việc phát âm và đọc to, vậy thì bạn có thể loại bỏ bước phải đọc hiểu cho vùng Wernicke và phát âm cho vùng Broca.

Khi chúng ta đọc to, não bộ không chỉ nhìn thấy từ ngữ trong trang, mà còn trải qua vấn đề nghe từ và tạo ra lời nói. Thực sự không cần phải phát âm những gì chúng ta đọc để hiểu nó. Những bước ngoài lề này có thể làm giảm đáng kể tốc độ đọc.

Bạn có thể để ý rằng thỉnh thoảng khi bạn đọc to, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu nhưng gì bạn vừa đọc được. Có khi còn phải đọc lại cả câu để bạn khẳng định sự trùng khớp giữa những gì bạn thấy và nói.

Sẽ là không thực tế để đọc to khi bạn áp dụng phương pháp thứ 3 của danh sách này. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải cân nhắc tới những phần thông tin lớn hơn cả câu văn. Khi bạn đọc sách từng đoạn để xác định cái nhìn của tác giả, phải đọc từng dòng để tạo ra lời nói là rất phí thời gian.

Đọc nhanh cũng giống như thưởng thức cả khung cảnh của khu vườn thay vì tập trung vào từng cánh hoa

Khi đọc một cách nhàn nhã cho chúng ta cơ hội đánh giá từ ngữ theo một cách khác. Nghĩ về việc đọc từng dòng cũng giống như dừng lại để thưởng thức một vườn hoa đẹp với kính lúp hay dành 30 phút nghiên cứu một tác phẩm nghệ thuật cách khuôn mặt bạn 3 inch. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng cần phải nhìn gần đến vậy, và có thể bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời, nhưng bạn sẽ bỏ qua mất cái nhìn toàn cảnh.

Đọc nhanh sẽ đưa đến cho bạn cơ hội để nhìn vào bức tranh toàn cảnh để bạn có thấy có nhiều loại hoa và làm sao những nét bút lông khác nhau tạo ra được một hình ảnh gắn kết. Khi nhìn vào bức tranh lớn, bạn có thể khai thác nhiều hơn từ những gì bạn thấy.

Thay vì tốn thời gian vào những cánh hoa của từng loại hoa, bạn có thể thưởng thức cả khu vườn. Áp dụng các phương pháp đọc hiểu nhanh có thể giúp bạn khai thác nhiều ý tưởng quan trọng từ những điều bạn đọc. Không chỉ nắm bắt được nhiều thông tin từ mỗi cuốn sách đã đọc, mà bạn còn có thể thưởng thức nhiều sách hơn nữa.

Hồng Xô ( Theo lifehack.org)          

%d bloggers like this: