6 bước cần thiết cho sự quyết tâm thay đổi bản thân

Bạn đang sở hữu món quà tuyệt vời nhất, đó là: sức mạnh của sự lựa chọn.

Có phải có điều gì đó trong cuộc đời bạn có thể trở nên tốt hơn không? Bạn đang có mọi thứ bạn cần để có thể thay đổi nó. Bạn không thể luôn kiểm soát mọi người xung quanh và cả những sự việc quanh bạn, nhưng có một bí mật trong chuyện này: Mọi thứ thay đổi khi bạn thay đổi.

Những người thông minh biết rằng chúng ta có thể chinh phục cuộc đời khi chúng ta dành thời gian xem xét một cách nghiêm túc để biết chúng ta là ai và chúng ta đang ở đâu để tạo ra sự thay đổi. Nói cách khác, chúng ta có thể biến bản thân mình thành một người hoàn toàn mới. Nói lúc nào chẳng dễ hơn làm phải không? Tất nhiên bạn cần phải hành động, nhưng thay đổi ấy thật sự là có thể.

Sau đây là 6 bước cần thiết bạn phải làm để chắc chắn bạn sẽ thay đổi bản thân thành một người thành công:

  1. Ghi nhận kết quả

Để có được cái bạn muốn, đầu tiên bạn cần phải biết chính xác cái kết cuối cùng là gì. Bạn sẽ không thể tới đích nếu bạn không biết chính xác điều bạn muốn.

Hãy ngồi xuống và xác định vấn đề hoặc sai sót mà bạn đang gặp phải. Và quyết định xem nếu bạn thay đổi thì những rắc rối ấy sẽ thế nào. Đừng chỉ ngồi nghĩ thôi mà hãy biến chúng thành những điều cụ thể hơn. Hãy viết ra những điều ấy.

Bạn cũng nên lập một danh sách những lý do tại sao bạn muốn tạo ra thay đổi đó. Hãy viết tất cả những điều tuyệt vời có thể xảy ra khi bạn thay đổi thành công. Điều này sẽ tạo động lực cho bạn khi bạn dễ bị cám dỗ bởi những thói quen cũ.

  1. Đi từng bước nhỏ

Thay đổi là quá trình diễn ra chỉ trong một đêm, và thay đổi lớn nhất được tạo ra từ những bước tiến nhỏ mỗi ngày trong thời gian dài.

Sự thay đổi cần thời gian và nó không theo tuyến tính. Đôi khi bạn cần tiến 3 bước rồi lại lùi 2 bước. Đôi khi, bạn sẽ có những bước nhảy vọt chỉ trong một hay hai ngày.

Hãy chuẩn bị bản thân cho sự thật này, và đừng bỏ cuộc chỉ vì bạn chưa thấy sự thay đổi nhanh chóng hoặc vì bạn có cảm giác như bạn không thay đổi.

  1. Học hỏi từ người khác

Thay đổi luôn bao gồm cả việc học những điều mới, nhưng bạn có thể tạo ra lối đi tắt riêng cho bạn. Thay vì bắt đầu từ con số không, hãy học hỏi từ quá trình và sai lầm của người đã đi con đường bạn đang đi. Cách này có thể giúp giảm quá trình học tập của bạn đi một nửa đấy!

Tìm hiểu và đọc sách tự truyện, mẹo của những người đã tạo ra sự thay đổi bản thân. Hãy tránh những sai lầm họ đã mắc phải và bắt đầu với những thói quen đã giúp họ thành công.

Ít nhất những câu chuyện đó sẽ giúp truyền cảm hứng cho bạn để bạn tiếp tục mỗi ngày. Chúng sẽ giúp bạn nhận ra điều bạn đang làm và bạn có thể đạt được tới đích bạn đang theo đuổi.

  1. Giả vờ như đã đạt được kết quả

Câu nói nổi tiếng “Giả vờ cho đến khi nó thành sự thật” thật sự đúng. Khi bạn hành động như thể kết quả đã xảy ra thì dường như nó có khả năng xảy ra nhiều hơn. Não bộ của bạn không thể phân biệt giữa điều bạn tưởng tượng và điều là sự thật.

Các nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Harvard đã cho thấy khi chúng ta tưởng tượng mình chơi piano mỗi ngày thì các cơ tại các đầu ngón tay chúng ta thật sự được tăng cường. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng não bộ không thể phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế.

Hãy thực hành xác định bản thân như một người đã tạo ra các thay đổi mong muốn và hành động giống như một người đã thay đổi thành công. Điều này sẽ mang lại kết quả thực.

  1. Sẵn sàng nằm ngoài vùng thoải mái

Thay đổi không hề dễ chịu chút nào. Thực tế là như vậy nên hãy chấp nhận và bám chặt lấy nó.

Mọi người thường muốn sự cố định và muốn được thoải mái, nhưng sự thay đổi bản thân cần bạn bước tới một môi trường mới, gặp những con người mới, và làm những điều bạn chưa từng làm. Điều này thật đáng sợ làm sao!

Trong tâm lý học, nỗi sợ và sự phấn khích khá giống nhau. Trái tim bạn run lên, bạn đổ mồ hôi, bạn rùng mình, bạn khóc. Theo bản năng, bạn muốn bỏ cuộc hoặc chạy trốn. Khi bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi, hãy tự điều chỉnh bản thân và tự nói với mình rằng bạn chỉ đang phấn khích thôi.

Bám lấy cảm xúc ấy và chiến thắng nó. Đừng để nó ngăn bạn lại.

  1. Tự làm người cổ vũ cho bản thân

Khi bạn thay đổi, mọi người xung quanh bạn sẽ phản ứng lại. Một vài người sẽ giúp đỡ bạn, một vài người lại tích cực chống lại bạn. Hãy xây dựng một tinh thần thép và ý thức được rằng bạn không cần sự chấp nhận từ bất cứ ai. Nếu họ đồng ý với bạn, đó là một món quà. Nhưng nếu họ phản đối thì bạn nên có niềm tin đúng đắn về điều bạn đang làm và lý do bạn hành động, và bạn chỉ cần bản thân mình là người động viên cho chính mình mà thôi.

Hầu hết những người nghĩ lớn và làm điều vĩ đại trong lịch sử đều bị chế giễu và phản đối khi họ tạo ra sự thay đổi. Khi bạn muốn bản thân tốt hơn, bạn hãy mong chờ điều tương tự. Điều đó chứng tỏ rằng bạn đang đi đúng đường.

Vàng Anh (Theo Inc.com)