Chúng ta vô tình tiêu tốn lượng lớn thời gian và tiền bạc vào các ứng dụng xã hội như thế nào

Khoảng thời gian và tiền bạc được chúng ta sử dụng dành cho các ứng dụng xã hội vượt quá sức tưởng tượng, và sự thật đã được chứng minh như sau:

Mọi người đều dành ra 1.15 tỷ giờ đồng hồ hàng tháng để chơi trò chơi trên điện thoại

Việc chơi trò chơi chiếm vị trí thứ hai chỉ sau hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, vốn được định nghĩa là lượng thời gian sử dụng cho các thiết bị theo như cuộc điều tra được thực hiện vào năm 2016.

Trung bình chúng ta mất 2 giờ đồng hồ để dùng các ứng dụng mạng xã hội, tương ứng với 5 năm và 4 tháng trong suốt cuộc đời.

Bạn có biết rằng thời gian đó đủ để bạn lên mặt trăng rồi lại trở lại mặt đất khoảng 32 lần. Và không phải chúng ta chỉ mất thời gian vào mỗi việc đó.

Hàng ngày các ứng dụng mạng xã hội kiếm được hàng triệu đô từ chúng ta.

Rất nhiều người trong số chúng ta không thấy phiền lòng khi chi ra 1 hay 2 dollar cho các ứng dụng mạng xã hội, càng tốn nhiều tiền thì càng có thêm nhiều ứng dụng.

Ví dụ, một trong những tựa game ăn khách nhất trên App Store là Pokemon Go, thu được 2.3 triệu đô một ngay, trong khi tựa game phổ biến khác Candy Crush cũng thu về 1.1 triệu đô một ngày.

Giờ có lẽ bạn sẽ quan tâm chút ít về thời gian và tiền bạc bạn đã và đang tiêu tốn vào nhiều ứng dụng, vậy ý tưởng hay ho chính là nên nhìn nhận nguyên nhân tại sao điều này lại xảy ra, và bạn có thể làm được những gì.

Chúng ta tiêu tốn thì giờ vào thiết bị di động bởi vì chúng ta thường dễ dàng cảm thấy chán nản và điện thoại thực sự quá tiện ích

Đọc thêm bài này  ĐỪNG NÊN CHẠY ĐUA ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHIỀU THÓI QUEN, CHỈ NÊN XÂY DỰNG NHỮNG THÓI QUEN CÓ Ý NGHĨA

Sự chán nản không hề làm chúng ta vui vẻ chút nào và mong muốn được giải thoát khỏi điều đó bằng bất kì thứ gì là hoàn toàn tự nhiên, và hành vi bộc phát như chơi game trên điện thoại chính là phương thức cho việc đó.

Một chiếc điện thoại được sở hữu bởi chính chúng ta luôn mang tới sự giải thoát dễ chịu nhất khỏi sự chán nản—sự dịch chuyển vô tận có thể khiến trí óc tê liệt nhưng như vậy vẫn còn tốt hơn là không làm gì cả, và chúng ta cũng không thể ngừng lại được.

Lý do tại sao các ứng dụng truyền thông xã hội thường rất thu hút là vì luôn tạo ra sự thú vị khiến ta cảm thấy khao khát khi chán nản. Sự tiện lợi luôn là số một, vì chúng ta luôn mang theo điện thoại và không thể khóa màn hình chỉ trong một giây.

Nhưng bạn có biết rằng sử dụng điện thoại thực tế không hề tiêu diệt được sự buồn chán.

Chúng ta cứ ngỡ dùng điện thoại có thể khiến mình luôn bận rộn và vui vẻ, nhưng khoa học lại đứng về quan điểm đối lập.

Một cuộc nghiên cứu tiến hành bởi trường đại học Temple chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại thiếu cân nhắc thực sự ăn mòn khả năng kiên nhẫn cũng như sự kiểm soát bản thân của chúng ta. Thời gian sử dụng ứng dụng di động càng nhiều, càng dễ dàng cho chúng ta cảm thấy nhàm chán. Kết cục, chúng ta càng trở nên bốc đồng, có nghĩa là khó có khả năng tách ra khỏi được chiếc điện thoại.

Thời gian chúng ta sử dụng điện thoại càng nhiều, càng khó để tách khỏi chúng. Sự chán nản trong chính chúng ta không bao giờ biến mất.

Đọc thêm bài này  Kết nối khi khởi nghiệp: Thoả mãn cả người bán lẫn người mua

Mặc dù việc tìm kiếm điện thoại lúc chán nản là điều hoàn toàn bình thường, để tránh khỏi sự tụt dốc là điều vẫn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần chú ý cách bạn sử dụng thời gian là như thế nào.

Đây là những mẹo vặt có thể giúp bạn tách khỏi cơn nghiện mạng xã hội:

Hãy đặt thử thách cho bản thân để bạn không kiểm tra điện thoại trong khoảng thời gian nhàn rỗi.

Ban cũng có thể cố gắng luyện tập bản thân để trở nên kiên nhẫn. Hãy đặt một số điều luật cho bản thân mình khi sử dụng mạng xã hội. Ví dụ, hãy thử thách bản thân đừng kiểm tra điện thoại trong khi đợi xe buýt hay đứng chờ trước quầy cà phê Starbucks. Hãy thật thoải mái khi cảm thấy chán nản đôi chút, vì nó cùng lắm chỉ mất một vài phút mà thôi.

Ẩn các ứng dụng xã hội hoặc games ở trong thư mục đặt trang cuối cùng trong điện thoại của bạn, và tắt tiếng cho tất cả thông báo.

Việc dừng lần đầu tiên thực sự khó hơn là không bắt đầu làm. Nếu như bạn không mở ứng dụng ở nơi đầu tiên, bạn không cần phải bận tâm về nó.

Việc bạn có thể làm là tắt thông báo từ những ứng dụng bạn hay dùng, đặt chúng vào trong thư mục và kéo thư mục đó vào trang cuối của điện thoại. Nếu như bạn mở điện thoại ra và tới ngay trang đầu tiên, thật không dễ dàng chút nào để có thể tiếp cận những ứng dụng đó.

Đọc thêm bài này  10 PHÁT HIỆN TÂM LÍ HỌC PHẢN TRỰC GIÁC NHẤT TỪNG ĐƯỢC CÔNG BỐ

Hãy cố gắng để mọi điều cám dỗ tránh xa là một cách tốt để ngăn bản thân bản khỏi việc mất kiểm soát khi nhìn những ứng dụng trên. Hãy nhớ rằng xa mặt thì cách lòng

Tích cực khám phá nhiều hoạt động thú vị hơn ngoài việc sử dụng điện thoại

Bạn có nhận ra rằng bạn có cuộc sống bên ngoài Facebook, Instagram… và Candy Crush không phải thứ duy nhất khiến bạn thấy vui vẻ.

Hãy đi chơi và trò chuyện với bạn bè thay vì chỉ ngồi đăng mọi thứ lên tường của họ; đọc sách thay vì kiểm tra Instagram; hoặc thử nướng bánh thay vì chơi Candy Crush.

Nếu như bạn học được cách trân trọng và tận hưởng mọi niềm vui ở thế giới thực, bạn không cần phải quay lại chiếc điện thoại thêm một lần nào nữa.

Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải gạt bỏ hoàn toàn những ứng dụng di động trên ra khỏi cuộc đời bạn, chỉ cần thận trọng với lý do vì sao phải sử dụng chúng.

Hãy tự hỏi bản thân rằng mình có thực sự vui vẻ khi sử dụng điện thoại hay không hay chúng chỉ khiến mình thêm uể oải? Liệu mình có thể làm việc gì khác thay cho việc sử dụng điện thoại hay không để tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời nhất.

Nguyễn Lâm (Theo lifehack.org)

%d bloggers like this: