Những bẫy bán hàng cần tránh để trở nên giàu có

Nhiều doanh nghiệp xây dựng chương trình bán hàng nhằm vào các ‘thượng đế’ có xu hướng chi tiêu vội vàng, bộc phát. Bài viết này ghi nhận vài chiếc bẫy cơ bản mà bạn cần tránh nếu muốn tiết kiệm và làm giàu.

Những bẫy bán hàng cần tránh để trở nên giàu có - ảnh 1

Cần nhận biết và phòng tránh vài chiếc bẫy bán hàng cơ bản để tiết kiệm và làm giàu – Ảnh: Shutterstock

Quan niệm sai lầm thường thấy của việc tích lũy của cải là cho rằng bản thân bạn không thể làm giàu chỉ vì thu nhập quá thấp. Theo trang mẹo vặt cuộc sống Life Hack, điều này giống như một hệ quả hơn là một nguyên nhân. Nhiều người khó dành dụm được tài sản lớn vì họ đã dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho những thứ ít giá trị.

Những người muốn làm giàu thường tránh vài cái bẫy bán hàng nổi bật, những gì được các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực thực hiện để nhắm vào những khách hàng có xu hướng chi tiêu vội vàng, bộc phát. Dưới đây là vài trong số các bẫy như thế và cách để phòng tránh.

  1. Hàng giảm giá, chiết khấu, khuyến mại

Khi các doanh nghiệp hoặc nhà phân phối tổ chức sự kiện bán hàng, nhiều khách hàng hay nghĩ rằng họ sẽ có được giá trị lớn hơn với cùng số tiền bỏ ra như bình thường. Không hiếm đội ngũ bán hàng nâng giá sản phẩm nhiều tuần trước khi họ thực hiện khuyến mại, giảm giá mạnh và tạo ra ấn tượng sai lầm về giá trị.

Ngay cả khi món hàng được giảm giá đến hơn 50% và trở nên cực kỳ hấp dẫn trong mắt người mua, mức giảm trên vẫn không thấm vào đâu so với số tiền đã được nhân lên rất nhiều lần vào giá sản phẩm trước đó.

Để tránh cái bẫy này, bạn – người mua hàng – cần có trách nhiệm với các quyết định mua sắm của bản thân, thử dạo quanh các cửa hàng, so sánh giá cả, chất lượng và tính toán cẩn thận trước khi mua. Một tỷ lệ chiết khấu nhất định trên món hàng được mua sẽ không bao giờ chuyển thành tiền tiết kiệm thuần túy của bạn.

  1. Sự hấp dẫn của hai chữ “độc quyền”

Công nghệ so sánh giá trực tuyến đã là một thách thức lớn với các nhà bán lẻ, vì nó đặt vào tay người tiêu dùng lượng thông tin và động lực mua sắm nhiều hơn so với cách bán hàng truyền thống.

Cũng chính trực tuyến là nơi hai chữ “độc quyền” tác động đến khách hàng. Người bán hàng sử dụng tính từ này làm lý do cho giá cả đắt đỏ và hạn chế khách hàng khỏi việc mua sắm ở các cửa hiệu xung quanh. Bằng cách đánh dấu “độc quyền”, nhà bán lẻ khiến sản phẩm trở thành thứ duy nhất và làm họ có vị trí mặc cả tốt hơn so với các khách hàng, đặc biệt là những người thiếu kiên nhẫn.

Vì thế, khách hàng cần kiên nhẫn. Những “thượng đế” linh hoạt cũng có thể tìm thấy các sản phẩm khác không gắn mác “độc quyền” nhưng đáp ứng cùng một mục đích sử dụng.

Những bẫy bán hàng cần tránh để trở nên giàu có - ảnh 2

So sánh giá cả trước khi ra quyết định mua sắm để tránh các bẫy bán hàng phổ biến – Ảnh: Shutterstock
  1. Kiên nhẫn thuyết phục mua hàng

Phần lớn các nhân viên bán hàng đều là những người tự lực cánh sinh buổi ban đầu, hay nói cách khác là họ kiên trì và nỗ lực trong việc tìm kiếm khách hàng và theo đuổi mục tiêu. Điều này dẫn khách hàng đến một cái bẫy mua sắm thường thấy: ra quyết định mua hàng vì nỗ lực thuyết phục mua không ngừng nghỉ.

Đây là một cái bẫy được dựa vào giao tiếp trực tiếp và độ bền tâm lý. Các “thượng đế” có thể dễ bị thuyết phục mua hàng nếu họ cảm thấy được một đại diện bán hàng quan tâm.

Để tránh các cái bẫy này, khách hàng cần xác định rõ nhu cầu hoặc mong muốn của bản thân về một sản phẩm, dịch vụ và không thay đổi nó trong suốt cuộc trò chuyện với người bán.

  1. Nghệ thuật bày trí

Bạn đã từng đến một cửa hàng bày bán đồ nội thất gần đây chưa? Nếu đã đến, hẳn bạn sẽ chú ý đến cách bày trí hoàn hảo các sản phẩm chính – chẳng hạn như giường, ghế sô-pha – cùng với vô số phụ kiện trang trí bắt mắt.

Dù nhiều cửa hàng cho biết họ làm vậy là để khách hàng dễ dàng hình dung cách ứng dụng, trang trí sản phẩm sau khi mua chúng, mục đích thực sự của việc này là tăng sức hấp dẫn của các sản phẩm phụ trợ, các mặt hàng không được tính vào giá bán sản phẩm chính.

Để tránh cái bẫy này, các “thượng đế” một lần nữa cần tập trung vào nhu cầu tiêu dùng của mình. Trước khi đi mua sắm, bạn có thể lên danh sách ngắn gọn các thứ cần mua, ngân sách cố định và khả thi cho việc mua sắm. Ngoài ra, khi quyết định, bạn nên cố gắng tách biệt sản phẩm chính ra khỏi các phụ kiện trang trí phụ.

  1. Sức cám dỗ của cơ hội kiếm lãi cao trong thời gian ngắn

Trên đường tiết kiệm và làm giàu, bạn có thể bị thu hút bởi một số cơ hội đầu tư. Dù đã thận trọng, song nhiều lúc bạn có thể bị cám dỗ bởi nhu cầu tức thì, lợi nhuận cao trong các cơ hội nhiều rủi ro, từ đó đưa ra quyết định đầu tư thiếu cân nhắc.

Thực tế, một số cơ hội đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận nhanh chóng thường nhắm vào các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, chưa hiểu hết mối quan hệ giữa rủi ro, lợi nhuận và lợi ích lâu dài. Để tránh mắc sai lầm, bạn có thể nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường mình muốn đổ tiền vào đó, và đảm bào rằng thực sự hiện hữu một cơ hội đầu tư đem lại lợi ích lâu dài, đáng tin cậy.

Thu Thảo (Theo Lifehack)

 


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.