Làm cách nào để ngăn ngừa lão hóa và trở nên trẻ trung hơn, đây là bí kíp dành cho bạn

Hãy nhìn vào bàn tay của bạn. Chúng mang một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất nói với bạn rằng bạn đã già đi. Hãy tạm quên đi những nếp nhăn trên khuôn mặt, đôi tay của bạn sẽ cho bạn biết là bạn biết là bạn có bị lão hóa hay không.

Để tôi đoán xem, chúng từng trẻ trung và căng tràn sức sống đúng không? Hiện tại làn da có thể đã bị lão hóa đôi chút. Xương bắt đầu hiện lên nhiều hơn so với hai năm trước. Có thể nói, cơ thể của bạn đang đối diện với nguy cơ bị lão hóa rất nhanh. Nhưng bạn đừng lo, vẫn còn cách có thể giúp bạn có thể giảm tốc độ của quá trình lão hóa này.

Nguyên nhân gây ra sự lão hóa

Trong danh sách “những điều muốn thực hiện trong đời”, Bill Gates chỉ viết một điều duy nhất đó là “không chết”. Câu trả lời trên Reddit của ông cho thấy rằng ông muốn viết lại các quy luật tự nhiên. Lão hóa thật sự là một vấn đề phức tạp.

Làm cách nào để phân biệt được sinh vật còn sống và sinh vật đã chết? Sinh vật sống có thể thích nghi với các áp lực. Các cơ bắp của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn tập tạ. Cơ bắp sau khi bị tổn thương sẽ nhanh chóng hồi phục và trở nên mạnh mẽ hơn. Ngược lại, nếu ném quả tạ vào hòn đá, hòn đá sẽ vỡ tan vĩnh viễn.

Vấn đề là, để thích ứng tốt với các áp lực, tế bào sẽ bắt đầu phân chia trong cơ thể nhưng chúng chỉ có thể làm được điều đó trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu tế bào phân chia quá thường xuyên, chúng sẽ tự động chết theo chương trình của tế bào. Đây là cơ chế bảo vệ cơ thể tự nhiên, tế bào càng phân chia nhiều lần thì xác suất cơ thể sản sinh ra tế bào lỗi càng lớn và điều đó có thể dẫn đến ung thư.

Tế bào chết tích tụ trong một mô nào đó sẽ dẫn đến sự lão hóa.

Cách tuyệt vời giúp bạn ngăn chặn lão hóa

Bạn có thể giảm thiểu sự tích tụ của các tế bào chết trên cơ thể. Một lối sống lành mạnh sẽ làm chậm quá trình phân bào và ngăn chặn tế bào lỗi xuất hiện.

Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Bạn đã nghe nói về các chất chống oxy hoá bao giờ chưa? Những thành phần trong thực phẩm này có thể giúp giảm bớt áp lực cho các tế bào.

Rau, củ, quả có chứa chất chống oxy hoá cao gấp 64 lần so với các sản phẩm từ động vật. Nhóm thực vật chứa nhiều chất chống oxy hoá nhất là các loại quả mọng. Trà xanh và cà phê có thể làm tăng khả năng bảo vệ tế bào trong cơ thể của bạn.

Hãy bắt đầu tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn trở nên trẻ trung hơn. Chẳng cần khoa học chứng minh đâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó hàng ngày đấy.

Hãy thử tập nặng một chút, cơ thể của bạn sẽ quen dần và trở nên mạnh mẽ hơn trong thời gian dài sắp tới. Quan trọng hơn cả, nếu bạn muốn sống khỏe thì các bài tập luyện liên quan đến tim   mạch đặc biệt có lợi. Chạy bộ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Hãy tập thiền định hàng ngày

Cuộc sống quá bận rộn có thể khiến ta không còn đủ minh mẫn để nhận thức thế giới xung quanh. Ta đã quên cuộc sống ở thực tại vì mãi lo nghĩ về tương lai và dằn vặt bản thân về những việc đã xảy ra trong quá khứ. Sự căng thẳng cũng từ đó mà xuất hiện, kéo theo các tế bào trong cơ thể chết dần đi.

Hãy dành ít thời gian trong ngày, chỉ cần 5 phút thôi, tập hít thở thật sâu. Tôi thực hiện điều này đều đặn hàng ngày, bắt đầu tập hít thở 2 phút mỗi ngày và từ từ tăng khoảng thời gian ấy lên.

Hãy nâng cao chất lượng giấc ngủ

Tuần trước, trung bình một ngày tôi ngủ được 5 tiếng. Sự căng thẳng quá mức khiến tôi đi ngủ trễ và thức dậy sớm. Chất lượng giấc ngủ hoàn toàn không còn nữa. Mới có một tuần thôi mà tôi cứ ngỡ là mình già đi 10 tuổi vậy. Thật điên rồ!

Khi bạn ngủ say, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tái tạo. Khoảng thời gian này rất quan trọng để hệ thống miễn dịch hoạt động và giữ gìn sức khỏe và cải thiện sắc đẹp của bạn.

Nên bắt đầu từ đâu

Tôi thường nói về việc xây dựng sự cân bằng trong cuộc sống. Làm cái gì tốt thì kết quả của nó cũng tốt theo và ngược lại. Nếu bạn ăn uống lành mạnh, bạn sẽ ngủ ngon và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn không ngủ, hoạt động và dinh dưỡng trong cơ thể cũng theo đó mà giảm mạnh. Các thói quen của bạn kết nối với nhau rất chặt chẽ đấy. Những gì bạn cần làm bây giờ là quan sát các thói quen của bản thân thật kĩ. Bạn có thể bắt đầu thực hiện một trong bốn thói quen quan trọng để ngăn ngừa lão hóa sau đây:

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Tập thể dục thường xuyên

Thiền định

Ngủ sâu

Chọn một thói quen mà bạn cảm thấy mình có khả năng hoàn thành nhất và sau đó bắt tay vào thực hiện. Hãy làm thật tốt nó nhưng đừng vì thế mà bỏ quên các thói quen lại nhé. Một khi bạn làm tốt một điều, ba điều kia cũng sẽ trở nên tốt theo. Xin chúc mừng, nhìn bạn trẻ trung hơn hẳn rồi.

Anh Đào (Theo Lifehack.org)