Bạn sẽ tiết kiệm nhiều hơn với 10 mẹo nhỏ này

Trang Business Insider dẫn ra các thay đổi nhỏ trong thói quen mua sắm giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

1. Biết được sự khác biệt giữa giảm “số tiền” và “phần trăm”

Hãy nhớ rằng giảm giá 5% của một sản phẩm giá 10.000 USD khác với giảm 5% của sản phẩm giá 10 USD. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định, não bộ của con người thường có xu hướng đánh đồng hai trường hợp này. Một người dùng tên Jaap Weel của website hỏi đáp Quora cho biết: “Kể từ khi nghiên cứu về kinh tế học hành vi, tôi ít quan tâm tới việc tiết kiệm 20 cent khi mua spaghetti, mà dành thời gian nghĩ làm sao được giảm giá nhiều khi mua xe. Nhiều người vẫn mải mê với các loại phiếu giảm giá thực phẩm mà ít để ý chuyển tới một căn hộ chi phí rẻ hơn hay lái xe rẻ hơn”.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 2

2. Tự làm những việc trong khả năng

Người dùng Betsy Megas của Quora cho biết: “Tôi thích học các kỹ năng mới và thấy mãn nguyện khi hoàn thành điều gì đó. Tôi đã học làm một số việc như sửa đường ống cơ bản, sơn nội thất, khâu vá, bảo dưỡng xe đạp, làm bánh, nấu ăn. Tôi đang học làm vườn và muốn học và cải thiện kỹ năng xây dựng (sửa mái hiên, hàng rào…) và lắp ráp máy tính. Việc này vừa giúp tôi giải trí vừa giúp tiết kiệm chi phí, và đôi khi thể dục luôn”.

 

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 3

3. Học cách kiềm chế thú vui

Người dùng Quora,  Angela Recruiter viết: “Khi đi mua sắm, tim bạn phấn chấn với hàng loạt món đồ xyz mà bạn nghĩ thích nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng đợi đã. Hãy đánh dấu và quay lại sau vài tiếng đồng hồ hoặc một vài ngày để xem bạn còn thích nó tới đâu. Nếu cảm xúc không còn như ban đầu, hãy bỏ qua nó. Đừng bao giờ mua đồ tùy hứng. Hãy tự hỏi liệu nó có khiến bạn vui vẻ một tháng, vài tháng hay một năm không?”

 

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 4

4. Đừng chi quá tay vì sở thích

Người dùng Terrence Yang chia sẻ: “Hãy hạn chế đi chơi với những người bạn hoang tàn với những thứ hoang phí mà bạn không thực sự thích. Nếu bạn thích trượt tuyết, hãy đi thôi, nhưng không cần phải tới resort xa xỉ để trượt tuyết vào dịp giáng sinh. Nếu thích đi du lịch, bạn vẫn có thể đi với chi phí hợp lý mà không cần tới những nơi xa hoa”.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 5

5. Theo dõi chi tiêu và thanh toán tự động

Việc theo dõi này giúp bạn luôn ý thức được mình đang chi tiền như thế nào và điều chỉnh ngay khi cần. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các dịch vụ thanh toán tự động để thuận tiện hơn và dễ theo dõi hơn.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 6

6. Tự chuẩn bị bữa trưa

Tự nấu đồ ăn không chỉ giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp tiết kiệm chi phí. Đôi khi nấu ăn cũng mang lại niềm vui, giúp bạn giảm stress trong công việc. Cách làm này đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 7

7. Biết khi nào nên đầu tư vào những món đồ chất lượng

Dù tiết kiệm nhưng cũng đừng quá chắt bóp đối những thứ bạn phải sử dụng thường xuyên như chăn, ga, gối, đệm, ghế, máy tính… Đầu tư vào những sản phẩm chất lượng cũng là cách để bạn tiết kiệm tiền sửa chữa, thay mới sau này. Hãy chi tiêu tiết kiệm và khôn ngoan.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 8

8. Chỉ tiêu trong phạm vi ngân sách

Hãy chỉ chi tiêu trong phạm vi ngân sách mình có, tuyệt đối không vay mượn (đặc biệt là dùng thẻ tín dụng) để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 9

9. Áp dụng nguyên tắc “5 câu hỏi”

Trước khi mua thứ gì đó hãy trả lời các câu hỏi sau: “Đây là thứ tôi muốn hay cần? Nếu là cần, thì có thực sự cần không? Tôi có dùng nó cho bản thân mình không? Có thường xuyên không? Có đáng bỏ thời gian ra dùng không?”. Nếu có một câu trả lời là “không” thì hãy bỏ qua nó. Thói quen này giúp bạn không mua sắm vào những thứ lãng phí.

10 meo nho giup ban tiet kiem nhieu hon hinh anh 10

10. Hài lòng với những gì mình có

Người dùng Quora, Thomas Antunez, chia sẻ: “Hãy học cách thỏa mãn với những gì bạn đã có. Hiện tôi có 5 chiếc xe với 3 Mercedes-Benz (2 AMG) trước tuổi 35. Đây là 8 sai lầm tài chính lớn nhất tôi mắc phải bởi tôi không hài lòng với những gì mình đã có. Học cách thỏa mãn với hiện tại có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền”.

Hoài Thu (Theo Business Insider)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.