Những lí do để không cảm thấy tội lỗi khi ngủ trưa

Việc ngủ trưa đã được chứng minh là mang lại rất nhiều điều có lợi cho sức khỏe. Nó cho phép bạn luôn tỉnh táo, có thể làm giảm căng thẳng, và kết quả là nó phép bạn làm việc có năng suất hơn. Tuy nhiên, ngủ trưa cũng phải ngủ một cách có khoa học. Bởi vì cơ thể chúng ta đi vào các giai đoạn khác nhau của ý thức và không ý thức trong khi ngủ, thời gian ngủ trưa của bạn là chỉ số thực cho thấy bạn sẽ cảm giác như thế nào khi thức giấc. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghệ thuật ngủ trưa, nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào, và nếu bạn đã ngủ trưa rồi, nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, thì chúng ta sẽ nói về cách làm thế nào để ngừng cảm giác đó ngay trong hôm nay.

 Nghệ thuật ngủ trưa

Ngủ trưa là một sự kết hợp đều đặn giữa thời gian hợp lý, vị trí, và môi trường. Các tiêu chí này đều khác nhau, tuy nhiên phần lớn những tiêu chí này lại có một xu hướng của những ảnh hưởng về các khía cạnh nhất định. Ví dụ, trước tiên chúng ta có thể nhìn vào thời gian. Hầu hết mọi người đều muốn ngủ trưa vào giữa ngày. Khi cần ngủ nhiều hơn thì ngủ trong tuần làm việc, điều này có nghĩa là thời gian ngủ trưa đã bị hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng là một lí do chính đáng. Một giấc ngủ ngắn kéo dài 10 – 20 phút sẽ có lợi cho những giấc ngủ trưa vào giữa ngày tùy vào việc bạn có thể nghỉ ngơi mà không trải qua đầy đủ một vòng REM (Rapid-Eye Movement), hay Chu kỳ cử động mắt nhanh.

Đây là thước đo đi vào làn sóng ngủ sâu và có một chút ý thức. Sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 30 phút, bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ sâu và kết quả là gây ra cảm giác mệt mỏi nếu như bị gián đoạn. Khoảng thời gian rủi ro này trôi qua sau một tiếng rưỡi, đó là khoảng thời gian ngủ trưa đi qua đầy đủ một chu kỳ của giấc ngủ. Nếu bạn có 90 phút rảnh rỗi, điều này có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn, còn nếu không thì hãy ngủ trong khoảng từ 10 đến 20 phút mà thôi.

Địa điểm rất quan trọng bởi vì nhiều người có thể cảm thấy khó khăn để đi sâu vào một giấc ngủ đầy đủ ở một nơi khó chịu hoặc không quen thuộc. Nếu bạn thấy mình phải ngủ trưa trong tình huống như vậy, thì hãy mang theo một đồ vật quen thuộc như chăn hoặc gối để cố làm cho nó thoải mái hơn khi bạn đặt đầu xuống.

Lợi ích của việc ngủ trưa

Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta có thể ngừng tất cả mọi thứ chúng ta đang làm và ngủ tám giờ một ngày mà không có bất kỳ một hậu quả nào. Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta cũng có thể làm mọi thứ chúng ta cần phải làm, ngủ ba tiếng, và cảm thấy khỏe mạnh trong suốt 21 giờ còn lại. Chả có thế giới hoàn hảo nào như thế cả và đó là nơi mà giấc ngủ trưa tìm đến.

Ngủ trưa cho bạn năng lượng để làm việc vào những ngày mà bạn không thể ngủ đủ giấc vào buổi tối (từ 7 đến 8 tiếng). Nó cho phép bạn giảm mệt mỏi và tỉnh táo hơn trong suốt khoảng thời gian còn lại của ngày. Ngoài ra, đối với những người muốn kiêng cử cà phê, một giấc ngủ trưa là một cách tuyệt vời và tự nhiên để lấy lại năng lượng, tốt hơn là từ một hạt cà phê.

 Những sai lầm khi ngủ trưa

Một sai lầm liên quan đến việc ngủ trưa không đúng cách là ngủ quên. Như chúng ta đã đề cập ở trên, bạn nên giữ giấc ngủ ngắn từ 10 đến 20 phút hoặc không quá một tiếng rưỡi. Thứ hai, một sai lầm rất lớn khi ngủ trưa là thỉnh thoảng lại ngủ trưa trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên trong ngày và cả trong tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng với sự nghỉ ngơi vào ban đêm, sự duy trì là chìa khóa và nó rất quan trọng để đi ngủ vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi tối.

Mặc dù nhiều người có thể làm được việc này, nhưng những người khác thì lại thất bại, đó là không duy trì việc ngủ trưa sẽ gây ra những hậu quả ở một mức độ nhanh hơn. Nó sẽ đánh đổ thời gian biểu cho việc ngủ trưa của bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối bởi vì cơ thể của bạn có thể cảm thấy bạn đã nghỉ ngơi đủ và bạn có thể sẽ thức trắng đêm.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc ngủ trưa. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cho phép bạn hiểu đúng và rõ hơn về giấc ngủ trưa.

Quang Hưng (theo lifehack.org)