7 Tuýp Bạn Xấu Ngấm Ngầm Bào Mòn Tinh Thần Bạn

Chắc hẳn trong số chúng ta đã vài lần trong đời gặp gỡ những người thể hiện rằng họ là bạn của ta. Khi chúng ta bắt đầu tin tưởng họ và dành thời gian bên cạnh họ, thì không lâu sau đó, bản chất của họ cũng dần hiện ra rõ ràng có thể vì bất kì lí do gì. Họ có lẽ đã đối xử tệ với bạn, lờ đi bạn lúc bạn cần họ nhất, hoặc họ xem bạn như một loại công cụ để đạt được mục đích của chính họ.

Bạn sẽ rất vất vả để nhận ra những người bạn xấu này, cũng như mục đích và ý định của họ khi tiếp cận bạn [1]. Nhưng bất kể lí do của họ là gì, họ thường được xếp vào bảy loại bạn xấu cụ thể như sau [2]:

  1. Những người hay ca tụng/ Những kẻ đào hoa

Thích được khen ngợi là một phần bản chất của con người, và ngược lại chúng ta thường thích những ai hay khen ngợi chúng ta. Và tất nhiên những kẻ hay khen ngợi biết được điều này. Những kẻ ca tụng ném cho bạn những lời tán dương, sự đề cao bạn để có thể thân thiết với bạn nhanh hơn. Bạn nên tự đặt nghi vấn rằng tại sao họ lại muốn trở nên gần gũi với bạn quá nhanh chóng như vậy? Mục đích của họ là gì, có thể họ thật sự là một người tốt, tử tế nhưng cũng có thể họ đang muốn một thứ gì đó cụ thể từ bạn không phải là tình bạn đơn thuần. Bạn phải đặc biệt cẩn thận hơn nữa nếu những người hay khen ngợi bạn là bạn khác giới.

  1. Những người lôi kéo thao túng

Đây là một trong những tuýp bạn nguy hiểm nhất trong số những loại bạn xấu, đơn giản vì họ rất khó bị nhận ra nhất. Những người hay thao túng chỉ có sự ảnh hưởng đến bạn khi họ đã chiếm được sự trân trọng và lòng tin của bạn, những điều nền tảng hỗ trợ cho sự láu cá ranh mãnh của họ. Một người bạn tốt là một người thật sự luôn chú ý đến những suy nghĩ và cảm giác của bạn, trong khi đó đâu có lí do gì cho những kẻ hay thao túng quan tâm đến việc bạn cảm nhận như thế nào, vì sao ư? Bởi vì đối với họ, bạn chỉ là một quân cờ trong tay mà họ điều khiển để đạt được mục đích. Đừng bao giờ mong đợi họ sẽ tiếp tục vây quanh bên bạn nữa, một khi họ đã có được điều họ muốn. Hẳn là bạn đã nghe câu “vắt chanh bỏ vỏ”. Điều bạn nên làm là tránh xa loại bạn này bằng bất cứ giá nào.

  1. Những kẻ “thấy sang bắt quàng làm họ”

Bạn nên nhận thức rằng những kẻ đi lên nhờ mối quan hệ với người giàu sang xem bạn bè chẳng khác gì quần áo, đồ vật xa hoa đắt tiền, những thứ làm cho vẻ ngoài của họ trở nên hào nhoáng. Trong suy nghĩ của họ, họ luôn luôn đánh giá tất cả những người mà họ kết giao một cách không ngừng nghỉ, và sẳn sàng bỏ rơi bạn hay bất kì người bạn nào nếu họ cảm thấy không còn giá trị nâng đỡ cho việc leo lên những nấc thang danh vọng. Cũng giống như những kẻ thích thao túng, tuýp người này chỉ kết bạn và giao thiệp với bạn khi bạn có những giá trị mà họ lợi dụng được, họ hầu như chẳng quan tâm đến những cảm xúc và mong muốn của bạn.

  1. Những kẻ bắt chước – chiếc máy photocopy

Kẻ bắt chước không hẳn được tính là bạn, chính xác hơn là fan hâm mộ. Chiếc máy photocopy này sẳn sàng từ bỏ, thậm chí điều chỉnh bất kì tính cách nào của họ để có nhại giống bạn. Mục đích cuối cùng của việc bắt chước này là gì thì không chắc chắn, nhưng có thể do bạn có tính cách nào đó mà họ mong muốn sở hữu. Đối với những người bạn tốt, có khả năng đó là sự thử thách, để hiểu hơn về đối phương, nhưng đối với những kẻ bắt chước, bạn chỉ đơn giản là đang đối mặt với hình ảnh phản chiếu méo mó của một người giống mình trong gương.

  1. Những kẻ giả vờ

Những kẻ giả vờ là người chỉ sắm vai diễn người bạn của bạn khi thích hợp. Họ có thể thân thiện, thậm chí vui vẻ khi ra ngoài với bạn nhưng không có một chút chân thật nào cả. Bằng cách mà họ đã giả vờ trở thành bạn với bạn, thì bây giờ họ cũng có thể cực kỳ vui vẻ giả vờ nhưng chưa hề quen biết bạn khi họ cho rằng mối quan hệ với bạn có ảnh hưởng xấu đến họ.

Những kẻ giả vờ hầu như luôn nợ bạn điều gì đó và chẳng bao giờ trả giả, ví dụ như mượn đồ không trả. Cũng giống như những loại bạn xấu khác trong danh dách này, họ chẳng quan tâm đến cảm giác và suy nghĩ của bạn vì đơn giản thôi mà, những điều này đâu có ý nghĩa quan trọng đối với họ.

Bạn bè đúng nghĩa là những người sẽ bên cạnh bạn dù bạn trong hoàn cảnh tội tệ, khó khăn cỡ nào đi nữa hay là trong những lúc bạn vui vẻ. Những kẻ giả vờ sẽ chẳng bao giờ góp mặt khi bạn bắt đầu gặp rắc rối.

  1. Những kẻ lừa đảo

Khác với những loại bạn xấu khác trong danh sách, những kẻ lừa đảo có lẽ đã từng một lần là một người bạn đúng nghĩa. Bạn có lẽ cũng đã từng quan trọng với họ và ngược lại họ có lẽ đã từng là một phần trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng họ vẫn đang là bạn của mình, trong khi tất cả mọi thứ đã ngấm ngầm thay đổi cả rồi. Những kẻ lừa đảo là người vẫn bên cạnh bạn với tư cách là một nguời bạn, nhưng đồng thời họ cũng đang âm thầm làm những điều hoàn toàn phản bội lòng tin của bạn. Những tình cảnh thường thấy nhất là họ đang có một mối quan hệ tình cảm bí mật hay quan hệ liên quan đến tình dục với nửa kia của bạn. Thật đáng buồn là những kẻ lừa đảo chỉ có thể bị nhận ra, một khi họ đã hoàn toàn hủy hoại niềm tin của bạn dù trước đó họ có vẻ như một người bạn tốt thật sự.

  1. Những kẻ cạnh tranh

Những kẻ hay cạnh tranh là ít xảo quyệt nhất trong số những loại bạn xấu nhưng không may là họ khá phổ biển. Bạn đã bao giờ có một đứa bạn mà bất kì khi nào bạn đề cập một điều gì bạn hay một người bạn khác vừa mới làm được, thì ngay lâp tức họ sẽ thay đổi sự chú ý và thái độ.

Mỗi một thành tựu mà bạn đạt được là một thử thách đối với họ, không có thứ gì để ăn mừng chính đáng với bạn. Nếu bạn có một cái tivi mới, họ sẽ mua một cái to hơn. Nếu bạn theo đuổi một đam mê mới, thì ngay sau đó họ sẽ bắt đầu có một ý định mãnh liệt để trở nên sành sỏi hơn bạn về lĩnh vực mới này. Và điều tồi tệ hơn chính là nếu họ không thể đánh bại bạn, thì sau đó họ sẽ bắt đầu soi mói sự thích thú, niềm vui của bạn, sau cùng đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ bạn bè và trở mặt thành thù. Những kẻ hay cạnh tranh không bao giờ là những người chúng ta nên bắt đầu mối quan hệ bạn bè.

 

Không có một cách đơn giản nào để phát hiện ra một người bạn xấu. Nhưng chung quy có hai điểm nhận dạng.

Đã khi nào bạn cảm thấy có điều gì đó giả tạo về cách giao tiếp của người bạn này với bạn, hay bạn có thường cảm thấy tinh thần của mình dường như bị bào mòn sau mỗi lần ở bên họ? Đây chính là hai dấu hiệu khẩn cấp và rõ ràng nhất tố cáo rằng mối quan hệ bạn bè của bạn đã bị thâm nhập bởi một người bạn xấu rồi.

Hãy chú ý cách đối xử của những người bạn tốt so với những người bạn xấu. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt rõ ràng.

Quạn trọng hơn hết, nếu những người bạn này dường như không thật sự hứng thú khi ở bên bạn, thì hãy thành toàn cho họ và giữ khoảng cách với họ. Không có lí do gì mà chúng ta cần trân trọng một người không trân trọng chúng ta và cũng không dành chút thời gian cho ta.

Tự vấn bản thân xem tình bạn của họ có ý nghĩa nhiều thế nào với bạn.

Thỉnh thoảng bạn có lẽ đã nhận ra rằng bạn đi chơi hay ở bên cạnh một người bạn chẳng vì lí do cụ thể nào cả hay có lẽ chỉ vì sự thôi thúc của thói quen. Bạn nên suy xét cẩn thận lại liệu bạn có thật sự thích thú khi ở bên cạnh người bạn này hay là liệu họ chỉ tổn thương và làm bạn buồn?

Sau tất cả nếu bạn vẫn mong muốn duy trì tình bạn này, sẽ có hai sự lựa chọn cho bạn.

Hãy giữ họ ở một khoảng cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất với đầy đủ nhận thức về cách thức mà họ xử sự. Một cách khác là hãy nói với họ điều bạn cảm nhận và nguy cơ tan vỡ tình bạn giữa hai người. Việc nói ra suy nghĩ của bạn có lẽ sẽ khiến họ nhận thức được những hành vi tiêu cực của bản thân và lâu dần họ sẽ trở thành một người bạn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quá mong chờ vào viễn cảnh tốt đẹp này.

Tham Khảo:

[1] Richardbejah: 7 TYPES OF ‘FRIENDS’ TO AVOID
[2] Women Working: Types of Fake Friends You Shouldn’t Waste Your Time On

Hằng Âu (Theo LifeHack.org)