5 Lỗi khi làm sinh tố khiến cho bạn tăng cân

Quan niệm uống sinh tố để giảm cân đã tồn tại trong một khoảng thời gian khá dài. Bằng cách xay nhuyễn một vài loại quả và rau với nhau, những cốc sinh tố được cho là sẽ giúp chúng ta tiêu tan mỡ thừa bằng cách kết hợp các loại chất dinh dưỡng đặc biệt.

Nhưng cũng giống như những mẹo giảm cân khác, sử dụng sinh tố đúng cách phức tạp hơn bạn nghĩ. Ai cũng có thể pha hay mua sinh tố, nhưng nếu bạn muốn một cốc sinh tố thực sự giúp bạn giảm cân, bạn phải hiểu được thực sự tại sao sinh tố có thể giúp bạn giảm cân và có thể tránh được một số những lỗi thường gặp.

1. Bạn nghĩ rằng tất cả các loại rau củ quả đều có hàm lượng calo thấp

Roman Davayposmotrim

Mục đích duy nhất của việc ăn kiêng bằng sinh tố là bằng cách kết hợp các loại rau củ quả để tạo ra một cốc sinh tế, bạn tiêu thụ ít calo hơn những bữa ăn tầm thường chứa đầy đường và tinh bột.

Nhưng tất cả những điều trên cho thấy rằng sinh tố là một món có lượng calo thấp. Như trang MD đã chỉ ra, một số món sinh tố ở các nhà hàng có thể chứa lượng calo nhiều hơn cả những bữa ăn với đồ ăn nhanh. Ném một đống loại quả vào, tuy nó có vẻ ngon đấy, nhưng sẽ chỉ bổ sung thêm một lượng calo nữa mà lại chẳng có mất lợi ích. Cũng cần phải chú ý rằng hoa quả chứa rất nhiều đường tự nhiên, và đối nghịch với những gì các chuyên gia sức khỏe hay nói, chẳng có mấy khác biệt giữa đường tự nhiên và đường hóa học.

Nếu bạn mua một cốc sinh tố, hãy chắc chắn rằng lượng calo trong đó không cao. Nếu bạn tự pha một cốc sinh tố, hãy chỉ sử dụng một hoặc có thể là hai loại rau củ quả để giữ lượng calo ở mức thấp.

2. Không bổ sung protein

Carissa Gan

Như đã được lưu ý ở trên, sinh tố nên đóng vai trò giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn là khi ăn một bữa ăn bình thường. Nhưng đồng thời, một cốc sinh tố tốt giúp giảm cân phải đủ để bạn không bị đói và lại đi tìm đồ ăn sau đó.

Vì lý do đó, protein đóng phần quan trọng trong bất kỳ loại sinh tố nào. Sự phổ biến của những chế độ ăn kiêng ít tinh bột, nhiều protein đã cho thấy protein có thể là một phần quan trọng trong việc giảm cân bởi protein có thể giúp bạn sạc đầy năng lượng và giữ mức năng lượng này ở mức cao. Việc giảm cân, về căn bản, là ăn ít calo hơn trong khi khiến cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang no, và protein chính là chìa khóa để đạt được điều này.

Bây giờ, điều đó không có nghĩa là bạn phải cho vào sinh tố của mình mấy miếng thịt ba chỉ (cho dù là bạn có thể làm điều đó). Những nguyên liệu chứa protein  có thể sử dụng bao gồm các loạt hạt, đậu phụ, hoặc bột protein nếu bạn muốn mọi thứ thật đơn giản. Sữa có thể là lựa chọn tuyệt vời nhất, tuy nhiên sữa hạnh nhân thì nên tránh dùng vì trong đó có ít hơn lượng protein cần thiết.

3. Không sử dụng chất xơ

Chie Carroll

Protein không phải thứ duy nhất được sử dụng để lấp đầy dạ dày của bạn cả ngày. Chất xơ ăn kiêng cũng cực kỳ có ích. Một nghiên cứu bởi Annals of Internal Medicine đã cho thấy chỉ bằng việc tăng lượng chất xơ tiêu thụ lên 30 gam mỗi ngày cũng giúp giảm cân hiệu quả tương đương với giảm lượng chất béo bão hòa và làm theo chỉ dẫn ăn kiêng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nguồn chất xơ đáng tin cậy bao gồm các loại rau lá xanh như cải xoăn cùng với các loại dâu hay hạt chia.

4. Sử dụng chất tạo ngọt

Sonja Langford

Như vậy là, bạn trộn một vài loại quả, lá xanh và sữa và tạo nên một cốc sinh tố, nhưng bạn lại cực không thích mùi vị của nó. Kết quả là bạn cho vào đó một chút mật ong hoặc đường để cải thiện hương vị, cứ nghĩ rằng làm vật thì lợi ích của món sinh tố sẽ không bị giảm đi.

Nhưng chẳng có lý do gì để làm việc đó cả, nhất là khi bất kỳ món sinh tố nào cũng cần phải có một loại trái cây chứa đường nào đó. Thêm đường vào chỉ khiến cho món sinh tố của bạn kém hiệu quả dinh dưỡng đi và thêm vào đó một lượng calo, thứ mà sẽ làm hỏng kế hoạch giảm cân của bạn. Điều này đặc biệt sẽ gây khó dễ cho việc giảm mỡ vùng bụng và những vùng có vấn đề khác.

Nếu bạn thực sự không thể chịu nổi mùi vị của món sinh tố ấy, có một số lựa chọn khác như quế, muối, hoặc nước cốt chanh hoàn toàn có thể khiến món sinh tố của bạn ngon miệng hơn. Nhưng khi bạn làm sinh tố, hãy cố gắng đừng sử dụng những nguyên liệu mà bạn không thích khi chúng ở nguyên thể. Nếu bạn không thích chúng ở thể rắn, thì chắc chắn bạn không thích chúng ở thể lỏng đâu.

5. Làm một cốc sinh tố đại bự

257346002_7745cb7cea_b

Chúng ta có thể ngồi luyên thuyên về những món ăn lành mạnh giúp bạn giảm cân, nhưng sự thật là điều cơ bản nhất bạn có thể làm để giảm cân là ăn ít đi. Không phải người Mỹ đang ăn những món ăn kinh khủng hơn 50 năm trước. Chúng ta chỉ ăn nhiều hơn, bởi vì chúng ta đã mất hết sự kiểm soát khẩu phần ăn.

Và điều này cũng được áp dụng lên những thức uống sinh tố giảm cân. Vì sinh tố là chất lỏng, có thể khiến bạn uống quá nhiều và kết cục chẳng khác trước là bao. Đừng đổ đầy máy xay của bạn với tất cả các nguyên liệu mà bạn có thể tìm được, và cố gắng làm món sinh tố càng đặc càng tốt, thay vì món sinh tố chảy và lỏng toẹt. Một món sinh tố tốt phải chứa tối đa 300 calo, và bạn phải cố gắng để con số này càng thấp càng tốt.

Thanh Thanh (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.