Theo đuổi hạnh phúc sẽ không làm bạn hạnh phúc

Khi chúng ta nói về hạnh phúc, chúng ta nghĩ về việc làm cho bản thân luôn luôn hạnh phúc – mỗi ngày, mỗi phút và không hề có một sự tiêu cực nào. Chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái bất biến này của “hạnh phúc’’ như là mục tiêu của mình, và tránh bất cứ thứ gì có thể tước lấy điều đó từ chúng ta.

Nhưng ý nghĩa của kiểu “hạnh phúc” này là gì? Nó giống như loại thức ăn ưa thích của bạn. Bạn càng có nhiều thức ăn ưa thích không luôn luôn có nghĩa là nó tốt hơn. Ngược lại, khi bạn chỉ có một cơ hội để ăn loại thức ăn ưa thích của mình một cách dè xẻn, tiết kiệm, thì đó chính là khi bạn thật sự thưởng thức nó trong từng miếng cắn. Vì vậy có phải chính thức ăn làm bạn hạnh phúc, hay là giá trị của nó mang lại cho bạn khi ăn khiến cho bạn hạnh phúc?

Chúng ta nên luôn nhớ rằng chỉ khi trải qua nỗi buồn chúng ta mới hiểu hạnh phúc là gì.

Cho rằng những người khác luôn hạnh phúc là sự hiểu lầm lớn nhất của hạnh phúc.

Hầu hết con người khi nhìn vào những người mà có vẻ như có những cuộc sống hoàn hảo thì đoán rằng họ luôn hạnh phúc. Từ thời thơ ấu, chúng ta được tạo điều kiện để theo đuổi cái khái niệm của “hạnh phúc mãi về sau”, cái mà chúng ta thấy trong những câu chuyện cổ tích. Trên mạng xã hội, mọi người có xu hướng chỉ chia sẻ những khía cạnh tốt nhất của cuộc sống của họ (bao gồm cả chúng ta). Vì vậy rất dễ để mọi người có một cái nhìn móp méo về “hạnh phúc” quanh ta.

Trong thực tế, luôn có những thứ mất mát, những thứ thiếu hụt, hay những thứ khó ưa.

Không ai có một cuộc sống hoàn hảo. Thậm chí những người nổi tiếng xinh đẹp nhất hoặc những tỉ phú giàu có nhất, tất cả mọi người đều có những chặng đường gian nan, thử thách và những vấn đề của riêng họ.

Khi chúng ta cảm thấy tiêu cực, chúng ta chỉ chú ý vào chỗ ngoặc nhỏ bất thường. Là CEO của Lifehack, tôi đã giải quyết vô số những vấn đề, và lúc đó một số vấn đề khiến tôi cảm thấy như là những trở ngại thực sự. Trong suốt những khoảnh khắc ấy, tôi thực sự cảm thấy rằng những vấn đề này sẽ quyết định đến cuộc sống hay là cái chết của công ty và những mục tiêu cuộc sống của tôi. Nhưng tôi đã vượt qua nó, và những tuần, tháng và cuối cùng là năm đó đã trôi đi với nhiều sự thăng trầm.

Bạn cần giữ tầm quan sát của mình trên chỗ ngoặc rộng lớn hơn. Bây giờ nhìn lại, rất nhiều những cái vấn đề “thật sự lớn” vào lúc ấy có vẻ chỉ giống như những tiếng nổ lách tách nhỏ trong một đường dài đầy kinh nghiệm. Bây giờ, khi nhớ lại đến chúng trong đầu, tôi lại bật cười!

Hãy ngừng cố gắng để trở nên hạnh phúc. Hãy cứ như thế đi.

Đó là điều tự nhiên khi muốn hạnh phúc càng nhiều càng tốt. Vậy chúng ta có thể làm gì? Đầu tiên, hãy vứt bỏ những quan niệm rằng một cuộc sống hoàn hảo có nghĩa là hạnh phúc. Cá nhân tôi sẽ cảm thấy cực khổ nếu mọi thứ đều hoàn hảo. Đó là từ trải nghiệm những nỗi đau của những thử thách suốt đời, chính chúng khiến chúng ta quan tâm tới những người khác khi họ đang trải qua những gian nan giống như vậy. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không thể đồng cảm. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không trưởng thành.

Để thực sự hạnh phúc, hãy ngừng theo đuổi hạnh phúc vĩnh cửu. Điều đó nghe như là một nghịch lí vậy. Ý của tôi là bạn hãy chấp nhận rằng sẽ có những thăng trầm trong cuộc sống. Hãy hiểu rằng hạnh phúc là một sự gian truân của những việc tích cực và tiêu cực.

Hãy hiểu sự quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì cứ quan tâm về khoảnh khắc không vui của hiện tại, hãy tua lại kí ức của bạn đến lúc bạn đã có hoặc đã không có cái gì đó. Ví dụ, tôi thích nghĩ về công việc của mình. Khi tôi không có một công việc mà tôi thiết tha có được, tôi cảm thấy lạc lối và thoái chí. Tôi đã cảm thấy mọi người đang tìm hiểu về cuộc sống của họ, nhưng tôi thì không. Nhưng khi tôi tìm được mục đích của mình và bắt đầu làm việc ở Lifehack, tôi đã thực sự hạnh phúc, thậm chí trước khi tôi nhận ra tôi sẽ thành công! Khoảnh khắc này khiến tôi có động lực để tiến lên khi gặp những chướng ngại khó khăn. Nó mang lại sự tối tăm để khiến chúng tôi biết ơn ánh sáng.

Hạnh phúc và nỗi đau tồn tại cùng với nhau.

Nói thẳng vào vấn đề là: cuộc sống của bạn sẽ đầy những giây phúc đẹp đẽ, vui vẻ và tuyệt vời. Những giọt nước mắt hạnh phúc và những tiếng la thét vui sướng và những câu chuyện vui nhộn. Nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ đầy rẫy những cơn mưa và những cơn bão, chúng dường như chẳng bao giờ qua đi khi bạn trải qua chúng.

Nhưng nếu khuôn mặt của bạn được sưởi ấm bởi ánh mặt trời, hay trái tim của bạn bị ướt vì mưa, hãy biết rằng tất cả những thứ ấy là một phần của sự thăng trầm và dòng chảy của cuộc sống. Hãy trân quý những khoảnh khắc hạnh phúc và mạnh mẽ vượt qua những khoảnh khắc đau khổ. Đừng cố gắng tránh những trải nghiệm “buồn” hoặc “tiêu cực”, và mù quáng theo đuổi “hạnh phúc”. Cuối cùng bạn sẽ nhận được một mức độ đúng đắn về sự mãn nguyện cho cuộc sống của bạn, dựa trên những kinh nghiệm ý nghĩa và những thành tích của mình. Có thể trưởng thành và biết cách sống cùng với những thứ tích cực và tiêu cực – đó là ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc”.

Nguyễn Quang Hưng (theo lifehack.org)