Dù chuyện gì xảy ra, bạn vẫn có thể giữ được sự điềm tĩnh với 8 cách này

Lúc nào cũng vội vã sẽ làm cạn năng lượng của bạn. Bắt kịp những điều ngoài tầm kiểm soát của bạn làm bạn căng thẳng. Nếu bạn muốn giảm căng thẳng và trở nên bình tĩnh lại, hãy thực hiện 8 bước sau để kiên nhẫn hơn.

 1. Hãy thoát khỏi nó

Điều này có vẻ như là thế giới sẽ diệt vong ngay bây giờ? Nó không phải (tôi hứa đó). Căng thẳng về tình huống bạn đang gặp phải sẽ không làm nó tốt lên vì bạn đã đang ở trong tình huống đó, vì vậy hãy thoát khỏi nó.

 1. Hãy hít thở sâu.

Lần sau bạn hãy đối mặt với tình huống căng thẳng khiến bạn muốn hành động vội vàng, hãy dừng lại những gì bạn đang làm trong một phút và thực hiện các bước sau:

 • Hít thở sâu 5 lần và thở ra (bụng của bạn căng lên khi hít vào).
 • Hãy tưởng tượng tất cả những căng thẳng đó đang rời khỏi cơ thể của bạn sau mỗi lần bạn thở ra.
 • Hãy cười lên. Giả bộ cười nếu bạn buộc phải làm như vậy. Thật khó để gắt gỏng với nụ cười ngốc nghếch trên mặt bạn

Bạn có thể lặp lại các bước ở trên mỗi vài giờ tại nơi làm việc hoặc ở nhà nếu bạn cần.

 1. Hãy thả lỏng

Sau khi hít thở, hãy thực hiện việc quan sát toàn bộ cơ thể để xác định bất kỳ bộ phận nào đang khó chịu hoặc căng thẳng (Hàm ư? Lưng gù? Bất cứ điều gì làm bạn không thoải mái?). Nhẹ nhàng chạm vào hoặc xoa bóp bất kỳ bộ phận cơ thể nào của bạn đang bị căng thẳng để đạt được sự thư giãn toàn thân (ví dụ bạn có thể tưởng tượng đang ở nơi yên tĩnh: bãi biển, bồn tắm nước nóng, hoặc đường mòn tự nhiên).

 1. Nhai một cách nhẹ nhàng

Hãy ăn chậm vào bữa cơm tối nếu bạn muốn học cách kiên nhẫn và giảm cân. Ăn một cách nhanh nhất chắc chắn là cách làm bạn ăn nhiều hơn bạn cần (và thấy mình bị đau bụng). Hãy là một người ăn quan tâm đến hương vị, thành phần, và hương thơm của mỗi món ăn. Nhai chậm trong khi bạn cố gắng đoán tất cả các thành phần đã được sử dụng để chuẩn bị món ăn của bạn. Nhai chậm cũng sẽ làm giảm những cảm giác thèm muốn khó chịu vào ban đêm mà cảm giác này sẽ bám theo bạn sau khi ăn.

 1. Hãy tận hưởng quá trình làm việc

Tập trung vào kết quả cuối cùng có thể nhanh chóng làm bạn trở nên mệt mỏi. Bạn đang theo đuổi một mục tiêu táo bạo, liều lĩnh mà nó đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn? Hãy chia nó thành nhiều mục tiêu nhỏ, như vậy bạn sẽ có nhiều lý do để ăn mừng sự thành công. Việc cho bạn những phản hồi tích cực đúng lúc sẽ giúp bạn tăng thêm sự kiên nhẫn, có thêm nguồn động viên và thấy được nhiều niềm vui hơn trong quá trình đạt đến các mục tiêu của mình.

 1. Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

Lần tới bạn thấy mức độ căng thẳng của bạn tăng vọt, hãy hít một hơi thật sâu và tự hỏi:

Điều này có còn quan trọng với tôi …

 • Tuần tới?
 • Tháng tới?
 • Năm tới?
 • Trong 10 năm nữa?

Gợi ý: Không, nó sẽ không. Tôi đặt cược hầu hết mọi thứ để nhấn mạnh rằng bạn sẽ không thấy vấn đề đó quan trọng trong tuần tới nữa (có thể không phải là ngay ngày hôm sau). Hãy dừng khổ sở trước những điều bạn không thể kiểm soát, bởi vì bạn chỉ làm tổn thương chính bản thân mình.

 1. Hãy dừng việc yêu cầu bản thân phải hoàn hảo.

Bạn không hoàn hảo và điều đó không sao. Hãy chỉ cho tôi một người bạn khẳng định là hoàn hảo và tôi sẽ chỉ cho bạn một kẻ nói dối bẩn. Yêu cầu sự hoàn hảo cho bản thân (hoặc bất kỳ ai khác) sẽ chỉ làm bạn căng thẳng, bởi vì nó không thể thực hiện được.

 1. Thực hành tính kiên nhẫn mỗi ngày

Dưới đây là một số cách dễ dàng để bạn có thể thực hành tính kiên nhẫn mỗi ngày, tăng khả năng giữ bình tĩnh khi đối mặt với căng thẳng:

 • Lần tới bạn đi đến cửa hàng tạp hóa, hãy đi vào đường dài nhất.
 • Thay vì sử dụng dịch vụ rút tiền tại cây giao dịch sát làn xe của bạn, hãy vào bên trong ngân hàng để giao dịch (tại Mỹ).
 • Đi bộ đường dài qua một công viên hẻo lánh hoặc đường mòn.

Nếu bạn muốn giúp bạn bè của mình học cách kiên nhẫn hơn, hãy vượt qua điều này để họ có thể bình tĩnh và điềm tĩnh giống như bạn. Điều gì giúp bạn kiểm soát căng thẳng? Hãy cho chúng tôi biết trong nhận xét.

Thanh Phương (dịch theo Lifehack.org)