10 bài học cuộc sống có giá trị mà tôi học được từ chó của nhà tôi

Con chó Pomeran yêu quý của tôi, Puff, sẽ lên 11 tuổi vào mùa xuân này. Tôi có được con chó ấy khi tôi lên 22, và nó vẫn trung thành với tôi dù đã qua một thập kỷ hỗn độn (và một lần di cư xuyên quốc gia). Nhiều người trong chúng ta có nhiều kỷ niệm tốt đẹp với những chú chó thời thơ ấu. Tôi xem Puff như là ‘con chó trưởng thành’ – nó đã ở cùng tôi khi tôi cố giải quyết mọi việc, bên cạnh tôi dù cho mọi thứ tốt hay xấu. Khi tôi và nó càng lớn hơn, tôi càng nhận ra rằng tôi học được nhiều thứ từ cô ấy. Đây là 10 bài học cuộc sống mà tôi học được từ con chó của tôi.

  1. Loài chó luôn cho mọi người một cơ hội

Lần đầu tiên khi tôi gặp Puff, tôi sống trong thành phố New York. Tôi không quen biết nhiều người hàng xóm, bởi vì, đây là New York. Tôi không có đi vòng vòng nói chuyện với người lạ. Khi tôi dẫn Puff đi dạo, nó rất hồ hởi chào hỏi mọi người, từ những người giàu có sở hữu những khu bên bờ sông đến những người vô gia cư sống bên cạnh tàu điện ngầm. Nhờ Puff, tôi đã có nhiều cuộc nói chuyện với những người bạn New York, tôi cũng đã quen với những người sống trong tòa nhà cũng như hàng xóm (và đúng, người New York không được biết đến như những người thân thiện, nhưng hầu hết chúng ta đều không thể kiềm chế trước một con chó dễ thương). Con người thường nhanh chóng đánh giá người khác dựa trên ngoại hình nhưng loài chó thì không như vậy.

32100314_aaf2c8455e_o

  1. Loài chó luôn thử mọi thứ một lần

Một khoảnh khắc khác của Puff: Tại một bữa tiệc hồ bơi vào ngày quốc tế lao động cuối tuần, nó đang chơi vui vẻ và chạy ra xa xa tôi thì đột nhiên nó rớt xuống hồ bơi. Thật bất ngờ, Puff bắt đầu bơi, và bơi hết chiều dài của hồ bơi. Một vài năm sau đó, khi tôi lần đầu chuyển tới California, tôi dẫn nó đi biển, nghĩ rằng nó sẽ thích lội nước – nhưng không, Puff nhảy xuống nước và bơi. Loài chó Pomeran chắc chắn không bơi, nhưng Puff thích bơi (chỉ ngửi thấy bầu không khí của biển cả cũng làm nó hào hứng). Khi bạn đang cân nhắc thứ gì đó mới mẻ – thậm chí đó không phải là phong cách của bạn – hãy nhảy vào và thử thách bản thân mình. Điều xấu nhất có thể xảy ra, bạn không thích nó. Nhưng ít nhất bạn đã thử nó! Trong trường hợp tốt nhất, có thể bạn sẽ tìm thấy một hoạt động yêu thích mới của mình.

  1. Loài chó kết nối mọi người qua cái chạm

 188946_10151790932177538_902942610_n

Nếu Puff muốn tôi âu yếm nó, nó sẽ đẩy cái mũi vào dưới bàn tay tôi cho đến khi tôi nhất bổng nó lên. Nó hoạt động khá nhiều lần như vậy, như việc cô ấy di chuyển khiến cho người ta hiểu lầm là “lắc” – nó nhắc chân lên để yêu cầu bạn chà vào bụng nó. Puff thích sự chú ý và chăm sóc, và nó không có cô đơn. Một lý do mà mọi người cho rằng loài chó thích được cưng chiều là vì nó gây ra cảm giác kết nối giống nhau khi chó con được liếm bởi các bà mẹ. Chạm vào nhau sẽ giúp bạn cảm thấy tốt. Nhưng khi bạn bận rộn vào mọi thời điểm, sẽ rất dễ dàng để lãng quên đi điều đó. Ngay cả khi bạn sống với người bạn đời của bạn, bạn cũng không dành thời gian cho việc chà lưng hay một nụ hôn vội vã.  Chắc chắn, chà bụng là việc mọi người thường không lựa chọn, nhưng tại sao không có một cái ôm nhau? Đó là một điều cần thiết, tự do, một cách cải thiện tâm trạng để cảm thấy kết nối với nhau hơn.

  1. Loài chó thích tận hưởng quãng đường

Thỉnh thoảng có vẻ như điều thất vọng nhất của Puff đó là khi tôi rời khỏi nhà mà không mang theo nó. Nếu nó đi cùng tôi, thì đó lại là một câu chuyện khác. Nó không quan tâm chúng tôi sẽ đi đâu – chắc chắn, nó có thể là công viên chó hay bãi biển, nhưng cũng có thể là phòng khám thú y hay chỉ lái xe qua Starbucks- mặc dù vậy – nó cũng hài lòng với quãng đường. Puff không tập trung vào nơi nào chúng tôi sẽ tới, và điều gì sẽ xảy ra sau đó. Puff chỉ chú ý vào một điều: Nếu bạn chỉ lo lắng về kết quả, bạn sẽ có xu hướng buồn phiền, nản chí, hay giận dỗi nếu mọi thứ diễn ra không đúng với kế hoạch. Tập trung hơn vào quá trình, và sẵn sàng đối mặt với những rắc rối mà bạn có thể gặp trên đường đi, cho phép mình tận hưởng chuyến đi bất kể đích đến của bạn là gì.

  1. Loài chó dành thời gian cho việc luyện tập hàng ngày

Cho dù dạo này Puff có lớn hơn đi nữa, nó cũng luôn tràn đầy năng lượng và chạy vòng quanh mỗi ngày. Thông thường, chúng tôi thường đi dạo, hay nó sẽ bắt đầu phát bực. Nếu tôi phải làm việc nguyên ngày, nó sẽ đem đồ chơi đến và chọc tôi cho đến khi tôi thức. Những lần khác, Puff tự chạy vòng vòng một mình. Dù cho có chuyện gì, nó vẫn năng động (và nó luôn duỗi cơ trước và sau đó – thói quen tập thể dục của nó luôn rất hoàn hảo). Kể cả khi nó là bản năng, điều này chắc chắn là một trường hợp mà con chó của bạn có bản năng đúng. Duy trì sức khỏe là tất cả về tiến phía trước, và khi bạn càng khiến nó trở thành một thói quen của mình, bạn sẽ dễ dàng tạo động lực cho bản thân mình.

  1. Loài chó luôn ở bên bạn

Khi Puff muốn thứ gì đó – đi ra ngoài, muốn chữa bệnh, muốn chơi – nó sẽ để tôi biết. Nó sẽ cào vào cái cửa, quẩy đuôi trước cái cửa, mang đồ chơi cho tôi. Đó là một loài chó tuyệt vời, thứ mà không thể giao tiếp bằng từ ngữ, mà có thể trực tiếp hơn cả con người. Nếu bạn cần một điều gì đó từ một ai đó, hay muốn họ biết bạn đang nghĩ gì, hãy nói với họ! Đừng hi vọng rằng họ có thể đọc được suy nghĩ của bạn (và tuyệt đối đừng bày tỏ qua thái độ bởi họ thiếu tri giác ngoại cảm). Giữ trong cảm xúc của bạn, mơ hồ, hay hi vọng người khác sẽ biết được điều gì bạn cần sẽ khiến bạn ít vui vẻ hơn và ít có khả năng để có được những gì sau đó.

puff-gifts

  1. Loài chó sống với hiện tại

Loài chó sống trong thời hiện tại. Chắc chắn, Puff nhớ những việc lớn (mấy giờ nó ăn, tôi cất đồ ăn nơi nào) cũng như những việc nhỏ (như vốn từ ngữ đa dạng), nhưng hầu như, nó là con chó. Puff không sống trong quá khứ, nó cũng không lo lắng về tương lai – đó là cách thức bộ não làm việc. Nhưng nó luôn không có lợi: khoảnh khắc Puff mở quà Giáng Sinh, trên cái kệ sau cái cây, nó tìm thấy (và ăn) một gói chocolate thật sự rất vui vẻ trong lúc nó đang làm việc đó, nhưng sau khi kết thúc thì không còn. Nhưng nếu điều gì đó làm bạn vui vẻ, và sẽ không làm bạn phải mệt mỏi sau đó, hãy cứ làm và tận hưởng nó! Hãy quên đi nỗi lo lắng và tận hưởng những gì đang xảy ra ngay lúc này.

  1. Loài chó vui vẻ chấp nhận những lời ca tụng

Loài chó tìm kiếm những lời khen ngợi và sự chú ý, và Puff chắc chắn cũng không ngoại lệ. Puff hào hứng khi những người bạn và người lạ nựng nó và nói nó là một cô gái tốt. Cái đuôi của nó sẽ vẫy mạnh hơn, và nó sẽ dựa vào một thứ gì đó. Con người, ngược lại, thường sẽ không thoải mái bởi những lời khen. Rất dễ dàng để mình cố không nhận lấy những lời khen, nhưng nếu bạn làm tốt điều gì đó, bạn nên cứ thoải mái chấp nhận nó! Thay vì ngại ngùng bởi những lời ca tụng, hãy nói “cám ơn” và nhận nó. Thừa nhận những thành tựu của mình, và biết ơn khi những người khác làm vậy, tạo cho lòng tự trọng của bạn một nền tảng thật vững chắc.

  1. Loài chó sẽ tha thứ và bước tiếp

Tôi làm rất nhiều thứ mà Puff không thích. Một vài thứ thì tôi phải làm (như việc đi làm), một số cái là những gì tôi cảm thấy (như nếu tôi đau đầu và không muốn chơi đùa), và những cái khác là vì lợi ích của chính mình (như giữ nó ra khỏi thùng rác). Bất kể tôi làm cái gì, Puff luôn luôn – luôn luôn – tha thứ cho tôi. Nó sẽ buồn khoảng vài phút, nhưng nhanh chóng sau đó Puff sẽ trở lại ngay bên cạnh tôi. Tôi cũng bị nó làm ảnh hưởng theo nữa, bởi vì tôi phải luôn luôn tha lỗi cho nó (và trong những năm tháng còn nhỏ, nó đã gây bất ngờ khi phá hoại một con chó nặng 10 pound). Cuối cùng, những sự quậy phá nhỏ nhặt hàng ngày như cắn sách và áo len không quan trọng; đó là mối liên kết lớn hơn và tất cả hạnh phúc mà nó mang lại cho tôi. Puff không nói rõ điều đó, nhưng tôi nghĩ nó cũng giống vậy. Giữ mối hận thù làm phóng đại những gì có thể là một vấn đề không quan trọng, và làm giảm thiểu mối quan hệ nhiều hơn. Sẵn sàng tha thứ sẽ cho phép bạn tự do tận hưởng những thứ mà bạn muốn chia sẻ với những người xung quanh bạn.

puff-rico

 

  1. Loài chó thích ứng và phát triển

Một vài tháng trước, chúng tôi nhận nuôi một con chó Pomeran thứ hai, Rico, từ trạm kiểm soát động vật địa phương. Puff chưa từng sống với một con chó khác, và lúc đầu, nó có vẻ không thích người “em trai” mới. Chúng tôi cho Rico một chiếc giường mà Puff không quan tâm, và ngay sau khi chúng tôi đưa cho Rico, hãy đoán xem ai muốn ngủ cùng. Nhưng sau vài tuần, vài tháng trôi qua, Puff vui vẻ với Rico hơn. Khi một cơn bạo bệnh đến với Rico, Puff luôn ở bên cạnh chú chó ấy. Hồi đó Puff đã từng gầm gừ với chú chó này nhưng giờ đây Puff hầu như là chú chó bắt đầu thời gian chơi đùa. Tôi đã lo lắng rằng Puff đã ở một mình hơn một thập kỷ, nó sẽ không thích nghi với việc chia sẻ những người chủ của mình với một con vật khác, nhưng tôi sai rồi – Puff thích nghi rất tốt, và nó cũng rất vui khi có một con chó để làm bạn. Khi có sự thay đổi bất ngờ nào trong đời bạn – mặc dù nó có vẻ rất đáng sợ ngay lúc đầu – bạn sẽ đạt được rất nhiều thứ nếu bạn biết nắm lấy nó.

Gia Thư (Theo Lifehack.org)