21 cách để giúp xa mặt nhưng không cách lòng

Nhiều người vẫn nghĩ yêu xa không mang đến kết quả tốt đẹp. Gia đình không ủng hộ và bạn bè thân thiết cũng khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ về chuyện yêu xa của bạn, chỉ vì họ sợ bạn sẽ đau khổ. Khoảng cách địa lý giữa bạn và người yêu khiến cho nhiều thứ nhỏ nhoi cũng trở thành món xa xỉ và bạn đôi lúc sẽ thấy cô đơn, buồn bã. Tuy nhiên, chính nhờ khoảng cách xa vợi giữa hai người mà điều đơn giản nhất sẽ biến thành điều ngọt ngào nhất, tay nắm tay, dùng bữa với nhau, cảm nhận cái chạm nhẹ, cùng nhau đi dạo… những mong ước bé nhỏ này bỗng chốc có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi bạn yêu xa.

Yêu xa thật khó nhưng cũng rất thú vị. Sau đây là 21 cách giúp bạn duy trì và củng cố mối quan hệ của mình khi phải yêu xa:

 

 1. Tránh liên lạc thái quá.

Sẽ không khôn ngoan chút nào nếu bạn tỏ ra “ích kỷ” và muốn chiếm hữu đối với người kia. Bạn không cần phải liên lạc với nhau 12 tiếng một ngày để giữ gìn mối quan hệ. Nhiều cặp đôi cho rằng họ phải nói chuyện với nhau nhiều hơn để bù đắp cho khoảng cách địa lý. Điều này không đúng. Ngược lại, nó còn khiến mọi thứ trở nên tệ hơn và chẳng chóng thì chày, bạn sẽ thấy chán “yêu”. Hãy nhớ rằng “càng ít là càng nhiều”. Bạn chỉ cần nói chuyện với nhau vào đúng thời điểm và đúng chủ đề.

 1. Xem yêu xa như một cơ hội

“Nếu các bạn muốn sống cùng nhau, đầu tiên, hãy học cách sống xa nhau.”

Hãy xem yêu xa là một bài thử thách cho tình cảm của bạn. Người Trung Quốc có câu “Vàng thật không sợ lửa”. Thay vì nghĩ sự xa cách về địa lý sẽ chia lìa đôi lứa, thì bạn nên tin rằng, thông qua trải nghiệm này, cả hai sẽ gắn kết với nhau  bền chặt hơn nữa.

Giống như lời nhân vật Emma nói với Will trong bộ phim Glee mùa 4

“Thà em ở xa anh mà cảm thấy anh thật gần, còn hơn là ở gần anh mà lại thấy anh xa xôi quá đỗi.”

 

 1. Đặt ra những nguyên tắc kiểm soát kỳ vọng của bạn

Khi yêu xa, cả hai cần làm rõ với nhau về kỳ vọng của mình đối với người kia. Nên có những nguyên tắc để các bạn không gây bối rối cho nhau. Ví dụ: có phải hai bạn chỉ dành cho nhau hay không? Bạn có đồng ý cho đối phương quyền hẹn hò một người khác? Hai bạn cam kết với nhau ở mức độ nào? Sẽ rất tốt nếu các bạn trao đổi cởi mở, thẳng thắn với nhau về những chuyện như vậy.

 

 1. Cố gắng trò chuyện với nhau đều đặn và sáng tạo

Chúc nhau ngày mới mỗi sáng và chúc ngủ ngon mỗi tối là điều bắt buộc. Quan trọng hơn, hãy cố gắng cập nhật cho đối phương biết về cuộc sống của bạn. Để không thấy nhạt nhẽo, bạn có thể gởi những tấm hình, đoạn ghi âm, video ngắn. Bằng cách này, bạn sẽ khiến người kia cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm dành cho anh ấy/cô ấy.

 

 1. Nói chuyện lả lơi với nhau.

Sức hấp dẫn giới tính chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất giữa 2 người yêu nhau. Khao khát tình dục giúp kết dính đôi bên. Tình dục không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn là nhu cầu về mặt cảm xúc. Để giữ ngọn lửa đam mê tình dục giữa 2 người, bạn có thể gởi tin nhắn có tính khêu gợi một chút về sex hoặc chơi chữ liên quan đến sex cũng là ý hay.

 1. Tránh những tình huống “nguy hiểm”

Nếu bạn biết chắc việc mình đi quán bar hay đi nhậu với bạn bè về trễ sẽ khiến người kia không vui thì bạn nên 1. Không làm chuyện đó hoặc 2. Báo trước cho người kia biết để anh ấy/cô ấy yên tâm. Chuyện này không thể lơ là bởi vì đối phương có thể không chỉ cảm thấy lo lắng, mà còn nghi ngờ, và dĩ nhiên, anh ấy/cô ấy cũng thấy buồn khi bạn ở ngoài tầm kiểm soát và anh ấy/cô ấy cảm thấy mình bất lực.

Ngoài ra, bạn có thể vô tình hoặc cố ý  rơi vào bẫy tình cảm của chính mình khi tụ tập cùng một đồng nghiệp đang có tình ý với bạn hoặc đi chơi với anh chàng/cô nàng mà bạn và họ có ý tán tỉnh nhau.

Bạn phải nhận thức rõ những mối nguy hiểm như vậy. Đừng chỉ nghe theo con tim, phải nghe theo cả lý trí nữa.

 

 1. Làm một vài thứ gì đó cùng nhau

Chơi game online với nhau. Xem cùng một phim trên Youtube hoặc Vimeo cùng lúc. Một người hát và một người chơi guitar qua skype. “Đi dạo cùng nhau” bằng cách cả hai vừa đi vừa gọi video-calling. Cùng mua sắm online –  người này mua tặng người kia 1 món quà. Các bạn cần sáng tạo và làm chuyện này thật tự nhiên.

 1. Làm những việc tương tự nhau

Hãy gợi ý cho nhau xem hoặc nghe những cuốn sách, chương trình truyền hình, phim, bài hát, tin tức… Khi cùng đọc, xem và nghe những điều giống nhau, các bạn sẽ có nhiều thứ để nói với nhau hơn. Điều này cũng tạo nên các trải nghiệm giống nhau cho cả hai dù phải sống xa nhau.

 1. Đi thăm nhau

Trong yêu xa, chuyện đi thăm nhau là cần thiết. Sau tất cả những đợi chờ, khát khao và thiếu vắng, cuối cùng cả hai cũng gặp nhau và lấp đầy khoảng trống bằng nụ hôn, nắm tay… Những điều bình thường này trở thành thứ rất đặc biệt đối với cặp yêu xa. Khi đó, bạn sẽ thấy khắp nơi như giăng đầy pháo bông, hoa giấy, kim tuyến, cầu vồng.

 1. Luôn có mục tiêu

“Hôm nay chúng ta muốn đạt được điều gì?” “Mình xa nhau bao lâu rồi nhỉ?” “Tương lai sau này sẽ ra sao?” Đây là những câu hỏi mà cả hai người đều phải tự vấn. Sự thật là, không có cặp đôi nào có thể yêu mà sống xa nhau cả đời. Rốt cuộc thì các bạn cũng phải ổn định cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng nhau lập kế hoạch. Ghi ra các mốc thời gian, ghi chú lại khoảng thời gian ước tính các bạn phải sống xa nhau, và thời gian được ở gần nhau và vẽ ra một mục tiêu. Điều quan trọng là cả hai phải có chung 1 mục tiêu. Để cho dù bạn và đối phương không sống cùng một nơi, không có cùng 1 múi giờ thì cả hai bạn đều hướng về 1 hướng mà ở đó, hình ảnh tương lai sẽ bao gồm cả hai người.

 1. Tận hưởng thời gian được ở một mình và thời gian được ở cùng với bạn bè, gia đình.

Bạn có một mình nhưng không có nghĩa bạn cô đơn, trừ khi bạn thật sự muốn bản thân mình cô đơn, Bạn không cần xây dựng cả thế giới của mình chỉ có mỗi anh ấy/cô ấy, bạn còn có bạn bè và gia đình. Hãy sử dụng khoảng thời gian yêu xa để làm nhiều việc hơn với bạn bè và người thân. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm mà không nhất thiết phải làm cùng với người yêu.

 1. Thành thật với nhau

Nếu bạn thấy lo lắng, bất an, ghen tuông hay vô cảm, hãy nói cho người kia biết. Nếu tránh né bày tỏ với đối phương, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị các cảm xúc tiêu cực này chế ngự. Đừng cố tự mình giải quyết những vấn đề này. Hãy cởi mở và thành thật với nhau. Hãy để cho anh ấy/cô ấy giúp đỡ và ủng hộ bạn. Giải quyết vấn đề khi nó vừa chớm nở sẽ tốt hơn là bạn chỉ nói khi vấn đề đã trở nên trầm trọng.

 1. Biết lịch sinh hoạt của nhau

Sẽ rất có ích nếu người này biết người kia lúc nào bận rộn hoặc lúc nào rảnh rỗi để có thể nhắn tin hay gọi điện thoại cho nhau vào lúc thích hợp. Bạn sẽ không muốn làm phiền khi anh ấy/cô ấy đang đi học hoặc đang họp hành. Bạn cũng nên biết về các sự kiện lớn nhỏ khác đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra với người yêu như bài kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra cuối kỳ, các chuyến công tác và cuộc họp quan trọng, phỏng vấn xin việc… Đây là chuyện đặc biệt cần thiết nếu cả hai sống lệch múi giờ của nhau.

 

 1. Theo dõi các hoạt động mạng xã hội của nhau

Thích các tấm hình của nhau trên Facebook và Instagram. Gởi tweet, tag nhau. Chia sẻ tin trên tường Facebook. Những việc này cho thấy bạn có quan tâm.

 1. Tặng kỷ vật cho đối phương để họ luôn nhớ

Đây gọi là sức mạnh của kỷ vật. Một mặt dây chuyền nhỏ, chiếc nhẫn, móc chìa khóa, bộ sưu tập bài hát và video, hoặc lọ hương thơm. Chúng ta thường vô tình hoặc cố ý gán ghép ý nghĩa cho những vật dụng nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày. Đấy là cách chúng ta lưu giữ kỷ niệm bằng những đồ vật cụ thể, với hy vọng rằng nếu lỡ ký ức của chúng ta có bị mai một thì các kỷ vật này sẽ giúp ta nhớ lại. Điều này giải thích vì sao đôi khi những thứ rất tầm thường, vô giá trị với người này lại có ý nghĩa hết sức to lớn với người kia.

 

 1. Dùng ứng dụng nhắn tin tốt

Điều này đặc biệt quan trọng vì nhắn tin là cách các bạn sẽ liên lạc với nhau khi yêu xa. Bạn cần cài đặt ứng dụng nhắn tin trên điện thoại để tương tác với nhau bằng từ ngữ và biểu tượng cảm xúc.

 1. Gởi thư tay

Gởi cho nhau bưu thiếp và thư tình viết tay. Thỉnh thoảng, gởi bưu điện quà tặng xuyên trái đất cho nhau. Gởi điện hoa dịp sinh nhật, ngày kỷ niệm và lễ Tình Nhân. Mua sắm trực tuyến và gây bất ngờ cho nhau bằng áo thun có hình ảnh vui nhộn, đồ nội y gợi cảm hay đại loại như vậy.

 1. Luôn tích cực

Bạn cần liên tục nạp thêm năng lượng tích cực vào mối quan hệ yêu xa để giữ tình yêu được nồng cháy. Đợi chờ có thể làm bạn đau đớn và đôi khi bạn thấy cô đơn, nhưng bạn cần tự nhắc nhở bản thân rằng trái cây chín muộn sẽ có vị ngọt như thiên đường. Một mẹo nhỏ để giữ tinh thần tích cực đó là luôn thấy biết ơn. Hãy biết ơn vì bạn có 1 người để yêu và người đó cũng yêu ngược lại bạn. Hãy biết ơn những thứ nhỏ bé như lá thư viết tay gởi đến thùng thư của bạn vào một ngày bất chợt nào đó. Hãy biết ơn vì người kia vẫn khỏe mạnh và an toàn.

 1. Cập nhật tình hình bạn bè và gia đình của nhau

Bởi vì tám chuyện và cùng đồn đại chuyện gì đó luôn là thứ vui vẻ nhất

 1. Gọi video-call bất cứ khi nào có thể

Việc được nhìn vào mắt nhau và nghe giọng nói của nhau khiến bạn thấy thoải mái hơn.

 1. Đặt tên thú cưng cho nhau

Chuyện này khá dễ thương vì nó tạo cảm giác gần gũi, âu yếm, trìu mến.

MINH CHI (Theo LifeHack.org)