Với người thành công, thành công là không đợi tuổi!

Tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ tìm thấy những công việc bạn biết mình làm được, nhưng không được nhận vì thiếu kinh nghiệm.

Tương tự như thế, khi bước sang tuổi 18, bạn được lái xe và tham gia bầu cử. Và theo luật pháp, bạn vẫn chưa có quyền làm những điều này dù chỉ 1 ngày trước đó. Đôi lúc, ta phải chấp nhận việc tuổi tác song hành với trải nghiệm.

Nhưng nếu chọn giữa một tài xế 16 tuổi lái xe đường dài mỗi ngày và một người 40 tuổi thỉnh thoảng mới cầm lái, tôi sẽ chọn anh tài xế trẻ. Và tôi tin rằng, một cử tri 18 tuổi nhưng am hiểu về chính sách của từng chính trị gia trong đợt bầu cử, sẽ bỏ phiếu một cách có trách nhiệm hơn một người 50 tuổi chỉ bỏ phiếu qua loa mà thôi.

Tất cả chúng ta đều có thể thành công ở bất kì độ tuổi tuổi nào. Nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu nhanh chóng khi phần lớn mọi người đều hiểu sai về định nghĩa của kinh nghiệm.

 

Không phải kinh nghiệm làm việc bao lâu thì điều gì mới khẳng định đúng về năng lực bản thân?

Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng, và trước mặt bạn là 2 ứng viên tương lai. Một người khá trẻ, dù ít kinh nghiệm nhưng đã vượt qua nhiều thử thách, thể hiện được ý chí cầu tiến, có kiến thức và năng lực tốt. Người còn lại lớn tuổi hơn nhiều, đã làm trong ngành nhiều năm, đương nhiên nhỉnh hơn về khoản kinh nghiệm, tuy vậy lại kém hơn người kia những mặt khác.

Tôi chắc rằng đa phần chúng ta sẽ chọn ứng viên trẻ tuổi.

Tuổi tác, thước đo của sự sống, nhưng không phải thước đo của sự thành bại

Chúng ta cùng lấy ví dụ từ Elon Musk, đồng sáng lập Paypal, nhà sáng lập và CEO của Tesla, SpaceX. Nếu lúc trước ông lựa chọn đầu quân cho một công ty công nghệ rồi đợi đến khi có đủ kinh nghiệm, chắc hẳn ông sẽ không có được thành công như hôm nay.

Mặc dù được biết đến như một thần đồng máy tính (năm 12 tuổi, ông tự thiết kế, lập trình và bán một trò chơi điện tử), cuộc sống của ông thời đi học không hề dễ dàng khi từng chịu cảnh cha mẹ ly dị, bị đánh hội đồng ở trường. Sau khi lấy 2 tấm bằng cử nhân ở Canada và Mỹ, ông bỏ học tiến sĩ, con đường sự nghiệp của ông đi lên thuận lợi từ đây.

Rốt cục, nhờ có nỗ lực, đam mê, tài năng, Elon Musk đã vượt qua những khó khăn của bản thân để vươn đến đỉnh vinh quang. Trong khi đó, trước lúc đạt được thành công như hiện tại, ông chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực công nghệ (trên thực tế ông học vật lý và kinh tế ở trường đại học).

Kinh nghiệm không tính bằng tuổi tác, mà tính bằng số thử thách ta vượt qua

Khi tìm những nhân viên mới, một nhà tuyển dụng có tầm nhìn tập trung vào nhiệt huyết, đam mê, tài năng của ứng viên hơn là chú trọng vào kinh nghiệm, càng không phải tuổi tác của người đó.

Ở Lifehack, khi tuyển dụng nhân lực, chúng tôi không quan tâm ứng viên đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong ngành. Suốt buổi phỏng vấn, chúng tôi hỏi họ về những kinh nghiệm cụ thể qua thời gian. Họ đã làm gì và làm như thế nào? Những khó khăn nào họ gặp phải và làm cách nào để vượt qua nó?

Chúng tôi từng gặp nhiều ứng viên với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành, nhưng họ lại không thể kể về quá trình họ phát triển, vươn lên trong công việc.

Trong sâu thẳm, bạn không lớn lên cùng năm tháng mà lớn lên cùng thử thách

Hãy thử nhớ lại những thành tựu lớn nhất của bạn và cảm giác sau khi bạn đạt được chúng ra sao. Bạn sẽ nhận ra mình mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn hẳn lúc trước đấy!

Chính vì thế, khi bạn trì hoãn đam mê vài năm, đến lúc bắt tay thực hiện ước mơ thì nhiệt huyết đã không còn. Nếu bạn chờ đợi giây phút “Eureka” với ý tưởng bất chợt lóe sáng trong đầu, tôi sợ rằng bạn sẽ phải đợi mãi mãi.

Nếu bạn muốn trưởng thành, đừng chần chờ hay ngần ngại, hãy dám mạo hiểm đương đầu với thử thách. Khó khăn hay thử thách được giăng ra chỉ để bạn vượt qua chứ không phải là khuất phục. Sau bao lần vấp ngã, hãy tự đứng lên và can đảm bước đi, bạn sẽ tìm được con đường đến thành công cho riêng mình.

Trương Hoàng Trâm Anh (Theo lifehack.org)