5 Giải Pháp Công Nghệ Giúp Ngôi Nhà Của Bạn Trở Nên Thân Thiện Với Môi Trường Hơn

Vào năm 1957, một cuộc nghiên cứu về khí hậu trái đất do nhà khoa học Roger Revelle tiến hành đã phát hiện ra một hiện tượng sinh thái học khủng khiếp có nguy cơ hủy hoại khí hậu toàn cầu, đời sống của động thực vật. Đến năm 1970, những nghiên cứu khoa học sâu hơn đã dần xác thực được quan điểm này. Theo đó, hoạt động của con người và lượng carbon dioxit mà con người thải vào không khí đã gây ra những biến đổi to lớn tới khí hậu như hạn hán và nạn đói ở châu Phi, U-krai-na và Ấn Độ.

Hiện tượng này được gọi là “hiện tượng nóng lên toàn cầu” và sự biến đổi nhanh chóng mà nó gây ra vào thế kỷ 20 đã buộc cộng đồng quốc tế phải tìm kiếm giải pháp để khắc phục lượng khí đốt từ nhiên liệu hóa thạch bằng cách thiết lập thỏa ước khí hậu Paris. Cũng theo như hiệp định này, cần ý thức rõ trách nhiệm giữ cho hệ sinh thái được ổn định là công việc chung nằm trên vai của chúng ta và mỗi người trong chúng ta đóng một phần vào việc giải quyết vấn nạn này. Dưới đây là 5 cuộc cách mạng công nghệ mà bạn có thể áp dụng để giúp cho ngôi nhà của mình thân thiện với môi trường hơn

1.Giảm lượng khí thải carbon

Bước đầu tiên để giảm lượng khí thải carbon dioxit trong nhà bạn là hãy xác định xem những sản phẩm hay thiết bị nào không đúng tiêu chuẩn và loại bỏ chúng đi. Những sản phẩm này có thể bao gồm từ hệ thống làm lạnh và sưởi ấm trong nhà bạn cho tới các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Bước kế tiếp là thay thế những sản phẩm này bằng các loại khác có hiệu quả năng lượng hơn. Ứng dụng điện thoại GoodGuide cung cấp cho bạn những công cụ đơn giản để đo mức độ hiệu quả của năng lượng trong sản phẩm bạn mua ngoài các cửa hàng. Ứng dụng GoodGuide này đã giúp cho nhiều người tìm được những sản phẩm thân thiện với môi trường khi họ đi mua sắm bằng cách chụp mã vạch của sản phẩm, ngay sau đó nó sẽ cung cấp thông tin về mức độ xanh của sản phẩm dựa theo hệ thống xếp hạng khoa học.

2.Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Các bóng đèn sợi đốt truyền thống với công suất 60 W được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình có tổng công suất lên tới 0,84 kW mỗi ngày nếu sử dụng trong 14 giờ. Nếu bạn thử quy ra tiền thì bạn sẽ thấy rằng sẽ tốn khoảng 30 đô mỗi năm khi dùng các bóng đèn này. Không giống như các bóng đèn sợi đốt, bóng đèn tiết kiệm năng lượng hay còn gọi là đèn diode phát quang (LED) hoặc đèn huỳnh quang compact (CFL) sử dụng ít hơn 25-85% năng lượng so với bóng đèn sợi đốt. Lựa chọn những sản phẩm công nghệ tiên tiến sẽ giúp bạn giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng về lâu dài.

3.Đầu tư vào các trang thiết bị tiết kiệm năng lượng

Bạn có nghe qua nhãn Năng lượng (Energy Star) chưa? Nói ngắn gọn thì đây là loại nhãn do cục bảo vệ môi trường khởi xướng để giúp cho các nhà sản xuất đáp ứng được tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng. Cũng tương tự như việc vượt qua “Kiểm soát chất lượng” nhưng ở đây tập trung vào việc chỉ rõ những sản phẩm có hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Những sản phẩm được dán sao năng lượng đã được chứng nhận là thân thiện với môi trường. Một ví dụ là bộ sạc Gold Zero, đây là một sản phẩm tuyệt vời giúp bạn giảm phụ thuộc vào các ổ cắm điện bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời độc đáo của nó.

4.Cung cấp điện năng cho gia đình bằng các loại năng lượng tái tạo

Kết hợp sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như một giải pháp để giải quyết các vấn đề lãng phí năng lượng không phải là điều gì mới mẻ, nhưng tỷ lệ các hộ gia đình sử dụng phương pháp này thấp cũng gây nên rắc rối. Hiện nay, nhiều chính sách miễn giảm thuế và tín dụng thuế đã được dành riêng để khuyến khích người dân từ các hộ gia đình lẫn các cửa hàng kinh doand chấp nhận các chính sách về năng lượng tái tạo. Cộng đồng công nghệ cũng đã đóng góp một phần trong việc giải quyết những vấn đề sử dụng năng lượng này. Các dự án năng lượng xanh hiện nay cũng giúp cho tất cả mọi người tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo dễ dàng hơn.

Thông qua dự án năng lượng xanh Green-e, bạn có thể xác định vị trí và liên lạc với các công ty dịch vụ công cộng nào có khả năng tạo ra ít nhất 50% năng lượng từ các nguồn năng lượng xanh bằng cách tiến hành tìm kiếm trực tuyến một cách nhanh chóng. Ngược lại, ứng dụng Wind Farm Locator đưa ra một lựa chọn khác giúp xác định vị trí các dự án năng lượng gió, kiểm tra công suất lắp đặt của chúng, và tận dụng các nguồn năng lượng sạch mà các dự án này đem lại.

5.Sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường

Tính trung bình, 60% các sản phẩm và vật dụng làm sạch được dùng thường ngày có hại cho cả sức khỏe con người lẫn môi trường trên trái đất. Năm 2000, Trung tâm Kiểm soát Chất độc của Mỹ nói rằng các chất làm sạch chiếm 10% trong tổng số các chất độc hại mà trung tâm này đã xử lý. Điều này có nghĩa rằng một phần lớn xà phòng, chất tẩy rửa, thuốc xịt, thuốc khử trùng mà chúng ta sử dụng không thân thiện với hệ sinh thái. Để giải quyết vấn đề này, một số giải pháp công nghệ đã được phát triển để loại bỏ các chất độc hại gọi là những sản phẩm phụ của các chất làm sạch. Người ta cũng sử dụng các sản phẩm công nghệ giữ vệ sinh như sản phẩm làm sạch môi trường sử dụng tia UV, cảm biến thông minh, và các ứng dụng để truy cập từ xa.

Trách nhiệm ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu là trách nhiệm chung của chúng ta, và với việc dùng các vật phẩm thân thiện với môi trường trong nhà, chúng ta có thể giữ lại một hành tinh tươi đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

                                                              Phi Hải (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.