Để con thông minh hơn người, các mẹ bầu cần làm 6 điều này

Em bé trong bụng mẹ có thể cảm nhận được chính xác những điều mà mẹ đang cảm thấy, nên mẹ bầu đừng ngần ngại làm ngay 6 điều dưới đây để con sinh ra thật thông minh.

1. Kể chuyện và đọc sách cho em bé trong bụng mẹ

Mẹ biết không, một em bé khi còn trong bụng mẹ nếu được bố mẹ nói chuyện, kể chuyện và đọc sách thường xuyên, không những sẽ quen với giọng nói của mẹ mà còn phát triển cả não bộ cũng như khả năng ngôn ngữ. Theo các nhà khoa học, thời điểm thích hợp nhất để mẹ bắt đầu đọc sách là khi bé đã được 18 tuần tuổi. Lúc này, cơ quan thính giác của thai nhi đã phát triển, bé có thể nghe và cảm nhận được âm thanh từ thế giới bên ngoài.

 6 viec me bau nhat dinh phai lam de con thong minh hon nguoi - 1

Mẹ bầu chăm kể chuyện và đọc sách cho thai nhi sẽ giúp bé quen với giọng nói của mẹ, phát triển não bộ cũng như khả năng ngôn ngữ (ảnh minh họa)

2. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Vitamin D từ ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm rất quan trọng cho cả mẹ và em bé. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé có được một hệ xương vững chắc và khỏe mạnh. Không những vậy, theo các chuyên gia, trẻ thiếu vitamin D khi còn trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Bởi vậy mỗi ngày, mẹ bầu nên dành ra khoảng 20 phút đi dạo dưới ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm, tốt nhất trước 8h sáng, để cơ thể mẹ có thể hấp thu tối đa nguồn vitamin D mà không lo ánh nắng mặt trời tác động đến làn da mẹ và sức khỏe con.

3. Hát cho con nghe

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, bé đã có thể phân biệt những âm thanh khác nhau như tiếng mẹ, tiếng bố, tiếng còi xe,…Đặc biệt là khi mẹ hát, giọng hát của mẹ sẽ giúp thai nhi sản xuất ra nhiều serotonin cùng nhiều loại chất “hạnh phúc” khác có lợi cho hệ thần kinh của bé.

4. Kết nối với con thông qua việc mát-xa bụng

Từ tuần thứ 20 trở đi, nhờ hệ thống thần kinh đã phát triển, thai nhi có thể cảm nhận được sự tiếp xúc và chạm nhẹ. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy bé có thể phân biệt được đâu là sựu tiếp xúc của bố, đâu là của mẹ. Bởi vậy, việc mẹ bầu mát-xa cho em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ vừa giúp bố mẹ kết nối với con, bé quen với bố mẹ, vừa khiến mẹ bầu thấy thoải mái dễ chịu hơn.

 6 viec me bau nhat dinh phai lam de con thong minh hon nguoi - 2

Mát-xa bụng vừa giúp kết nối với con, vừa khiến mẹ bầu thấy thoải mái dễ chịu hơn (ảnh minh họa)

5. Có chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng

Đây có lẽ là điều cơ bản nhất mà mẹ bầu nào cũng phải ghi tâm. Trong thời gian mang thai, mẹ không cần phải tuân theo một quy tắc ăn uống đặc biệt nào, mà một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng sẽ cung cấp đầy đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé, giúp mẹ khỏe mạnh, bé phát triển toàn diện.

6. Tuyệt đối đừng căng thẳng

Khi mẹ có em bé trong bụng, bé có thể cảm thấy chính xác những điều mà mẹ đang cảm thấy, ngay cả những cảm nhận nhỏ nhất. Việc mẹ căng thẳng khi mang thai sẽ để lại nhiều ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần cho con sau này, thậm chí có thể gây sảy thai. Bởi vậy, mẹ hãy luôn thư giãn, tránh căng thẳng và có thể luyện tập thêm các động tác thiền định hoặc yoga nhẹ nhàng để luôn cảm thấy thoải mái nhé!

Cẩm Nhung (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.