5 chuyên gia tâm lí chia sẻ những cách để quên người yêu cũ trong 30 ngày hoặc ít hơn thế

Quên người yêu cũ gần như là điều không thể. Bạn có thể chặn họ trên mạng xã hội, xóa số điện thoại và tránh đến những nơi làm bạn nhớ về họ.

Nhưng cuối cùng, không cách nào có hiệu quả cả. Khi bạn chưa thể quên họ thì sẽ luôn có cách để họ lởn vởn trong tâm trí bạn. Điều này có nghĩa là dù bạn có cố gắng bao nhiêu để xóa bỏ hình ảnh họ trong tâm trí bạn thì họ sẽ luôn có cách để lại xuất hiện trong đầu bạn.

Đầu tiên tôi sẽ thừa nhận rằng thỉnh thoảng, tôi để bản thân luyến tiếc và khóc lóc về người bạn trai cũ, người mà tôi không thể nói chuyện hay gặp gỡ trong một đến hai năm. Thỉnh thoảng tôi cũng ước rằng chúng tôi có thể lại ở bên nhau, cùng cười và vờ như mối quan hệ của chúng tôi vẫn rất tốt đẹp.

Vấn đề ở đây là khi làm những điều này, tôi quên đi những khoảng thời gian thực sự tồi tệ.

Vì hầu như chúng tôi không có cách nào thực sự hiệu quả để loại bỏ đi những vấn đề, khúc mắc. Tôi đã hỏi những người thực sự biết cách vượt qua điều đó.

Dù sao thì, những người bạn hỏi không bao giờ nên là những người bạn. Bạn của bạn thường thiên vị bạn và thỉnh thoảng đưa ra những lời khuyên vô dụng để bạn quên đi người mà bạn đã yêu rất sâu đậm.

Đó là lí do tại sao tôi hỏi 5 chuyên gia tâm lí về những cách để quên được người yêu cũ trong 30 ngày hoặc ít hơn thế.

  1. Hẹn hò với bản thân

Đây là một biện pháp tâm lí được gọi là “Hẹn hò với bản thân”- một biện pháp hoàn hảo cho bất kì ai nếu họ muốn quên người yêu cũ. Về cơ bản thì “Hẹn hò với bản thân” là khi mà bạn đối xử với bản thân theo cách mà bạn muốn hoặc mong muốn được đối xử từ một người quan trọng với bạn. Điều này có thể bao gồm những thứ như thả mình vào bồn tắm đầy bong bóng, mua cho mình những bông hoa hay dành một buổi tối đẹp ở thị trấn.

– Jennifer Seiter, người sáng lập Ex Boyfriend Recovery

  1. Khiến cho bản thân bận rộn

Sẽ mất khoảng một tháng để định hình lại tâm trí của bạn, vì vậy điều tốt nhất là làm cho mình trở nên bận rộn cùng với các hoạt động. Hầu hết chúng ta bị đắm chìm vào sự chán nản khi mối quan hệ kết thúc. Đặc biệt điều này thường xảy ra với những người bị bỏ rơi. Làm những thứ bạn thích cùng với những người khác sẽ kéo tâm trí và sao lãng bạn khỏi việc nghĩ về mối quan hệ cũ. Tập thể dục luôn luôn là một cách tốt. Dọn sạch những thứ lộn xộn cũng là một cách hữu hiệu để cảm thấy tốt hơn. Dọn tủ đồ, ngăn kéo ở phòng tắm và thậm chí là xe của bạn! Một cách tuyệt vời nữa là đi đâu đó. Lên kế hoạch một buổi đi chơi cuối tuần với bạn bè đến một nơi mà bạn sẽ cảm thấy thích thú. Nhìn vào 30 ngày tiếp theo, và viết ra danh sách những thứ mà bạn muốn làm để xả hơi. Vì bạn rảnh nên hãy làm những việc này. Trong 30 ngày, bạn sẽ có những nhận thức mới mẻ trong mối quan hệ và một cuộc sống vui vẻ.

– Dr. Sanam Hafeez, NYC nhà tâm lí học thần kinh và giảng dạy chuyên ngành này ở đại học Columbia

  1. Sống và học

Học từ quá khứ. Hãy dừng lại và lưu lại những thứ đã thay đổi trong cuộc sống của bạn kể từ khi bắt đầu mối quan hệ ấy. Và đừng quên để hỏi bản thân mình những câu như “Mối tình ấy đã dạy mình cái gì? Những phần nào trong mối tình ấy đã tốt đẹp? Phần nào đã tồi tệ? Mình đã nhìn nó theo hướng tiêu cực? Mình có thể thay đổi gì ở mối quan hệ trong tương lai?”

– Dr. Erika Martinez, nhà tâm lí học

  1. Nghĩ về những thứ bạn sẽ không quên

Đúng vậy, việc chia tay giống như những chấn thương, có thể lành lại một cách nhanh chóng. Nó là bình thường khi biến việc nhớ người yêu cũ thành nỗi tức giận. Vấn đề ở đây là, bạn không thể thay đổi nó trừ khi bạn hiểu rằng người yêu cũ không hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu. Việc của bạn ở đây là kết nối những thứ bạn sẽ quên về mối tình ấy- khi chúng xuất hiện trong đầu bạn- với những thứ mà bạn sẽ không quên.

– Dr. Paul DePompo, ABPP và tác giả của cuốn sách “The Other Woman’s Affair

  1. Hãy dành thời gian cùng với những người yêu thương bạn

Đừng cô lập bản thân. Bạn không phải bước đi ngay và có một mối quan hệ mới. Tôi khuyên bạn hãy bước thật chậm và ở bên gia đình, bạn bè. Thậm chí nếu bạn không cảm thấy sẵn sàng để gặp mọi người, hãy gặp những người bạn thân nhất và dành thời gian với họ. Họ sẽ giúp bạn hàn gắn nỗi đau và nhắc nhở bạn rằng bạn vẫn có những người luôn yêu bạn bên cạnh.

– Tina B. Tessina, chuyên gia điều trị tâm lí và tác giả của “It Ends With You: Grow Up and Out of Dysfunction

                                                                                   Trần Yến (Theo elitedaily.com)