Cải thiện trí nhớ, tăng sức mạnh não bộ của bạn bằng cách sống chậm

Không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả nhờ khả năng ghi nhớ và xử lý mọi thứ thông minh, sống chậm lại cũng khiến bạn đỡ căng thẳng hơn, suy nghĩ vì thế sẽ trở nên chín chắn và ít mắc sai lầm.
Ai cũng sẽ già đi theo thời gian và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, theo Lifehack, bạn vẫn có thể cải thiện trí nhớ và làm tăng năng lực của não bằng cách áp dụng 6 thói quen dưới đây.

Ngủ đủ giấc

Chúng ta đều biết, giấc ngủ rất quan trọng với hoạt động thần kinh. Khi ngủ, cơ thể bạn sẽ được hồi phục trước tiên, sau đó là bộ não. Do vậy, cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và nếu cần ngủ trưa, hãy dành thời gian để chợp mắt.
Điều này có thể giúp cho cơ thể hoạt động có chu kỳ và đều đặn, từ đó giúp bạn làm việc năng suất hơn trong ngày và trí não cũng hoàn thiện hơn về sau.

Chọn thực phẩm giàu năng lượng

Ăn uống đầy đủ được xem là thuốc “tiên” cho sức khoẻ và cả cho trí não của bạn. Lấy ví dụ, nếu muốn một chiếc xe hoạt động tốt, bạn phải cung cấp loại nhiên liệu chất lượng nhất. Tương tự như vậy, để cơ thể và não bộ hoạt động minh mẫn, bạn phải ăn uống điều độ với những thức ăn giàu năng lượng.
Tuy nhiên, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 6 bữa thay vì nhồi nhét vào 3 bữa ăn chính.
Bất cứ thức ăn gì bạn nạp vào đều có những ảnh hưởng tốt, xấu đến cơ thể. Vì thế, hãy nghĩ về những thứ bạn sẽ ăn và hãy chỉ chọn những thực phẩm tốt. Và nếu không biết, bạn nên tìm hiểu.
Sống chậm giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sức mạnh não bộ - ảnh 2
Khi bạn vận động, não sẽ giải phóng endorphin giúp giảm căng thẳng, tăng sự lạc quan, yêu đời – Ảnh: Shutterstock

Ghi chép

Ghi chép kích hoạt những tế bào não ở trung tâm thần kinh có tên gọi Hệ thống kích hoạt dạng lưới (reticular activating system – RAS). RAS này hoạt động như một phễu lọc tất cả những gì não bạn phải xử lý, ưu tiên tầm quan trọng cho những việc bạn đang chủ động tập trung ở hiện tại. Ghi chép nhờ thế giúp bạn xử lý mọi việc hiệu quả hơn và kiểm soát bộ óc mình tốt hơn.
Ngoài ra, khi bạn viết một thứ gì đó, não sẽ hoạt động theo cách hoàn toàn khác với lúc bạn nhập ký tự trên điện thoại hay gõ trên bàn phím máy tính. Lúc này, các thông tin sẽ được gắn chặt với não và khả năng ghi nhớ sẽ tốt hơn so với trước.
Sống chậm giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sức mạnh não bộ - ảnh 3

Làm điều mới mẻ

Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, trải nhiệm một điều gì đó mới mẻ hoặc dịch chuyển đến một nơi mới lạ, điều đó sẽ kích thích não bộ của bạn. Bởi bộ não sẽ bắt đầu có những điều chỉnh để thích nghi với các điều kiện môi trường mới. Tương tự như việc bạn thay đổi phong cách, thói quen, não của bạn bắt đầu nhìn thấy và cảm nhận được những điều khác biệt, bởi khi đó, não bộ của bạn sẽ phải “chú ý”.
Vài bài tập đơn giản cho việc này như đến trường hoặc chỗ làm bằng lộ trình khác mọi ngày, nấu một món ăn mới cho bữa tối, tập một động tác thể dục mới,…
Sống chậm giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sức mạnh não bộ - ảnh 4
Các thông tin được gắn chặt với não và khả năng ghi nhớ sẽ tốt hơn so với trước khi bạn ghi chép xuống giấy – Ảnh: Shutterstock

Tập thể dục

Việc tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe đó là điều đã quá rõ ràng. Ngoài ra, khi bạn vận động, não sẽ giải phóng endorphin giúp giảm căng thẳng, tăng sự lạc quan, yêu đời nhờ loại bỏ cortisol – một loại hormone khiến suy nghĩ và khả năng nhận thức bị suy giảm.
Vì vậy, hãy bắt cơ thể phải hoạt động ngay thôi! Không nhất thiết phải đến phòng tập, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập thể dục tại nhà, đi bộ vào buổi sáng hoặc tận dụng thời gian di chuyển ở công ty bằng cách chuyển từ thang máy sang đi cầu thang bộ.

Sống chậm lại

Sống chậm lại – nhưng không có nghĩa là lười biếng, cũng sẽ giúp bộ não của bạn được cải thiện. Bởi luôn bận rộn và làm nhiều việc cùng một lúc là hai thứ khiến công việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Khi sống chậm lại và tập trung vào chỉ một công việc một lúc, bạn sẽ dành 100% công sức và tâm trí cho nó.
Không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, sống chậm lại cũng giúp bạn đỡ căng thẳng hơn, tức là triệt tiêu hormone cortisol trong não, khiến suy nghĩ trở nên chín chắn hơn và ít mắc sai lầm.
Đây là một thói quen đơn giản nhưng sẽ rất khó thực hiện với những ai đang có quá nhiều mối quan tâm và công việc bù đầu. Để làm được, bạn hãy viết những gì bạn sẽ làm trong thời gian sắp tới ra, chú tâm làm từng việc một, ưu tiên việc nào cần làm trước và xác định thời gian hoàn thành. Một khi giải quyết mọi thứ hiệu quả, với những gì gặt hái được, bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều.

Di Phan (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.