Làm thế nào để mở mang kiến thức khi bạn đi du lịch

Thay vì chỉ ngồi thảnh thơi trên bãi biển nhiệt đới và uống pina colada trong suốt kì nghỉ của bạn, du lịch mang đến nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển bản thân mình. Để làm được điều đó, trước tiên bạn hãy sẵn sàng ra khỏi các khách sạn 5 sao và khu nghỉ dưỡng đắt tiền. Mặc dù có một số ngoại lệ, nhưng hầu hết các khu nghỉ dưỡng thường quá thoải mái trừ khi các điểm tham quan gần đó cho bạn cơ hội để trải nghiệm.

Nhưng có một thực tế là trong suốt kì nghỉ, phần lớn khách du lịch chẳng hề muốn đi xa khỏi các khu nghỉ dưỡng cao đắt tiền. Nếu bạn muốn đi đến các điểm tham quan bổ ích, bạn phải tránh xa những nơi thiết kế nhằm “thu hút khách” và cả những nơi đông người. Hãy tìm các địa điểm ít người đến, nơi có thể chẳng có các tiện nghi như khi bạn ở trong những nơi sang trọng.

Hãy tương tác trực tiếp với người dân địa phương

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi bạn đi du lịch đó là có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với người dân địa phương. Từ nhiều năm qua, khách Canada và Châu Âu đã đến với Cuba. Mặc dù Cuba đang bị cấm vận, khách Hoa kỳ vẫn đến thăm nơi đây với giấy phép đặc biệt thông qua các con đường gián tiếp.

Đúng như dự đoán, đại đa số khách du lịch đều chọn thuê phòng ở các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Người dân bản địa duy nhất mà họ gặp là nhân viên phục vụ ở khách sạn và sân bay. Họ ít khi chịu bước chân ra ngoài để tận mắt nhìn thấy cuộc sống hàng ngày của người dân Cuba.

Khi tôi có dịp du lịch tới Cuba, tôi đã quyết định thuê hẳn một căn hộ nhà dân ở Havana. Tuy không cao cấp như ở khách sạn, nhưng căn hộ này rất sạch sẽ, an toàn và thoải mái.

Thay vì đi ăn ở nhà hàng, tôi được gia đình chủ nhà chuẩn bị bữa ăn cho. Với vốn tiếng Tây Ban Nha cơ bản, tôi trò chuyện và hiều hơn về cách sống của người trung lưu Cuba. Họ kể tôi nghe về cuộc sống ở Cuba còn tôi kể họ nghe một số điều về đất nước Canada thân thương, nơi tuyết luôn là điều đặc biệt nhất. Hơn nữa, khi ở tại căn hộ nhà dân theo phong cách Cuba với bữa ăn được chuẩn bị tại nhà, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí so với khi bạn lưu trú ở các khách sạn đắt tiền.

Khi bạn giao tiếp, bạn sẽ cho bản thân mình cơ hội để phát triển nhiều hơn. Trải nghiệm vô giá này không tự nhiên mà có nếu bạn chỉ ở mãi trong khách sạn 5 sao.

Hãy đi xa khỏi những địa điểm du lịch đông đúc

Trong khoảng thời gian tôi ở Cuba, tôi quyết định phiêu lưu một chuyến. Tôi thuê xe riêng và chạy 5 giờ đồng hồ để đến một địa điểm xa xôi ở phía tây Havana tên là Maria La Gorda. Ở đây, tôi lặn dưới dòng nước nguyên sơ, dịu dàng và tuyệt đẹp. Đường đi khá khó khăn nhưng được chiêm ngưỡng những nơi như thế khiến tôi như được mở rộng tầm mắt vậy.

Tôi được dịp trò chuyện với người lái taxi. Dọc chặng đường, anh nói cho tôi nghe về những điều thú vị, về bóng chày ở Cuba, về những chiếc xe hơi cũ từ nước Mỹ vẫn còn chạy quanh trên hòn đảo này và cả chuyện gia đình anh đã kiên cường đối phó cơn bão như thế nào nữa. Tôi không chắc bạn sẽ có được những trải nghiệm này nếu chỉ ở trong các khu nghỉ dưỡng đắt tiền.

 Thu thập thông tin trước khi đi du lịch

Thay vì để nhân viên phục vụ tận nơi, bạn hãy thử dành thời gian tự tìm hiểu xem mình có thể trọ ở đâu, ăn ở đâu, đi đến địa điểm nào, cách thăm thú ra sao và học một số biện pháp an toàn.

Bạn có thể thu thập thông tin thông qua các diễn đàn, các báo cáo về du lịch hoặc các kênh truyền thông mạng xã hội như Youtube. Các công ty lữ hành chuyên về các loại hình du lịch đặc biệt và đại sứ quán sở tại cũng là nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời cho bạn đấy.

Nếu bạn có dự định không chọn khu nghỉ dưỡng cao cấp làm điểm dừng chân, hãy lên kế hoạch thật chi tiết cho mình nhé. Hãy làm cho chuyến đi của bạn thật sự có ý nghĩa bằng cách trò chuyện trực tiếp, tạo kết nối giữa bản thân với cư dân ở các nền văn hóa khác nhau và trải nghiệm nhiều hơn khi đi đến những nơi đặc biệt mà ít ai biết tới.

Anh Đào (Theo Lifehack.org)