Cái Giá Của Sự Xao Nhãng Thật Sự Lớn Hơn Những Gì Bạn Tưởng Tượng

Con người thường bị mất tập trung bởi những trang mạng không liên quan và những công việc không hiệu quả. Có bao giờ bạn dừng lại để tự hỏi mình rằng cái của sự xao nhãng lớn đến thế nào? Thời gian và tiền bạc mà chúng ta phung phí sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Theo McKinsey, những người công nhân có tay nghề cao dành 28% thời gian làm việc của họ để đọc và trả lời e-mail. Nếu chúng ta học cách quản lý công nghệ giao tiếp của chúng ta một cách hiệu quả hơn, chúng ta có thể làm cho nền kinh tế tăng từ $900 triệu đến $1.3 tỉ mỗi năm.

Khi chúng ta thấy bản thân mình ngồi trong văn phòng một cách buồn chán hay quá tải, chúng ta sẽ tự động kiểm tra mạng xã hội. Nhưng nó mang đến cho chúng ta một cái giá quá đắt. Mạng xã hội tiêu tốn nền kinh tế nước Mỹ khoảng $650 tỉ mỗi năm.

Hãy dành tí thời gian và hiểu những con số này. Chúng ta bị xao nhãng, và chúng ta đang trả giá cho nó – thời gian rất lớn.

Sự gia tăng của kết nối

Làm thế nào để chúng ta kết thúc tình trạng này? Thế kỷ 21 được mô tả bởi sự kết nối. Trải qua nhiều thập kỷ, nó trở nên khó khăn hơn để tách rời khỏi những nguồn thông tin. Chúng ta có thể kết nối mạng hầu như ở mọi nơi, chúng ta có thể thực hiện những cuộc gọi rất rẻ đến bạn bè trên toàn thế giới, và tin mới của Facebook thì luôn tự cập nhật.

Cơn nghiện của chúng ta đặc biệt trở nên dễ thấy hơn khi chúng ta mất điện thoại hay đường truyền mạng bị mất. Ví dụ, có bao giờ bạn để quên điện thoại của bạn ở đâu đó trong vài giờ và trở nên mất kiểm soát với suy nghĩ rằng mình sẽ đã bỏ qua những thông báo của mạng xã hội cũng như những tin mới? Hay có lẽ bạn đang chờ đợi những ngày mà ông chủ của bạn không thể gửi bạn tin nhắn WhatsApp vào buổi tối để yêu cầu bạn làm việc quá giờ hay làm việc nhanh hơn cho một dự án?

Điều gì lớn hơn việc thời gian bị mất

Thông thường, điện thoại và những thiết bị cầm tay khác được thiết kế để tối đa hóa sự tiện lợi, cho phép chúng ta làm việc khi chúng ta di chuyển, và nâng cao sự hiệu quả. Thật không may mắn, nó có vẻ đã chuyển thành sự phiền nhiễu thứ mà đã làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Ví dụ, bạn có thể đang làm việc cho một phần thuyết trình rất quan trọng, chỉ bị phân tâm bởi một vài thông báo e-mail. Sau đó, bạn có một lựa chọn – bạn sẽ dừng lại và trả lời những tin nhắn đó, hay bạn sẽ tiếp tục bài thuyết trình và hy vọng rằng người gửi tin nhắn đó không cần một sự phản hồi ngay lập tức? Dù cách nào cũng vậy, thông báo đó đã làm gián đoạn thứ bạn đang làm và làm bạn mất tập trung.

Những lúc mà sự tập trung của bạn bị trệch hướng ra khỏi công việc của bạn, bạn đang mất thời gian. Nó cần nhiều nổ lực để đưa bạn trở lại với công việc, và những việc mất tập trung cứ lặp đi lặp lại có thể làm bạn mất tinh thần. Nó giống như mọi người đều muốn một chút thời gian của bạn, và điều đó có nghĩa là bạn chẳng làm xong thứ gì cả. Nếu bạn là một công nhân Mỹ điển hình, bạn sẽ bị xao nhãng mỗi 11 phút, và nó sẽ lấy đi của bạn 25 phút để bạn có thể thật sự trở lại công việc của bạn. Kế hoạch của bạn càng phức tạp, thì thời gian để bạn tập trung trở lại càng lâu, bởi não bộ cần phải nổ lực khá nhiều khi bạn chuyển đổi qua lại giữa các mục tiêu phức tạp.

Nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Carnegie Mellon cho thấy rằng con người không được trang bị “chuyển đổi” giữa công việc và những sự gián đoạn không đáng kể như Facebook. Nếu bạn thử làm hai thứ cùng một lúc, mức độ hoành thành của mỗi công việc sẽ bị ảnh hưởng.

Những nghiên cứu được thực hiện ở những người được yêu cầu đọc một đoạn văn ngắn, và sau đó trả lời những câu hỏi thứ để kiểm tra lại sự hiểu biết về những gì mà họ đã đọc. Những người bị làm gián đoạn công việc chỉ thể hiện được 80% so với những người thực hiện mà không bị gián đoạn. Tóm lại, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu mạng xã hội giết đi hiệu suất làm việc của bạn.

Giữ tập trung nơi mà nó thuộc về

Vậy chúng ta có thể làm gì? Đầu tiên, bạn cần phải quyết định để điện thoại của bạn cũng như những thiết bị khác ở xa tầm với, hay ít nhất để chế độ im lặng, khi mà chúng ta tập trung vào một dự án quan trọng. Hãy giải quyết sự phiền nhiễu trước khi nó xảy ra. Nếu bạn không nhận được những thông báo, bạn sẽ không bị xao nhãng. Nói với đồng nghiệp rằng, bạn cần phải tập trung vào công việc, và họ sẽ phải gọi bạn hay đến văn phòng bạn nếu có việc gì thật sự cần thiết.

Đó cũng là một kỹ thuật có ích nếu bạn sử dụng và nó sẽ giúp bạn nhanh chóng đi đúng hướng.

Quy tắc 20 giây

Nó có nghĩa gì đối với chúng ta khi chiến đấu để quản lý sự xao nhãng? Căn bản, bạn cần phải làm cho nó khó khăn hơn để đưa bạn vào sự cám dỗ – để kiểm tra e-mail, để phản hồi những thông báo, và cứ như thế. Ví dụ như, để điện thoại của bạn đâu đó, nơi mà khiến bạn mất 20 giây để lấy nó, hay vô hiệu hóa ứng dụng tin nhắn để bạn cần phải mất 20 giây để đăng nhập và bật lại ứng dụng. Phương pháp này có nghĩa rằng bạn không cần phải dựa vào ý chí của mình. Thay vào đó, bạn phải thiết lập một hệ thống đáng tin cập để tạo điều kiện cho những thói quen tốt. 

Lấy lại sự kiểm soát của bạn qua sự xao nhãng

Hãy nhớ rằng, hầu hết những thông báo đều không quá cần gấp, và mạng xã hội sẽ không giúp bạn hoành thành bất kỳ công việc gì hết. Sự tiến bộ trong kỹ thuật có nghĩa rằng điều đó khiến bạn khó tập trung hơn vào một kế hoạch, nhưng nó không có nghĩa rằng bạn không thể làm việc hiệu quả hơn. Nó đòi hỏi cam kết, thực hành, và một sự quyết tâm để quản lý những tin nhắn của bạn – đừng để nó quản lý ngược lại bạn! Hãy nhớ rằng, xây dựng một khoảng trống thời gian 20 giây giữa bạn và sự phiền nhiễu là những gì bạn cần để lấy lại sự kiểm soát.

Gia Thư (Theo Lifehack.org)