Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn đúng nghề, đúng việc

Hầu hết mọi người cho rằng công việc nếu được giải nghĩa đầy đủ thì chỉ cần thể hiện bằng 3 từ: nhàm chán, căng thẳng và bực bội. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm nhỏ những người luôn hào hứng và mong chờ thức dậy để đi làm vào mỗi buổi sáng. Liệu bạn có thuộc nhóm nhỏ thiểu số này?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn đúng nghề, đúng việc

Nếu bạn sở hữu phần lớn những điều dưới đây, nó sẽ là đủ an toàn để nói rằng bạn đã chọn đúng công việc.

1. Công việc đó khiến bạn cảm thấy mình có giá trị

Dấu hiệu đầu tiên để biết bạn có thật sự thích công việc của mình hay không là khi bạn nhận ra công việc bạn làm thật bổ ích. Nói cách khác, tiền không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy bạn.

Bạn tận tâm thích thú trông đợi kết quả và không đơn thuần chỉ vui khi hết giờ làm việc, sau đó sẽ vui hơn nữa khi tiền lương được chuyển đầy đủ vào tài khoản. Cảm xúc mà một công việc phù hợp mang lại chính là chúng khiến bạn cảm thấy mình có giá trị.

2. Cảm thấy hào hứng và động lực mỗi khi thức dậy vào buổi sáng

Khi chuông báo thức reo, bạn nhấn nút tắt và những suy nghĩ gì đang hiển thị trong đầu của bạn? Nếu bạn hình dung đến công việc hoặc chí ít là chỉ xếp sau hình ảnh của người yêu trong trường hợp bạn đang yêu, bạn có thể xem nó là dấu hiệu nhận biết mình đang quan tâm đến công việc.

Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Nếu bạn cảm thấy mình hứng khởi và có động lực lao ra cửa để bắt đầu ngày làm việc mới, nó cho bạn biết là mình đang chọn đúng công việc.

3. Bạn không cảm thấy buồn chán vào tối chủ nhật

Mọi người đều biết rằng đêm chủ nhật là dấu mốc kết thúc và khởi đầu cho 5 ngày làm việc sắp tới. Vậy cảm xúc vào đêm chủ nhật của bạn như thế nào? Nếu mang trong mình cảm giác uể oải, buồn chán và những xúc cảm tiêu cực, điều đó cho thấy bạn không thích những ngày kế tiếp.

Ngược lại, nếu bạn không sợ buổi tối chủ nhật và buổi sáng thứ hai, nó cho biết bạn đang tận hưởng những thử thách mà công việc mang lại.

4. Không ở trong trạng thái “sống còn”

Nhiều người ví von công việc của họ như một trận chiến, nơi sự sống còn và tồn tại cho đến ngày hôm sau là mục tiêu tối thượng. Một cách để bạn biết bạn đã lựa chọn đúng công việc là bạn đang không ở trong trạng thái sống còn này.

Thay vào đó, bạn đang ở trong trạng thái tấn công. Bạn đến làm việc mỗi ngày và sẵn sàng để làm cho mọi việc xảy ra. Đó là dấu hiệu của một nhân viên hài lòng với những gì họ yêu thích.

5. Không thể ngừng nói với mọi người về công việc của mình

Hầu hết mọi người đều muốn chia sẽ những thử thách trong công việc mà mình đang làm với người thân, bạn bè và cả những người xa lạ. Vì thế, cách để nhận định bạn có đang yêu thích công việc của mình không là qua thái độ trong cuộc nói chuyện.

Nếu bạn phàn nàn, chê bai công việc được biểu hiện bằng một gương mặt cau có và chau mày thì hẳn công việc này chỉ là lựa chọn tạm thời. Còn nếu gương mặt bạn thể hiện sự hạnh phúc thì chắc chắn bạn đang quyết định đúng.

6. Hiếm khi nhìn vào đồng hồ

Nếu một người liên tục nhìn đồng hồ hoặc hỏi người khác về giờ giấc và kêu lên rằng, “sao thời gian trôi lâu vậy”, điều có nghĩa là người đó không hào hứng trong môi trường đang ở.

Còn khi bạn nhìn vào đồng hồ và ngạc nhiên tại sao thời gian trôi qua trong nháy mắt thì bạn có thể yên tâm vì bạn đang yêu những gì mình đang làm.

7. Bạn thích dành thời gian với đồng nghiệp

Nếu bạn ngay lập tức nhắn tin cho đồng nghiệp của bạn sau khi kết thúc công việc, hoặc dành thời gian với họ vào cuối tuần, bạn may mắn có một nhóm bạn tốt để vừa thư giãn vừa làm việc cùng nhau.

8. Bạn không biết vì sao người khác lại ghét công việc của họ

Theo một khảo sát của Deloitte Shift Index Survey, 80% những người lao động ghét công việc của họ. Điều đó có nghĩa là 4/5 không quan tâm đến công việc của mình.

Và bạn thắc mắc nguyên do họ lại ghét công việc của mình và khổng hiếu tại sao lại như thế thì ắt hẳn bạn không nằm trong 80% nói trên. Vì chỉ có người bên trong mới biết được tại sao họ không thích công việc của mình.

Đinh Lộc (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.