Thành công không đến với bạn một sớm một chiều, bạn phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thất bại, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc

Ngài Thomas Allen – người khơi nguồn cảm hứng cho câu chuyện cậu bé biết múa Billy Elliot – là một ca sĩ nhạc thính phòng nổi tiếng với chất giọng và diễn xuất nổi bật trên sân khấu nhạc thính phòng. Ông sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở một thị trấn mỏ thuộc Đông Bắc nước Anh, nơi mà hầu hết mọi người lớn lên đều trở thành thợ mỏ hoặc làm trong ngành công nghiệp nặng vào thời điểm đó. Lớn lên trong một cộng đồng mà công việc nghệ thuật không được xem trọng, ông phải chịu nhiều áp lực địa vị và bị phê phán từ những người hàng xóm. Ông có thể đã từ bỏ nghề này và có thể đi theo con đường nghề nghiệp giống như những người khác, nhưng ông thậm chí còn lao động chăm chỉ hơn để trở thành một ca sĩ opera vĩ đại.1

Tất cả những người thành công đều phải trải qua rất nhiều thất bại và thất vọng trong cuộc sống – vậy nên chỉ những thành công của họ mới trở nên nổi tiếng và được công chúng nhớ đến. Chỉ nhìn vào mặt tích cực của người thành công là một sai lầm. Nó làm cho kì vọng thành công nhanh chóng là một điều phi thực tế, và tạo ra ảnh hưởng tiêu cực hướng về kết quả đạt được trong cuộc sống.

Nhu cầu có được kết quả nhanh chóng là bản năng

Khao khát có được kết quả nhanh chóng bắt đầu khi chúng ta còn là một đứa trẻ. Bằng cách đơn giản chỉ cần khóc đủ to, những đứa bé có thể có được sự chú ý, đồ ăn hay ai đó chơi cùng. Khi những đứa trẻ lớn hơn, kì vọng được đáp ứng nhu cầu của bản thân ngay lập tức không hề mất đi. Sự thật là người lớn cũng tìm kiếm những phần thưởng ngay lập tức, chỉ có cách thức là thay đổi từ việc khóc để được cho ăn thành đi thẳng ra cửa hàng đồ ăn nhanh.

Cũng tương tự như thông tin. Để có một nghiên cứu chính xác về một chủ đề, bạn sẽ phải dành hàng giờ hoặc nhiều ngày để nghiên cứu các tài liệu tham khảo ở thư viện địa phương. Ngày nay, nhờ có sự phát triển của internet, bạn mong đợi kết quả tìm kiếm trực tuyến hiển thị ngay trên thiết bị của bạn.

Dĩ nhiên là thức ăn nhanh và internet có những lợi ích tích cực, nhưng nếu không cẩn thận chúng có thể dẫn bạn đến một bẫy tâm lý – luôn muốn nhìn thấy kết quả xuất hiện nhanh nhất có thể.

Buồn thay, không phải tất cả mọi thứ đều có thể có ngay như ăn đồ ăn nhanh. Có nhiều việc trong cuộc sống phải mất nhiều thời gian.

Lấy ví dụ, thay vì kiên trì với một công việc đầy thử thách, bạn lại quyết định nghỉ việc và chọn một việc dễ dàng hơn để làm. Bạn có thể tự nói với chính bạn rằng công việc mới đưa ra cơ hội tốt cho bạn để phát triển nhưng thực tế là bạn hầu như chỉ khéo xoay sở.

Đọc thêm bài này  4 thói quen bạn cần biết để thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi

Như bạn sẽ thấy những điều sau đây, mong đợi kết quả mau chóng gần như sẽ dẫn bạn chệch khỏi con đường tới những thành công lớn.

Sẽ không dễ dàng khi bạn chuyển sang việc khác.

Đừng hiểu nhầm ý tôi nhé. Tôi nhận ra rằng thật khó để dùng tất cả thời gian và nỗ lực của bạn vào một việc gì đó và sẽ không thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Điều này có thể làm bạn nản lòng. Và khi điều này xảy ra, bạn sẽ dễ dàng chuyển sang làm những việc khác (đặc biệt trong thế giới với nhiều sự lựa chọn như ngày nay).

Trên thực tế, ý tưởng mà việc chuyển sang việc khác sẽ dễ dàng và tốt hơn chỉ là sự ảo tưởng. Chắc chắn là việc từ bỏ một việc cho một lựa chọn khác đầu tiên sẽ cho bạn cảm giác hài lòng ngay lập tức, nhưng nếu nó không đẩy bạn tới mục tiêu lớn hơn, thì sau đó nó sẽ thực sự cản trở bạn. Bằng cách chọn những lợi ích ngắn hạn, hầu hết mọi người đã hi sinh niềm hạnh phúc và mục tiêu dài hạn của họ.

Những trở ngại và rắc rối là có ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn có chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác thì bạn vẫn luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức. Chúng sẽ không bao giờ biến đi. Tốt hơn là bạn nên giữ vững lập trường chứ đừng ném nó đi mỗi khi bạn gặp khó khăn.

Đúng vậy, sau khi tôi sáng lập ra Lifehack, mọi thứ đều không được thuận lợi. Tôi đã làm hết mình để hệ thống máy chủ được ổn định và thiết kế web thân thiện với người dùng. Tôi cũng dành rất nhiều nỗ lực cho những sản phẩm với hiệu suất và chất lượng cao. Nhưng tôi đã không nhìn thấy nhiều kết quả đáng nhận được. Chỉ có một vài người đọc và thậm chí một số người còn để lại bình luận chỉ trích. Tôi đã rất chán nản, nhiều người khuyên tôi nên từ bỏ, họ đề xuất tôi một số cơ hội nghề nghiệp như kĩ sư hay quản lý cấp cao. Một số lựa chọn là phù hợp với tôi, và việc từ bỏ dường như là quá dễ dàng. Nhưng nếu tôi từ bỏ ngay lúc đó thì Lifehack sẽ không có được kết quả như hôm nay.

Làm thế nào để chống lại sự bỏ cuộc?

Sẽ chẳng dễ dàng khi chống lại tác động của sự ham muốn có được kết quả mau chóng khiến chúng ta muốn bỏ cuộc, nhưng sau đây là những việc tôi đã và đang làm để giữ động lực và nó luôn có tác dụng.

  1. Mở rộng viễn cảnh của bạn và vẽ ra thành một bức tranh lớn trong đầu bạn.
Đọc thêm bài này  Gửi Tới Một Người Giờ Đã Thành “Bạn Cũ Của Tôi” : Bạn Quên Tôi Rồi Hả? Nhưng Tôi Thì Không

Tôi nhận ra rằng chúng ta chỉ nhìn thấy sự biến động lớn trước mắt khi các vấn đề nảy sinh nhưng chúng ta có thể đã bỏ lỡ một bức tranh lớn. Hành trình đến những thành công lớn sẽ rất dài và đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu bạn gặp phải một sự thất vọng trong hành trình thì chỉ là một đoạn dốc trong con đường đi lên của bạn.

Hãy chấp nhận rằng xung quanh bạn luôn có những người thành công, họ nhận được những phần thưởng, được tán dương và được nhìn nhận thành công. Biết là điều này thực sự khó nhưng hãy ca tụng thành công của họ chứ đừng để nó nhắc nhở bạn về thất bại của bạn.

Bạn sẽ hiểu rằng bạn đang tiến bộ một khi bạn học được kinh nghiệm mỗi ngày trên hành trình dài của bạn.

  1. Đặt tiến trình phát triển trước mắt bạn

Có thể bạn không được dạy điều này ở trường, tiến trình kéo dài có đặc trưng là chỉ được tạo bởi các bước lớn dần. Tác giả người Mỹ Robert Collier đã mô tả rất hay định lý này “thành công là tổng hợp của các nỗ lực nhỏ được lặp lại mỗi ngày”.

Hãy giữ cho mình luôn đúng lịch trình cho thành công dài hạn, tuân theo công thức: những lựa chọn nhỏ và thông minh cộng với sự kiên trì đồng thời chịu bỏ thời gian ra sẽ tạo nên sự khác biệt căn bản.2

  • Những lựa chọn nhỏ và thông minh: chọn một nhiệm vụ lớn, sau đó chia thành những nhiệm vụ nhỏ hơn. Đó là một kĩ thuật rất hiệu quả để sử dụng khi bạn cảm thấy bạn không có bất kỳ tiến triển nào. Lấy ví dụ sơn một căn phòng. Chỉ nghĩ về việc sơn căn phòng thôi đã đủ làm cho bạn không muốn bắt đầu làm. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng để sơn một trong các bức tường, bạn sẽ tìm thấy động lực và mong muốn để sơn toàn bộ căn phòng.
  • Sự kiên trì: Hãy làm cho những lựa chọn nhỏ mỗi ngày trở nên hữu dụng. Lấy ví dụ bạn sử dụng buổi sáng đã hiệu quả chưa? Nhiều người thành công thường vận động và tập thể dục trước bữa sáng. Cho dù họ chọn cách chạy bộ quanh một công viên địa phương hoặc tập ở một trung tâm thể hình, thì họ cũng đã tạo nên được thói quen củng cố sức khỏe và sức chịu đựng trước danh sách những việc cần làm trong ngày.
  • Thời gian: Tiến trình sẽ chiếm nhiều thời gian. Những lựa chọn nhỏ và thông minh mà bạn làm mỗi ngày sẽ tích lũy thành những giá trị lớn hơn trong một tháng và một năm. Ví dụ như nếu bạn chạy 4 km mỗi ngày thì bạn sẽ chạy được 120 km mỗi tháng và 1460 km mỗi năm – có nghĩa là bạn đã chạy được rất nhiều trong một năm.
Đọc thêm bài này  Trước khi bước vào tuổi 30, bạn nên biết 15 bài học cuộc sống này

Nếu bạn chỉ tập trung vào kết quả mà bạn muốn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mường tượng ra tiến trình xa hơn nữa. Để vượt qua được điều này, bạn hãy luôn tổng hợp những gì bạn đã làm được và tích lũy những chiến thắng nhỏ của bạn.

Lại lấy việc chạy bộ làm ví dụ. Bạn nói bạn chỉ có thể chạy 2km trong tuần đầu tiên. Đến cuối cuộc chạy, bạn trở nên thở gấp và 4km dường như 40 km. Thời gian và sự kiên trì sẽ tích lũy nên thành quả. Sau một tuần bước chân của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và thở dễ dàng hơn khi chạy, bạn có thể chạy được 3km sau tuần thứ 2. Chạy thêm được 1km là một chiến thắng nhỏ mà bạn nên ăn mừng.

Bằng cách làm việc này, bạn đã cho bản thân bạn những phản hồi và nhận định sẽ giúp bạn giữ vững tay lái và tiếp tục tiến trình của mình. Như tôi đã đề cập, khó khăn sẽ luôn xuất hiện trên hành trình đi tới thành công của bạn. Tuy nhiên, bằng cách nhận ra những thành công nhỏ của bạn, sẽ giúp bạn không bị rơi vào cái bẫy “không kết quả”.

Nỗ lực liên tục

Có vẻ như thật là dễ dàng hơn khi chuyển sang một việc khác vào lúc này, nhưng thực tế là việc đó chỉ làm cho con đường tương lai thêm khó khăn hơn mà thôi.

Những người thành công đều đã trải qua những thời kì khó khăn mới có được những thành công như ngày nay. Nếu bạn muốn trở nên thành công thì hãy làm theo lời khuyên của tôi, và đừng bỏ cuộc nhé.

Kết Luận

Chi phí của việc từ bỏ và bắt đầu lại với việc khác là lớn hơn bạn tưởng. Nó khiến bạn mất ít nhất một tháng để thích nghi với sự sắp xếp mới và gần như bạn sẽ lại gặp phải tình huống muốn thoái lui tương tự. Vậy thì hãy tập trung vào dự án của bạn và làm hết mình nhé.

Chú thích

[1] Giọng ca nam nổi tiếng người Anh: Ngài Thomas Allen
[2] Bài viết The Mission: 10X Your Results, One Tiny Action at a Time (The Power of Incremental Progress

 

Bùi Mỵ (theo lifehack.org)

%d bloggers like this: