3 Lợi ích từ giấc ngủ trưa và 3 cách tối ưu nó

Một số người thường tự hỏi rằng tại sao cần phải học lên nhiều bậc nữa trong khi tất cả những gì bạn cần đều đã được dạy ở lớp mẫu giáo. Hmmm…để xem nào, bạn học về cách đếm, viết tên của bạn, cách chia sẻ và tán ngẫu trong giờ học. Cũng khá đúng đó chứ!

Tuy vậy một khía cạnh mà khi bạn lớn lên và đều quên mất đó chính là giấc ngủ trưa. Chắc hẳn tất cả mọi người còn nhớ mỗi lần cô giáo mầm non bắt bạn phải đi ngủ trưa đúng giờ để chiều vào tiết học mới không bị mệt mỏi chứ?

Buồn thay trong cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay, giấc ngủ trưa bị lãng quên.Thậm chí người ta còn nghĩa rằng chỉ có những người lười biếng và không có tham vọng mới ngủ trưa mà thôi. Chứng minh cho điều này chính là câu nói của các cụ ngày xưa “Giàu đâu những kẻ ngủ trưa”. Nhưng điều này thực sự có đúng không? Qua bài viết này thì mình sẽ chứng minh cho bạn điều khá ngược lại.

3 điều hữu ích mà giấc ngủ trưa mang lại cho bạn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng giấc ngủ trưa mang lại những lợi ích nhất định. Giấc ngủ giúp não bộ của ta thư giãn, tăng cường sức khỏe tổng quát, trí tuệ cũng như hiệu quả làm việc của chúng ta. Sau đây là những lợi ích rõ rệt mà giấc ngủ trưa đem lại:

  1. Tăng cường sự tỉnh táo

Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra rằng 40 phút ngủ trưa sẽ làm tăng sự tỉnh táo lên 100%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng 20 phút ngủ trưa hiệu quả hơn cả hai 200mgs caffeine (gần 1 ly cà phê) và một lượt tập thể dục cộng lại.

Những nhà khoa học cũng chỉ ra rằng một trong những lợi ích chủ yếu mà giấc ngủ đem lại đó chính là sự hồi phục năng lượng. Chắc hẳn là mỗi khi thức dậy buổi sáng bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và tươi tỉnh để đón ngày mới phải không nào? Bạn cũng sẽ có được điều tương tự như vậy vào nửa ngày còn lại nếu bạn ngủ trưa.

  1. Tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức

Lợi ích nữa mà giấc ngủ trưa mang lại đó chính tăng cường trí nhớ ngắn hạn và khả năng nhận thức. Nghĩa là bạn có thể ghi nhớ nhiều hơn và suy nghĩ tốt hơn. Trí nhớ ngắn hạn được sử dụng khi làm những công việc phức tạp mà bạn vừa phải xử lý thông tin vừa phải thực hiện các công việc khác trong cùng một lúc.

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Saarland ở Đức đã phát hiện ra rằng các giấc ngủ trưa ngắn sẽ tăng hoạt động của não bộ đáng kể .Còn đối với các giấc ngủ từ 45-60 phút sẽ tăng khả năng học và ghi nhớ gấp 5 lần.

  1. Tăng cường khả năng sáng tạo

Các nghiên cứu từ năm 2013 bởi các nhà khoa học từ trường đại học Geogretown tập trung nghiên cứu của họ vào việc kiểm tra hoạt động não bộ của các tình nguyện viên khi họ đang ngủ trưa. Và những nhà nghiên cứu thấy rằng não trái (nơi chuyên để sử dụng cho logic và phân tích) được nghỉ ngơi hoàn toàn. Tuy nhiên thì não phải (nơi chuyên về sự sáng tạo và suy nghĩ tổng quan) thì vẫn hoạt động bình thường.

Những nghiên cứu trên chỉ ra rằng não bộ có thể tham gia vào quá trình sáng tạo hiệu quả hơn và không bị gián đoạn trong giấc ngủ. Cho dù bạn có thể không tưởng tượng ra những công nghệ hiện đại mới trong vòng 20 phút ngủ trưa, nhưng những nhà nghiên cứu khẳng định rằng giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn nghĩ ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo nhất cho các vấn đề mà bạn hiện đang đối mặt. Do đó sau khi thức dậy, não bạn sẽ vừa có thể giải quyết vấn đề vừa có thể suy nghĩ để làm các công việc khác.

3 cách để tối ưu hóa các lợi ích của giấc ngủ trưa.

https://www.flickr.com/photos/timothykrause/6040624392

Giờ thì các bạn đã hiểu các lợi ích liên quan tới giấc ngủ trưa, bây giờ là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu cách làm sao để ngủ trưa một cách tốt nhất.

  1. Cố gắng để lên lịch giấc ngủ trưa.

Những nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên có một thời gian biểu cho việc ngủ trưa.Thời gian tốt nhất cho việc ngủ trưa là từ giữa 1 giờ đến 3 giờ chiều. Một nghiên cứu đã giải thích.

“Bởi vì theo vòng chu kỳ sinh hoạt của con người, các bạn thường cảm thấy mệt mỏi 2 lần trong vòng 24 giờ. Lần đầu thường là nửa đêm và tiếp đến là 12 giờ sau, chính là giữa trưa ấy”

  1. Cố gắng giữ giác ngủ thường là từ 15-45 phút

Ngủ trưa quá lâu sẽ khiến bạn rối loạn giấc ngủ, tình trạng mất phương hướng khi bạn tỉnh dậy và thậm chí đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hơn là trước lúc bạn ngủ trưa.

Thời gian tối đa dành cho ngủ trưa là từ 90-110 phút, với khoảng thời gian này thì não bộ và cơ thể của bạn có thể trải nghiệm toàn bộ cả 5 giai đoạn của giấc ngủ hay còn gọi là vòng chu kỳ của giấc ngủ.

Vấn đề chính là hầu hết các bạn đều không có 90 phút từ 1- 3 giờ chiều cho giấc ngủ trưa. Nên các chuyên gia khuyên bạn điều tốt nhất là hãy ngủ một giấc ngủ ngắn từ 10-20 phút để bạn có thể trải qua giai đoạn 1 và 2 của vòng chu kỳ. Điều này cho phép não bạn nghỉ ngơi và hồi phục cũng như tránh để cho não bạn rơi vào các giai đoạn sâu hơn, tránh việc rối loạn giấc ngủ và khiến bạn mệt mỏi.

  1. Giấc ngủ “Caffeine”

Chuyên gia về giấc ngủ Micheal Breus, là một thiên tài. Ông đã giới thiệu về một khái niệm hoàn toàn mới “napallate” trong cuộc phỏng vấn với tờ Huffington Post. Cách làm việc của nó đó là sau khi bạn uống cà phê xong bạn phải ngay lập tức cố gắng ngủ trong vòng 20 phút. Chất caffeine sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn thức dậy và bạn sẽ cảm thấy tươi mới, tràn đầy năng lượng và tinh thần sảng khoái. Đây chính là một cặp đôi hoàn hảo.

Breus khẳng định: “ Tôi cam đoan với bạn rằng bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo trong vòng 4 giờ tiếp theo”

LỜI KẾT

Thậm chí nếu bạn không thể hoàn toàn ngủ được và không thể qua được giai đoạn 1 của chu kỳ giấc ngủ thì chỉ cần 5 hoặc 10 phút ngủ trưa là bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn sảng khoái. Một nghiên cứu năm 2002 đã chỉ ra rằng chỉ cần “ ngủ gật” trong vòng 10 phút thôi cũng sẽ làm cho tinh thần bạn phấn chấn hơn sau một đêm không được thoải mái ngủ.

Trần Nam Khánh (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.