10 khóa học online miễn phí giúp bạn thành công hơn

Thành công không phải là một điểm đến, nó là một quá trình tích lũy và trưởng thành, thay đổi sau thất bại. Nó bao gồm tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, từ cách bạn quản lí tài khoản ngân hàng cho đến cách bạn dạy con trẻ. Dưới đây là những khóa học miễn phí về tất cả các khía cạnh của cuộc sống giúp bạn thành công. Các khóa học này sẽ cho bạn biết làm sao để thành công trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

1. Work Smarter, Not Harder: Time Management for Personal & Professional Productivity

(Hãy làm việc thông minh, đừng làm việc cật lực: Kỹ năng quản lí thời gian để đạt năng suất cá nhân và công việc cao nhất.)

https://www.coursera.org/learn/work-smarter-not-harder

Khóa học gồm những video dài 4 – 5 tiếng, bài viết và câu hỏi đọc hiểu.

Nhiều người nói rằng thời gian là thứ đáng quý nhất. Với khóa học từ UC Irvine này, bạn có thể biết được làm thế nào để sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Khóa học này nói về hiệu suất cá nhân và hiệu suất công việc, nó sẽ rất có ích bởi vì một thói quen cá nhân không tốt có thể ảnh hướng đến sự nỗ lực tiến đến thành công của bạn. Hãy tham gia khóa học này để học cách trở thành người làm việc hiệu quả hơn.

2. Successful Negotiation: Essential Strategies and Skills

(Đàm phán thành công: những chiến lược và kỹ năng cần thiết.)

https://www.coursera.org/learn/negotiation-skills

Khóa học gồm những video dài 8,5 tiếng.

Khóa học từ Đại học the University of Michigan này sẽ dạy bạn nên làm gì trong một cuộc đàm phán để đảm bảo rằng bạn sẽ thu được lợi ích cao nhất. Qua những lời khuyên và các mẹo được rút ra qua các cuộc nghiên cứu về hành vi con người, bạn sẽ dễ dàng thành công trong việc đàm phán để có được một mức lương, mức tiền thế chấp hoặc một công việc tốt hơn. Khóa học sẽ dạy bạn 4 bước để có được một cuộc đàm phán thành công.

3. Love Your Money

(Biết quý trọng đồng tiền.)

http://loveyourmoney.org/

Đang diễn ra.

Với khóa học từ đại học the University of Tennessee and FINRA, bạn sẽ biết được làm thế nào để thành công trong việc quản lí tiền bạc. Khóa học này dạy bạn cách để xây dựng tài sản và ngân sách, về việc đưa ra các mục tiêu, về nợ, lương hưu và nhiều thứ khác nữa. Khóa học nói về các vấn đề tiền bạc mà bạn sẽ đối mặt trong cuộc sống và dạy bạn cách tốt nhất để giải quyết chúng. Bạn hãy thử khóa học này để biết được cách sử dụng tiền hiệu quả trong suốt cuộc đời của bạn.

4. Effective altruism

(Vị tha đúng cách.)

https://www.coursera.org/learn/altruism

Khóa học bao gồm những video và bài tập kéo dài 10 – 15 tiếng.

Với khóa học từ Đại học Princeton University, bạn sẽ biết được làm thế nào để ủng hộ tiền đúng cách. Đôi khi bạn có thể gây ra thiệt hại cho mình bằng số tiền bạn cho đi nếu bạn không hiểu rõ về thông tin, tiểu sử của tổ chức mà bạn đang dự định ủng hộ. Hơn nữa, nhiều người phung phí số tiền đó cho những công việc kinh doanh mạo hiểm. Vì thế, khóa học này sẽ dạy bạn làm sao để tránh những cái rủi ro như trên và đưa ra những quyết định thực dụng, quyết đoán khi ủng hộ tiền. Khi quyết định cho đi, bạn xứng đáng để biết rằng những tổ chức bạn đang ủng hộ đang đại diện cho các giá trị của bản thân.

5. Psychology of Popularity

(Tâm lí học về mức độ yêu mến.)

https://www.coursera.org/course/popularity

Khóa học bao gồm 6 tuần, 1-2 giờ/ tuần.

Chìa khóa dẫn đến thành công thường là khả năng tác động đến con người, và với khóa học từ Đại học the University of North Carolina, bạn sẽ học được mức độ yêu mến hoạt động như thế nào. Bạn có thể khám phá tâm lí học đằng sau mức độ yêu mến và làm thế nào để sử dụng nó. Đây là nghiên cứu đặc biệt của Steve Siebold, một diễn giả nổi tiếng, và với khóa học này, bạn có thể tìm ra cách để tận dụng bản chất có thể dự đoán được của mức độ yêu mến. Trong khi loại hình về mức độ yêu mến này khác hơn loại hình được biết ở trường cấp 3, nhưng nó có thể khá hiệu quả cho cuộc sống cá nhân và việc làm của bạn trong việc tạo ra sự liên kết giữa những gì chân thật.

6. Behavioral Economics in Action

(Kinh tế hành vi trong ứng xử.)

https://www.edx.org/course/behavioural-economics-action-university-torontox-be101x

Khóa học kéo dài 6 tuần, 4 – 5 tiếng/ tuần.

Khóa học từ Đại học the University of Toronto này cung cấp những phương pháp thực tế để thay đổi cách bạn ứng xử trong mỗi khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ, chúng ta đã được dạy trên TV và truyền thông về cách để chi tiêu ngay khi có tiền. Đây là một hành vi mà bạn có thể thay đổi. Khóa học là những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể sử dụng để thay đổi cách bạn sử dụng tiền. Hãy làm chủ tâm trí, khi đó bạn đã thêm một bước nữa để gần hơn với thành công.

7. Personal & Family Financial Planning

(Kế hoạch tài chính cá nhân và gia đình.)

https://www.coursera.org/course/uffinancialplanning

Khóa học kéo dài 8 tuần, 5 -7 tiếng/ tuần.

Thành công nghĩa là có thể cân bằng và quản lí cuộc sống gia đình cũng như công việc. Với khóa học từ Đại học the University of Florida, bạn sẽ học được cách cân bằng cuộc sống gia đình và công việc và lên kế hoạch sự nghiệp. Bạn sẽ không cần phải chọn giữa việc có một gia đình hay có một công việc nữa, với khóa học này, bạn sẽ có cả hai. Bạn có thể học được cách để giải quyết rủi ro, quản lí thuế và đầu tư để kiếm tiền cho gia đình.

8. The Language and Tools of Financial Analysis

(Phân tích ngôn ngữ và những công cụ tài chính.)

https://www.coursera.org/course/financialanalysis

Khóa học kéo dài 6 tuần, 6 tiếng/ tuần.

Với khóa học từ Đại học the University of Melbourne, bạn sẽ học được cách mà các nhà đầu tư, các nhà phân tích và các CEO đưa ra quyết định như thế nào. Khóa học dạy bạn các kỹ năng về máy tính cùng với các kỹ năng đưa ra quyết định liên quan đến tài chính. Bạn sẽ học được các nguyên tắc kế toán cơ bản và kết hợp chúng với nhau để hiểu được cách quản lí và sử dụng tiền hiệu quả. Bạn có thể đo lường được giá trị của việc đầu tư và biết được nên đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận cao nhất. Đây là một bài học cốt lõi trong việc sử dụng tiền để đầu tư. Nếu bạn bắt đầu ngày hôm nay, sự đầu tư của bạn sẽ sinh lợi trong dài hạn.

9. Financial Markets

(Các thị trường tài chính.)

https://www.coursera.org/course/financialmarkets

Khóa học kéo dài 8 tuần, 6 – 12 tiếng/ tuần.

Khóa học từ Đại học Yale University sẽ giúp bạn biết được các thị trường thế giới hoạt động như thế nào thông qua diễn giả khách mời như Hank Greenberg và Carl Icahn. Bạn sẽ học được lý thuyết đằng sau những thị trường ngân hàng và thị trường tài chính. Chúng liên kết với mọi thứ từ tỉ lệ bạn trả thế chấp, đến số lượng cổ phần bạn nên mua cho tháng tới. Với những lời khuyên từ khóa học này, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho gia đình hay cho công việc thương mại. Chúng thậm chí có thể giúp bạn đoán được thị trường tài chính sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

10. Financial Evaluation and Strategy: Investments

(Định giá tài chính và chiến lược: đầu tư.)

https://www.coursera.org/course/investments

Khóa học kéo dài 4 tuần, 4 -6 giờ/ tuần.

Khóa học hữu ích từ Đại học the University of Illinois này sẽ dạy bạn các nguyên tắc chủ yếu về rủi ro và lợi nhuận, sự tối ưu hóa và định giá chứng khoán. Chúng sẽ có ích khi bạn đang dự định đầu tư cho tương lai. Đầu tư liên kết với hằng trăm khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ cách bạn đưa ra quyết định liên quan đến thành viên công ty đến cách bạn giáo dục con trẻ. Bạn sẽ học được làm thế nào để dự đoán lương lai, nên đầu tư như thế nào để thành công và những rủi ro gì bạn sẽ gặp phải.

                                                                   Nguyễn Quang Hưng (Dịch từ Lifehack.org)