TRỞ NÊN SÁNG TẠO HƠN CHỈ VỚI 10 PHÚT MỖI NGÀY ĐỂ LUYỆN TẬP NÃO

Tôi vẫn nhớ khi tôi 6 tuổi, tôi đã vẽ một bức tranh về tôi và ba mẹ trong suốt giờ học mĩ thuật. Đó là buổi học đầu tiên của tôi nên tất nhiên, tôi có thể vẽ bất cứ thứ gì tôi thích nhưng tôi lại thực sự muốn vẽ về gia đình mình, vậy nên, tôi vẽ thôi. Những đứa bạn khác trong lớp tôi thì lại vẽ những thứ khác, nhiều đứa vẽ mấy con vật, nhiều đứa vẽ sinh vật ngoài hành tinh xấu xí, một số khác thì vẽ những nàng công chúa xinh đẹp. Rồi cô giáo bước đến bên tôi và nói “Brian này, lần sau có thể em sẽ sáng tạo hơn đấy”. Và vào chính thời điểm đó, tôi đã nghĩ có lẽ tôi không thực sự là một người sáng tạo, và có lẽ khả năng sáng tạo vốn dĩ là bẩm sinh.

Khi tôi lớn lên, niềm tin lúc nhỏ vẫn cứ theo tôi mãi cho đến khi tôi đọc một cuốn sách tiêu đề là “It’s Not How Good You Are, It’s How Good You Want to Be” (tạm dịch là “Vấn đề không phải là bạn giỏi tới mức nào mà là bạn muốn mình giỏi tới mức nào”) của Patrick O’Neill. Cuốn sách này thực sự thuyết phục tôi rằng miễn là tôi muốn mình trở nên sáng tạo hơn, tôi có thể tự huấn luyện chính mình để trở thành một người sáng tạo như vậy.

Thế là tôi bắt đầu tìm kiếm những mẹo và thủ thuật về khả năng sáng tạo. Có một bài tập khá phổ biến trong những vở hài kịch ứng khẩu (Improv Comedy) gọi là “Yes and” (tạm dịch “Vâng và”). Khi một người nào đó bắt đầu với một ý tưởng khá đơn giản, những người khác sẽ cố gắng thêm những chi tiết nhỏ vào ý tưởng ban đầu. Thế là từ việc tham khảo bài tập này, tôi đã tự sáng tạo ra một bài tập để mở mang tính sáng tạo cho mình giống như kiểu luyện tập cho cơ bắp vậy.

Bài tập này phù hợp với bất kì ai đang sống và làm việc với một lịch trình dày đặc. Và nó cũng cực kì hữu ích cho những ai đang làm việc trong một môi trường mà công việc khá máy móc, tính mới lạ thì lại không cần thiết lắm. Thậm chí nếu như bạn không làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, luyện tập khả năng sáng tạo của bản thân với bài tập này vẫn sẽ giúp cho bạn dễ dàng tiếp cận với những thử thách và vấn đề trong cuộc sống một cách dũng cảm và sáng tạo nhất.

Khẳng định lại một lần nữa, bạn sẽ chỉ tốn 10 phút mỗi ngày để luyện tập nâng cao năng lực sáng tạo của mình mà thôi.

Tôi gọi bài tập trí não này là Cuộc phiêu lưu của một người đàn ông và một con chó

Đây là cách mà nó bắt đầu…

Đầu tiên, hãy tưởng tượng ra một người đàn ông và một con chó.

Nhớ xem xét tới mối quan hệ của họ.

Con chó từ đâu đến vậy? Người đàn ông có con chó này bao lâu rồi?

Con chó này thuộc giống gì? Và giống chó này có cho bạn thêm ý tưởng gì không? (ví dụ như một con chó săn thỏ sẽ đưa ra những gợi ý khác so với một con chó săn vịt).

Con chó đó có phải của người đàn ông này không? Có phải người đàn ông đang đi dạo với con chó của anh ta trong công viên không?

Sau khi cân nhắc về những điều ở trên, cố gắng nghĩ về những gì có thể xảy ra.

Ví dụ, có thể người đàn ông tìm thấy con chó bị bỏ rơi tại một nơi nào đó.

Tại sao con chó lại bị bỏ rơi? Con chó lúc đó trông như thế nào?

Đừng ngại suy nghĩ về ý tưởng này, cứ nghĩ tới những nơi xa lạ nhất mà bạn thích. Có thể người đàn ông và con chó là những người sống sót sau một cuộc chinh phục đảo hoang? Hay chú chó này có một năng lượng kì diệu và là một chú chó thông minh trong mối quan hệ này? Tất cả những gì bạn cần là tiếp tục đưa thêm những thông tin kiểu như vậy vào câu chuyện.

Cố gắng sáng tạo hơn nữa với những yếu tố kì diệu hơn.

Lấy ví dụ, có thể người đàn ông là một nhà khoa học và anh ta đang lên kế hoạch để đưa con chó lên Sao Hỏa để xem thử liệu nó có thể sống được trên đó không.

Đưa thêm càng nhiều thứ vào mối quan hệ của họ sẽ khuyến khích bạn suy nghĩ theo nhiều cách khác hẳn với những điều thông thường mà bạn sẽ nghĩ đến. Do đó, bạn cần phát triển khả năng trí tuệ để tạo ra cái mới theo những cách thật sáng tạo.

Bài tập này không nhất thiết phải luôn nói về một người đàn ông và một con chó.

Nếu như vì một vài lý do nào đó, bạn cảm thấy chủ đề này bị giới hạn đối với bản thân bạn, bạn nên xem xét về một vài thứ khác:

  • Một giáo viên và một học sinh
  • Một viên cảnh sát và một tên tội phạm
  • Một người đàn ông giàu có và một người vô gia cư
  • Một con nhện và một người đàn ông già
  • Một người đàn ông và một cây chổi
  • Một cô gái với một cái hình xăm
  • …tất cả những mối quan hệ có thể xảy ra giữ hai hay nhiều người đều có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

 Sau một thời gian thực hành, bạn có thể áp dụng bài tập này vào chính thế giới thực mà bạn đang sống.

Hãy nhìn ra bên ngoài cửa sổ để theo dõi dòng người qua lại và cố gắng nghĩ về cuộc sống mà họ muốn hướng tới. Cố gắng nảy ra những ý tưởng đầy hứng khởi và những câu chuyện vui nhộn phía sau mỗi người. Điều này vừa kích thích óc sáng tạo vừa vui đến lạ!

Người dịch Rim.hihi (nguồn Lifehack.org)