Albert Einstein đã cho chúng ta 11 bài học cuộc sống tuyệt vời

Albert Einstein đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều điều, không chỉ là thuyết tương đối và E=mc2. Thông qua sự kiên trì của mình trong việc khám phá khoa học, Einstein đã chỉ ra  hướng đi mà mỗi người chúng ta có thể làm những việc không thể, bằng cách làm chăm chỉ, trải nghiệm những thất bại, và đánh giá con người. Thậm chí nếu bạn không phải là nhà khoa học, bạn có thể áp dụng những bài học này cho cuộc sống của chính mình.

 Sự đơn giản

“Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ sáu tuổi, có nghĩa là bạn không hiểu rõ vấn đề.” – Albert Einstein

Bạn càng làm cho vấn đề phức tạp bao nhiêu, thì bạn sẽ không hiểu sâu nó bấy nhiêu. Hãy nghĩ về giáo viên giỏi nhất mà bạn từng biết. Có phải họ làm cho những bài học phức tạp với đầy từ vựng mà bạn không hiểu hay họ làm nó dễ hiểu bằng cách làm đơn giản hóa vấn đề?

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo có tính truyền nhiễm, hãy vượt qua nó.” – Albert Einstein

Hãy truyền cảm hứng cho những người khác làm những việc họ yêu thích. Sử dụng sự sáng tạo để tạo nên những công việc mới, mà bạn không bao giờ biết những gì người khác sẽ tạo nên. Đây là lúc để cho tâm trí bạn tạo nên những dự án và những ý tưởng điều đó sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ( hiệu ứng lan truyền) trên khắp thế giới.

Làm việc chăm chỉ và thất bại

“Chỉ có một cách chắc chắn để tránh những sai làm là không làm gì cả.” – Albert Einstein

“Bạn sẽ không bao giờ thất bại cho đến khi bạn ngừng cố gắng.” – Albert Einstein

Einstein dành cả đời vào những lý thuyết vật lý – những thứ chưa được tìm thấy và giờ là chúng ta đều biết ngày nay. Bạn không bao giờ biết mình sẽ làm được gì nếu không cố gắng, nhưng sự kiên trì là chìa khóa. Bạn phải tiếp tục làm việc chăm chỉ không ngừng và tiếp tục cố gắng để giải quyết vấn đề. Thất bại không thực sự tồn tại cho đến khi bạn ngừng cố gắng.

Sống cho hiện tại

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tương lai –  nó sẽ đến sớm thôi.” – Albert Einstein

Bạn chỉ đảm bảo cho giây phút hiện tại, ngay lúc này đây. Bạn có thể tự mình cố gắng lo lắng về tương lai và xây dựng kế hoạch mà không làm theo như đã định. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là sống cho bây giờ, ngay hôm nay. Hãy làm tốt nhất ngay từ lúc này và đừng lo lắng về tương lai.

Phi truyền thống

“Tôi không bao giờ thực hiện những khám phá của mình thông qua quá trình tư duy hợp lý” – Albert Einstein

Mọi thứ tuyệt vời nhất là những thứ ở ngoài chiếc hộp và làm những thứ khác biệt so với thông thường. Nếu bạn tiếp tục làm những thứ bình thường, tiếp đó bạn cũng sẽ sản sinh ra những thứ tầm thường, những kết quả bình thường. Hãy nghĩ khác biệt, và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời.

Sự tưởng tượng

“Sự tưởng tượng là loại hình nghiên cứu cao nhất.” – Albert Einstein

“Tôi là một người nghệ sỹ vẽ tự do trên trí tưởng tượng của mình. Sự tưởng tượng quan trọng hơn sự hiểu biết. Sự hiểu biết là hạn chế. Sự tưởng tượng bao trùm cả thế giới.” – Albert Einstein

Sự tưởng tượng là chìa khóa. Khi bạn tưởng tượng những thứ một cách khác biệt, và bắt đầu chia sẻ với những người khác. Mọi người bắt đầu nhìn thấy thế giới mà bạn tưởng tượng. Cùng với nhau bạn có thể tạo nên và giúp đỡ nhau. Hãy dành thời gian hôm nay để mơ mộng, tưởng tượng, và chia sẻ những ý tưởng với mọi người.

Làm việc hướng tới những điều không thể

“Chỉ những ai cố gắng làm những điều phi lý mới có thể đạt được những điều không thể.” – Albert Einstein

Nó dường như có vẻ hơi vô lý cho một số người và bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, sau đó bạn có thể đạt được những điều không thể. Khi bạn vượt xa hơn suy nghĩ của những người suy nghĩ hợp lý, thì một vài điều lý thú sẽ bắt đầu xuất hiện. Bạn sẽ hoàn thành những gì là trở ngại.

Đánh giá con người

“Chúng ta biết từ cuộc sống hằng ngày rằng chúng ta dành một phần cuộc sống cho những người khác trước tiên, cho những nụ cười và hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào đó.” – Albert Einstein

“Cuộc sống không đáng để sống, trừ khi là sống cho người khác.” – Albert Einstein

Nếu bạn đặt con người lên trước tiên, bạn sẽ thấy giá trị của chính mình và nhìn vào bạn như một người thực sự quan tâm đến người khác. Hãy dành vài phút trong ngày bận rộn của mình để tham gia với mọi người mà không sao nhãng. Cho họ thấy giá trị của bạn. Cảm ơn họ và dành tặng họ những lời khen. Những điều này không chỉ khiến một ngày của họ càng tuyệt vời hơn, mà họ còn đánh giá cao về điều này và ghi nhớ những gì mà bạn đã làm cho họ.

Chia sẻ

“Sinh viên không phải là một thùng chứa, bạn phải lấp đầy nhưng sau đó thấp sáng ngọn đuốc lên.” – Albert Einstein

Chia sẻ ý kiến của bạn với người khác. Bạn có thể vô tình đốt cháy ngọn lửa đam mê bên trong một người nào đó làm những điều mà họ luôn luôn muốn. Nếu bạn chỉ giữ khư khư các ý tưởng và kiến thức cho riêng mình, thì bạn sẽ không giúp đỡ được những người khác. Nếu như bạn đang nắm giữ chìa khóa giải quyết vấn đề của những người khác thì sao, bạn có sẵn sàng chia sẻ chúng ko?

Mở rộng việc học hỏi

“Học hỏi là một trải nghiệm. Mọi thứ khác chỉ là thông tin.” – Albert Einstein

Đó là một cuộc hành trình khi bạn học và không chỉ là thẩm thấu tất cả các thông tin. Học tập không phải là con đường chỉ có một kích cỡ, mà bạn có thể tùy biến cuộc hành trình của riêng mình.

Hãy làm những điều đúng

“Luôn luôn làm những điều đúng; điều này sẽ thõa mãn một vài và làm sửng sốt phần còn lại.” – Albert Einstein

Khi bạn đến ngã ba đường hay nếu ý thức cho bạn một quyết định, hãy luôn làm những điều đúng. Bạn có thể cảm thấy rằng những sự lựa chọn khác sẽ dễ dàng hơn hay giúp bạn có nhiều tiền hơn, nhưng khi bạn biết rằng những sự lựa chọn đó sẽ cho phép bạn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai hoặc là điều phải làm, sau đó bạn làm điều đó. Không dễ gì ra ngoài và chọn quyết định dễ dàng, nhưng hãy dành thời gian nghe theo linh cảm của bạn và làm những điều đúng sẽ giúp bạn đứng ra khỏi đám đông.

Theo Lifehack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.