11 cách đơn giản để làm tăng sự tự tin

Có phải bạn đang bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ tiêu cực và thất bại trong quá khứ? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đó thì thật khó để có thể cảm thấy tự tin. Lời khuyên của cha tôi luôn là hãy luôn nhìn vào khía cạnh tươi sáng. Tôi đã không nhận ra đó là một lời khuyên quý giá cho đến 30 năm sau. Nếu bạn cảm thấy buồn chán và bi quan thì dưới đây là 11 cách đơn giản để “tút” lại sự tự tin của bạn.

1.Tập trung vào những suy nghĩ tích cực

Nhìn vào mặt tươi sáng nghĩa là bạn hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống của mình. Bạn có một sức khỏe tốt, những thành tựu đã đạt được, tài năng, kinh nghiệm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi ở Canada sẽ thường kết thúc cuộc đời ở bệnh viện nếu họ bị thuyết phục rằng sức khỏe của học không tốt hơn là những người được thuyết phục rằng sức khỏe của họ đang ổn. Bây giờ chính là lúc để bạn gạt bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực đó!

2.Sử dụng sức mạnh của “thần chú”

Các suy nghĩ cần được nói lên thành lời và đây chính là cách sức mạnh của thần chú lặp lại trong tâm trí bạn và phát huy hiệu quả. Nếu bạn đang bị đeo bám bởi những lời chỉ trích, phiền não vì bị xúc phạm hay bị tê liệt vì những thất bại đã qua, thì làm thế nào bạn có thể thúc đẩy sự tự tin của mình với tất cả những gì đang diễn ra? Nhiều chuyên gia tin rằng khi chúng ta lặp đi lặp lại những câu thần chú, chúng ta có thể có thêm sự tự tin. Hãy thử một vài câu dưới đây nhé!

“Những gì người khác nói chỉ là suy nghĩ của họ, không phải của tôi”

“Sự chấp nhận lớn nhất là chấp nhận bản thân mình”

“Tôi ổn”

“Tôi trông tuyệt đó chứ”

“Tôi có thể thành công trong lĩnh vực này”

3.Ngồi thẳng

Hiện nay có các ứng dụng được gắn phía dưới lưng giúp sửa tư thế ngồi nhắc nhở bạn phải ngồi thẳng, đầu nâng lên và vai về phía sau. Các chuyên gia khuyên nói rằng việc chúng ta đi rũ người xuống sẽ ảnh hưởng đến đến toàn bộ bề ngoài trong suốt cuộc đời. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngồi thẳng sẽ lạc quan hơn về triển vọng trong sự nghiệp và các mối quan hệ. Còn những ai có dáng đi lừ đừ sẽ tụt dốc cũng như mất đi sự tự tin. Vì vậy hãy dừng đi lừ đừ như vậy nữa nhé!

4.Học hỏi từ những thất bại

Có thể bạn nghĩ rằng đã có quá nhiều thất bại và chúng đã phá hủy sự tự tin của bạn trong việc đạt được một công việc mơ ước hay có một vóc dáng tuyệt vời. Bạn nghĩ kế hoạch giảm cân của mình là vô dụng vì bạn nghĩ sẽ chẳng đạt được mục tiêu ấy. Bí quyết ở đây là hãy nghĩ về những thất bại như là một sự phản hồi. Nó sẽ cho bạn biết cần điều chỉnh điều gì và tiếp tục con đường này như thế nào bằng cách sử dụng một phương pháp tiếp cận tương đối khác biệt.

“Những vấn đề trong cuộc sống sẽ cho thấy chúng ta là ai” – Khuyết danh

5.Hãy nghĩ về những kỳ vọng hơn là sự tưởng tượng

Nếu bạn tưởng tượng và hình dung quá nhiều về sự thành công, hạnh phúc hay sự giàu có, bạn sẽ bị shock đó. Những nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng những kỳ vọng tích cực sẽ là sự thúc đẩy an toàn hơn để làm tăng sự tự tin của bạn. Mơ ước cũng chỉ là một phần của tưởng tượng. Kỳ vọng là dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có kỳ vọng thực tế sẽ làm tốt hơn trong việc tìm kiếm công việc mơ ước cũng như tìm kiếm người bạn đời của mình.

6.Chọn 5 việc bạn có thể dễ dàng thực hiện

Dù bạn là một người đi bộ giỏi hay một đầu bếp tốt? Có lẽ bạn cũng tử tế và tốt bụng? Dù sao đi nữa, hãy chọn 5 việc mà bạn giỏi và khiến bạn cảm thấy tốt. Đây là một tác nhân tuyệt vời thúc đẩy sự tự tin trong bạn và sẽ tốt hơn nếu bạn có thể kiểm tra danh sách này vào cuối ngày.

7.Tìm ra thời gian giải trí tích cực

Đây là lúc bạn nỗ lực để loại bỏ những việc không hài lòng trên công ty hay quên đi những thông tin xấu. Chúng ta luôn bị vây quanh bởi những hiểm họa và mỗi khi chúng ta dính vào thì đó thật sự là thảm họa. Sẽ hiếm khi có những tin tức tốt đẹp. Chúng có thể kéo chúng ta chùng xuống. Giải pháp để lấy lại sự tự tin ở đây là hãy dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động thể chất, xem những video vui nhộnvà trên hết là tận hưởng với những người bạn, những người đồng nghiệp lạc quan.

8.Liệt kê những thành tựu của bạn

Bạn cần phải nhắc nhở bản thân rằng mình đã làm được những gì trong cuộc sống. Chúng sẽ che phủ bởi những vấn đề và sự lo lắng của bạn. Việc này sẽ làm giảm tầm nhìn cũng như làm cho mục tiêu của bạn trở nên khó thực hiện hơn. Một ý hay là hãy để danh sách những thành tựu của bạn cạnh chiếc máy tính để chúng nhắc nhở bạn. Sẽ không có gì vấn đề gì khi bạn tự động viên, thúc đẩy bản thân cả. Đây chính là một cách tốt để lấy lại sự tự tin. Điều tuyệt vời khi bạn tự tin đó là bạn có thể truyền cảm hứng cho những người khác nữa. Vì vậy hãy làm như thế nhé!

9.Hãy biết ơn Chúa vì những gì bạn đang có

Cha tôi cũng nói y như vậy! Hãy nhìn vào những thứ bạn đang có hiện tại. Bạn có một nơi ở thoải mái, đủ ăn đủ mặc và hiện tại thì còn đang đọc bài báo của tôi nữa! Bạn có biết hạnh phúc trong cuộc sống thì có đến 90% là từ những gì bạn đang có không? 10% còn lại là do hoàn cảnh thực tế. Nếu bạn luôn không tự tin thì tức là bạn chỉ đang chăm chăm nhìn vào 10% nhỏ bé kia thôi .

Mỗi ngày, hãy chắc chắn rằng bạn đã lên danh sách tất cả những thứ bạn nên biết ơn. Danh sách này có thể khá dài đó nhưng chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn cũng như tự tin hơn.

10.Cũng hãy mạo hiểm nhé!

Hãy tưởng tượng bạn bị nhận xét không tốt hoặc bị lừa gạt trong công việc, những thứ này luôn xảy ra và chúng sẽ vùi dập sự tự tin của bạn. Việc tồi tệ nhất bạn có thể làm là thu mình trong vỏ ốc và cứ tiếp tục giữ hình ảnh thê thảm như thế. Cúi đầu và tiếp tục làm như vậy sẽ không phải là một cách tốt. Chúng ta cần tiếp tục mạo hiểm và hướng về phía trước. Đây sẽ là công thức tốt nhất cho bạn lấy lại sự tự tin. Từ bỏ chưa phải là lựa chọn của bạn.

“Nếu bạn đang đi qua địa ngục, hãy đi tiếp” – Winston Churchill

11.Quên chủ nghĩa hoàn hảo đi!

Chúng ta luôn đấu tranh để trở nên tốt nhất, đẹp nhất, thành công nhất và danh sách này thì cứ tiếp tục dài ra nhưng hãy chấp nhận rằng sự hoàn hảo đơn giản là thứ gì đó bạn sẽ chẳng đạt được và khi bạn nhận thức được điều này, bạn sẽ tự tin hơn. Xuất sắc thì không có vấn đề gì cả nhưng với chủ nghĩa hoàn hảo thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn phải dành nhiều thời gian cho việc so sánh với người khác. Như vậy thì chẳng lành mạnh chút nào cả và việc này có thể phá hoại sự tự tin của bạn khi bạn cứ luôn nhìn vào thành công của người khác. Cách tốt nhất để hướng tới sự tự tin là dừng ngay việc hành hạ bản thân vì những lỗi lầm và sai phạm mà bạn đã gây ra trong quá khứ.

Dáng vẻ và thể chất làm ta trở nên xinh đẹp nhưng chỉ có sự tự tin mới làm cho ta thật sự quyến rũ” – Vivica A.Fox.

Trần Thị Hoa Mai (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.