5 cuốn sách giúp bạn có nhiều động lực để thành công

Đôi khi điều bạn cần chỉ là những câu chuyện truyền cảm hứng từ người khác.

Tôi là người ủng hộ việc đọc sách.

Bạn chắc chắn có thể học được những bài học quý giá từ những cuốn sách hay — đặc biệt những cuốn sách của những tác giả có những điều giống bạn, bạn sẽ nhận được những hướng dẫn chi tiết cho những điều bạn muốn biết. Đó là bài học mà những video trên Youtube, những chương trình phát thanh hay thậm chí những bài diễn thuyết trực tiếp cũng không thể mang lại cho bạn. Việc đọc sách đem lại cái nhìn kĩ hơn về hành trình của ai đó. Và nếu bạn tìm được đúng sách vào đúng thời điểm thì giống như là quyển sách đang nói chuyện với bạn và chỉ mình bạn vậy.

1. Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike

Thực ra tôi chỉ vừa mới đọc quyển sách này. Nhưng dựa trên những gì tôi đã đọc thì đây sẽ là quyển sách nằm trong danh sách “những quyển sách phải đọc” của tôi.

Shoe Dog nói về cách công ty Nike trở nên nổi tiếng và câu chuyện phía sau thành công của doanh nhân Phil Knight. Đó là một ví dụ điển hình nói về sự tương phản của những ngày khởi nghiệp khó khăn với những thành công trên toàn cầu sau này của thương hiệu này.

2. The Upstarts: How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley Are Changing the World

Tôi đọc cuốn sách này một cách tình cờ vào đầu năm nay, và nó đã trở thành một trong những cuốn sách yêu thích của tôi về chủ đề kinh doanh.

The Upstarts là cuốn sách kể về những câu chuyện đáng chú ý về Uber, Airbnb và những khó khăn trong việc cạnh tranh. Những công ty này thành công như vậy không có gì ngạc nhiên cả. The Upstarts mang tới một cái nhìn rõ hơn về những thách thức để có được thành công như vậy.

3. Tools of Titans: The Tactics, Routines, and Habits of Billionaires, Icons, and World-Class Performers

Đây không phải cuốn sách mà bạn có thể ngồi xuống, đọc và hiểu được ngay được.

Tools of Titans là cuốn sách mới nhất của Tim Ferris, người mở đường trong việc phát triển bản thân. Cuốn sách này như cuốn bách khoa toàn thư về những điều cần làm từ những người thành công nhất trên thế giới. Cuốn sách bao gồm những câu chuyện của những người mà Ferris đã phỏng vấn, để mọi người đọc hành ngày và suy ngẫm về chúng.

Đây là cuốn sách bạn nên đặt trên bàn để bạn có thể mở sách và đọc khi bạn thấy chênh vênh.

4. What Color Is Your Parachute? 2018: A Practical Manual for Job-Hunters and Career-Changers

Mặc dù cuốn sách này được viết để giúp mọi người tìm ra được công việc lý tưởng cho mình, nhưng tôi thấy nó cũng rất hữu ích khi bạn muốn tiến xa hơn trong bất kì công việc gì.

What Color Is Your Parachute? Là cuốn sách đáng nhớ về chủ đề tìm việc làm, mạng lưới công việc, và đặc biệt là giúp bạn hiểu rõ vị trí mà bạn muốn có được trong năm, mười hay hai mươi năm nữa.

Dù là bạn đang tìm việc hay bạn muốn khởi nghiệp, hãy mạo hiểm nhìn mọi thứ từ góc nhìn khác (góc nhìn về mọi thứ trong hai mươi năm tới), đây là một phần của cuốn sách về động lực làm việc.

5. Getting to Yes: Negotiating Agreement Without Giving In

Nếu bạn không thể giải thích tầm nhìn của mình, truyền cảm hứng để khiến người khác nhìn thấy những gì bạn thấy thì bạn sẽ không bao giờ nhận được sự ủng hộ của họ.

Getting to Yes là một trong số ít những cuốn sách mà tôi đọc mà nó chỉ ra chiến lược giao tiếp có thể áp dụng được. Cuốn sách bao gồm mọi thứ từ việc giải quyết xung đột tới nghệ thuật kinh doanh, và luôn nhắc nhở độc giả tiến tới mục tiêu phía trước.

Tháng mười đang tới và tôi mong các bạn đọc ngay một trong số năm cuốn sách này để tiếp tục đọc bốn quyển còn lại.

Đinh Văn Sự (Theo Inc. Southeast Asia)