Học các tỉ phú về 5 cách sử dụng thời gian hiệu quả

Nhiều người cho rằng thời gian là loại mặt hàng đáng giá nhất trên thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý “tài sản” này. Trên đây là 5 bài học sử dụng thời gian mà các tỉ phú thường áp dụng.
Một trong những hiểu nhầm to lớn nhất là việc bạn tin bạn có thể tiết kiệm thời gian theo một cách nào đó. Nhưng sự thật là bạn chỉ có thể dùng và không có cách nào để lấy lại thời gian một khi nó đã trôi qua và cũng không thể tích trữ nó ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra nhiều khoảng thời gian hơn theo cách mà những tỉ phú giàu nhất trên thế giới làm. Rất nhiều phú như Richard Branson, Oprah Winfrey, Mark Cuban, Elon Musk và Warren Buffet… đều có cách nghĩ giống nhau về bốn chữ cái thần kì T.I.M.E và có cách sử dụng thời gian vô cùng hiệu quả. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về thời gian để có thể làm chủ nó.

1. Xao nhãng dẫn đến lãng phí thời gian

“Tập trung” là cái tên của trò chơi mà bạn phải nghiên cứu và đối mặt. “Xao nhãng” đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu tốn thời gian một cách kém thông minh. Chẳng hạn, bạn thường xao nhãng khi lướt facebook và xem đi xem lại một cách vô nghĩa. Trước khi kịp nhận ra thì bạn đã như những con virus nhấn sâu vào các video, các nghiên cứu mà hoàn toàn không liên quan gì đến mục tiêu của bạn.
Buffett đã có một phương pháp tuyệt vời dành cho những việc bạn cần ưu tiên. Ông nói mọi người liệt kê 25 thứ quan trọng mà họ muốn làm trong cuộc đời. Ông muốn họ xem lại mỗi mục tiêu, chọn ra 5 điều cốt lõi nhất. Hầu hết mọi người đều muốn làm 5 mục tiêu nhưng thỉnh thoảng họ lại làm 20 cái còn lại không đúng với những gì họ muốn. Nhưng Buffett nhấn mạnh rằng 20 việc đó là danh sách “điều cấm kị” cho đến khi 5 mục tiêu đầu được hoàn tất.

2.Viết ra những mục tiêu, cơ hội thành công sẽ tăng đến 42%

Các mục tiêu vô cùng quan trọng. Bạn phải biết mình đang đấu tranh cho cái gì, hay bạn vốn dĩ đã mất nó rồi. Nếu có cách nào để vung cây đũa thần và lập trình lại bộ não để có nâng suất cao hơn, thì đó là việc này đây.
Theo John Assaraf, tác giả của “The Secret” (Điều bí mật) và “Neurogym”, các mục tiêu có thêm đến 42% cơ hội có thể đạt được chỉ với việc viết nó ra. Một khi đã liệt kê, nó sẽ trở nên thực tế hơn. Một trong những điều trở ngại nhất mà các doanh nhân đối mặt là không nhận thức được nên dồn hết công sức vào đâu. Họ cố gắng hoàn thành 100 việc cùng lúc, thay vì tập trung vào những mục tiêu chủ yếu.
Vậy bạn đã biết mình cần làm gì, bạn đã có các mục tiêu trong tay, cũng không bị xao nhãng, nhưng vẫn không đủ thời gian để làm mọi thứ bạn muốn. Điều gì còn thiếu?

3.Chia sẻ công việc, trao các trách nhiệm cho người khác.

Điều này có thể là một trong những điều khó nhất để thực hiện nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một người đàn ông hoặc một người phụ nữ tự chủ (tự làm một mình), bạn mãi mãi chỉ có 24 giờ một ngày. Nhưng, nếu bạn có thể thuê thêm ít nhất một nhân viên, thì bạn đã có 48 giờ một ngày và điều này chắc chắn nhân lên với tỉ lệ số nhân viên bạn tuyển. Bạn sẽ có thêm 5-7 giờ làm việc năng suất từ các nhân viên bạn thuê (tính trung bình).
Câu hỏi lớn nhất là – làm như thế nào để có thể giữ nhân viên lại? Những câu nói tổng kết mang tính biểu tượng của Branson vô cùng rõ ràng. “Đào tạo tốt không phải là cách giữ chân nhân viên, mà nó phụ thuộc vào việc bạn đối xử với họ có tốt không”.

4.Tận dụng công nghệ thay vì sử dụng nhân công.

Tự động hoá giờ đây là một phần không thể thiếu trong kinh doanh nhưng trước khi bạn triển khai, cần chắc chắn hệ thống làm việc một cách hiệu quả, hoặc bạn sẽ biến một vấn đề nhỏ thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. “Quy luật đầu tiên của bất cứ công nghệ nào được sử dụng trong kinh doanh là việc áp đặt tự động hoá vào một hoạt động ban đầu đã có hiệu quả thì có thể tăng lên gấp đôi. Nhưng với các hoạt động đã bị trì trệ và không hiệu quả, thì việc áp dụng tự động hoá sẽ khiến nó tồi tệ gấp 2 lần” (Bill Gates).

5.Đừng sợ trở thành một người khác biệt.

Các tỉ phú và những người thành công được biết đến với việc không theo các quy luật. Với mỗi một quy luật sẽ luôn có những người tỉ phú đứng lên phá vỡ nó.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.