Lợi và hại của hình thức vay tài chính là như thế nào?

Hiện nay, vay tài chính (vay tiền không thế chấp) đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, làm thế nào để hình thức này mang đến hiệu quả cao cho người dân đòi hỏi cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng trước khi đồng ý ký kết hợp đồng.

  • Lợi ích của vay tiêu dùng

– Khách hàng không cần thế chấp tài sản đảm bảo nhưng lại có thể vay bất cứ thời điểm nào cần.

– Thủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ: Người cần vay chỉ cần cung cấp cho công ty tài chính những giấy tờ cơ bản thay vì hồ sơ phức tạp như vay thế chấp, bao gồm: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…Đối với hình thức vay tiêu dùng, phần lớn các công ty quan tâm nhiều hơn đến khả năng thanh toán, trả lãi của khách hàng thay vì mục đích vay.

– Số tiền vay cao: Nếu có hồ sơ minh bạch, hợp lệ, bạn có thể dễ dàng vay một khoản tiền lên tới 500 triệu đồng chỉ trong một thời gian ngắn.

Mặc dù vay tiêu dùng mang đến nhiều tiện lợi cho khách hàng, thế nhưng khi quyết định tham gia hình thức này, khách hàng nên quan tâm và để ý tới những điều sau:

– Mức phí và lãi suất: Tuỳ thuộc vào số tiền vay, từng công ty sẽ có các mức lãi suất khác nhau, khiến khách hàng nghĩ rằng mình đang được vay lãi suất rẻ. Mặc dù vậy, nếu tính trên dư nợ ban đầu thì thực ra số tiền nay lại cao hơn. Ngoài ra, hãy quan tâm thêm cả vấn đề về lãi suất cố định hay thả nổi? Tiền lãi thanh toán vào thời điểm nào?…

– Biên độ lãi suất: Với những khách hàng mới, khi chưa có đầy đủ thông tin, họ sẽ dễ bị nhầm rằng công ty A có biên độ chỉ 4% thì thấp hơn 5% của công ty B. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một tham số trong công thức tính lãi suất của từng công ty, đừng quên để ý đến chi tiết “biên độ” này có công thêm khoản gì nữa hay không?

– Phân tích khả năng trả nợ của bản thân theo từng tháng, sau khi xác định rõ khoản tiền mà bạn có thể trả định kỳ thì đừng quên báo lại với công ty tín dụng để họ xác định được thời gian hợp lý đối với từng khoản vay.

– Các yếu tố khác cần được quan tâm gồm thủ tục vay, chứng từ yêu cầu, thời gian xử lý, độ uy tín của công ty cho vay, tính đa dạng của sản phẩm và chất lượng dịch vụ của khách hàng…

Dù chọn vay dưới bất cứ hình thức nào thì người đi vay cũng nên chuẩn bị trước cho mình về tiềm lực tài chính và khả năng thanh toán, không nên vội vàng ký vào bất cứ hợp đồng cho vay nào mà quên tính toán những điều sẽ ảnh hưởng lớn đến tài sản sau này.