Nghịch lý cuộc sống: Theo đuổi hạnh phúc sẽ không khiến bạn có được hạnh phúc

Khi chúng ta nhắc tới hạnh phúc, chúng ta thường nghĩ về việc duy trì sự hạnh phúc mọi lúc –mỗi ngày, mỗi phút giây với sự không tồn tại của bất kì sự tiêu cực nào. Chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái “hạnh phúc” vĩnh viễn và xem nó như là một mục tiêu của chúng ta, đồng thời tránh xa mọi điều có thể khiến hạnh phúc rời xa chúng ta.

Nhưng ý nghĩa của loại “hạnh phúc” này là gì? Nó giống như món ăn yêu thích của bạn. Ăn càng nhiều không có nghĩa là càng thấy ngon. Trái lại, khi bạn chỉ được ăn món đó với một lượng ít ỏi, bạn mới thực sự thưởng thức nó từng chút một. Vậy liệu chính món ăn đó hay giá trị do nó mang lại khi bạn thưởng thức mới là điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc?

Chúng ta nên luôn luôn nhớ rằng chỉ bằng cách trải nghiệm những đau buồn, chúng ta mới thực sự hiểu được hạnh phúc là gì.

Cho rằng người khác luôn hạnh phúc là sự hiểu lầm lớn nhất về hạnh phúc

Hầu hết chúng ta đều nhìn thấy những người có cuộc sống dường như hoàn hảo và nghĩ rằng họ là những người luôn hạnh phúc. Ngay từ nhỏ, chúng ta đã được dạy về việc theo đuổi một lý tưởng kiểu như “hạnh phúc mãi mãi về sau”, điều thường xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích. Còn trên mạng xã hội, tất cả mọi người đều có xu hướng chia sẻ những điều đẹp đẽ nhất trong cuộc sống của họ (bao gồm cả chính chúng ta). Vì vậy, thật dễ dàng để có một cái nhìn sai lệch về hạnh phúc xung quanh chính chúng ta.

Trên thực tế, luôn có một vài thứ bị bỏ lỡ, một vài thứ thiếu sót hay một vài điều không mấy vui vẻ

Không một ai trên thế gian này có một cuộc đời hoàn hảo. Thậm chí với một người nổi tiếng xinh đẹp nhất hay một tỉ phú giàu có nhất, tất cả mọi người đều có những thử thách và vấn đề của riêng họ.

Khi chúng ta cảm thấy tiêu cực, chúng ta thường chỉ tập trung vào một đường cong biến động nhỏ. Là CEO của Lifehack, tôi phải đối mặt với hàng ngàn vấn đề, một vài trong số chúng tưởng chừng là những đình trệ thực sự tại thời điểm đó. Trong suốt quãng thời gian vừa kể trên, những vấn đề này dường như sẽ trở thành những vấn đề sống còn cho công ty hay mục tiêu sống của tôi. Nhưng tôi vẫn vượt qua chúng, và hằng tuần, hằng tháng thậm chí hằng năm trôi qua với càng nhiều hơn những thăng trầm.

Bạn cần duy trì tầm nhìn của mình luôn rộng mở. Bây giờ, khi nhìn lại, rất nhiều vấn đề tưởng như “rất khủng khiếp” trong quá khứ thực sự chỉ như những đốm sáng nhỏ trong một chặng dài những trải nghiệm. Nhắc lại những điều đó trong tâm trí, chỉ khiến tôi mỉm cười.

Dừng việc cố gắng để trở nên hạnh phúc.

Là rất bình thường khi chúng ta luôn mong muốn có được hạnh phúc. Vậy chúng ta có thể làm gì? Việc đầu tiên, hãy từ bỏ niềm tin rằng một cuộc sống hoàn hảo đồng nghĩa với hạnh phúc. Theo quan điểm cá nhân của tôi, sẽ thật đau khổ nếu mọi thứ luôn hoàn hảo. Chỉ bằng việc trải nghiệm những nỗi đau chúng ta mới có thể quan tâm tới người khác khi họ cũng trải qua những đau khổ tương tự. Nếu cuộc sống quá hoàn hảo, chúng ta sẽ không thể học được cách đồng cảm. Nếu cuộc sống quá hoàn hảo, chúng ta sẽ không thể trưởng thành.

Trở nên thực sự hạnh phúc, và dừng việc kiếm tìm một hạnh phúc vĩnh cửu. Nghe có vẻ như một nghịch lý. Ý tôi là, chấp nhận tất cả những thăng trầm, vui buồn xảy ra trong suốt đời bạn. Hiểu một cách khác, hạnh phúc chính là một sự biến động không ngừng của những sự kiện tích cực cũng như tiêu cực.

Hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì tập trung vào những cảm giác khó chịu hiện tại, hãy nghĩ về những thời điểm khi bạn có hoặc không có một thứ gì đó. Hãy lấy sự nghiệp của tôi làm ví dụ. Khi tôi không có một công việc như tôi hằng mong muốn, tôi cảm thấy mất mát và không còn một chút động lực. Tôi cảm thấy tất cả mọi người xung quanh đều đã tìm được lý tưởng của đời mình trừ tôi. Nhưng khi tôi tìm được mục đích của mình và bắt đầu với Lifehack, tôi đã thực sự hạnh phúc, thậm chí trước đó tôi đã nhận ra tôi sẽ thành công. Chính điều này đã giúp tôi vượt qua rất nhiều những trở ngại khó khăn.

Hạnh phúc và đau khổ luôn tồn tại song hành

Tóm lại, cuộc sống của bạn sẽ được lấp đầy với những khoảnh khắc tươi đẹp, hạnh phúc hay khó mà tin nổi. Những giọt nước mắt hạnh phúc, những tiếng la hét vui vẻ hay những câu chuyện hài hước. Nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ được lấp đầy với cả những mưa giông và bão tố tưởng như chẳng thể vượt qua được.

Khi gương mặt bạn được sưởi ấm bởi ánh nắng hay khi trái tim bạn bị ẩm ướt bởi những cơn mưa, hãy luôn biết rằng tất cả đều là một phần trong dòng chảy thăng trầm của cuộc sống. Hãy góp nhặt những khoảnh khắc hạnh phúc và sức mạnh từ những khoảnh khắc buồn bã, đau khổ nhất. Đừng cố tránh những trải nghiệm “buồn bã” hay “tiêu cực”, cũng đừng mù quáng theo đuổi “hạnh phúc”. Sau cùng, bạn sẽ nhận được một trạng thái đích thực của sự mãn nguyện trong cuộc sống, dựa trên tất cả những trải nghiệm có ý nghĩa cũng như những thành quả. Trưởng thành và hiểu được ý nghĩa của những sự kiện tích cực cũng như tiêu cực –đó chính là ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc”

Ngọc Hiền (Theo Lifehack.org)