ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

Việc học một ngôn ngữ sẽ không còn quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian nữa nếu như trong tương lai chúng ta có thể áp dụng phương pháp học trực tuyến vào giảng dạy.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra những lo lắng, thắc mắc của đa số người học khi bắt đầu với phương pháp học tập trực tuyến này, và hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sớm đưa ra được quyết định cho bản thân.

Tương Lai Của Việc Học Một Ngôn Ngữ

Từ 2012- 2018 chi phí học ngôn ngữ giao động từ 115 đến 286.2 tỷ đô la, trong khi đó việc học thông qua hình thức trực tuyến chỉ tăng khoảng 11% trong vòng 5 năm tới đây.

Screen-Shot-2016-07-18-at-10.20.00-AM

Điều gì khiến những con số này thay đổi như vậy?

Đối với một người học ngôn ngữ, Skype dường như là thứ công cụ giao tiếp không tốn kém nhưng cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt to lớn giữa việc đối thoại trực tiếp và các bài giảng trực tuyến. Và quan trọng hơn hết việc học một ngôn ngữ trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích cho người học. Bên cạnh vô số những mặt lợi khác mà chúng ta thường biết thì tính tiện lợi, tính hiệu quả và chất lượng luôn là 3 tiêu chí hàng đầu mà học trực tuyến mang lại.

  1. Tiện Lợi –Học Bất Kì Nơi Đâu

Hầu hết tất cả chúng ta không thể nào có đủ điều kiện để thực hiện một chuyến du lịch nước ngoài chỉ để học một thứ tiếng mới như là Tây Ban Nha, Pháp hay Đức. Nếu như bạn là một người hướng ngoại hoặc thuộc kiểu người quá bận rộn với công việc, hoặc nếu như bạn có khả năng học tại bất kì điều kiện nào thì tính chất tiện lợi của việc học trực tuyến sẽ giúp bạn thu hoạch được nhiều lợi ích mà không cần phải hy sinh lối sinh hoạt của bản thân.

  1. Tính Hiệu Quả- Tiết Kiệm Thời Gian

Chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nhờ vào việc học trực tuyến tại nhà bất cứ lúc nào thay vì bị hút vào những cuộc giao tiếp thường ngày.

Screen-Shot-2016-07-18-at-11.16.33-AM-1024x541

Trung bình một người Mỹ tốn 15 ngày/ năm trong việc tán gẫu giao tiếp. Nói như vậy không có nghĩa là nên thay đổi khung giờ làm việc vào ban đêm để hạn chế thời gian giao tiếp; nhưng chúng ta lại có thể đổi môi trường học sao cho phù hợp nhất.

Nhìn chung mọi người học ngoại ngữ theo hình thức “1 thầy- 1 trò”, vì thế sẽ tốn nhiều thời gian trong việc tán gẫu với giáo viên khi địa điểm học ở quán café Starbuck, hay học tại một trung tâm ngôn ngữ cũng không hẳn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thì giờ. Vốn dĩ, thời gian của mỗi người đều rất quý báu, cho nên việc học trực tuyến thật sự là phương thức giúp bạn tiết kiệm được nhiều thì giờ hơn bao giờ hết.

  1. Chất Lượng

Hiện nay làm việc xa nhà không còn quá lạ lẫm nữa cho nên càng đi nhiều nơi chúng ta càng dễ gặp những người tài giỏi.

Screen-Shot-2016-07-18-at-11.25.09-AM-1024x561

Điều sắp đề cập tới đây thật sự chính xác khi nói về việc học ngôn ngữ. Đối với một người, học một thứ tiếng mới không chỉ đơn thuần là trải nghiệm học tập mà đó còn là những trải nghiệm tiếp xúc với nền văn hóa mới. Nguyên nhân dẫn đầu trong việc mọi người chọn thêm một ngoại ngữ chính là sự kết nối giữa hai nền văn hóa khác nhau (ví dụ giữa một người Tây Ban Nha và một người Colombia).

Chưa kể đến xác xuất tìm được một giáo viên hướng dẫn phù hợp với tính cách, nhu cầu và phong cách học tập của bạn là rất thấp.  Do vậy, để việc học trực tuyến trở nên hiệu quả hơn thì chúng ta thật sự cần tìm một giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp và có uy tín chứ không phải đơn thuần là chọn đại cho bản thân một người hướng dẫn bất kì.

Nếu như bạn đã chọn cho mình phương pháp học tập trực tuyến rồi thì sau đây chúng tôi sẽ chỉ bạn những mẹo khiến việc học trở nên hiệu quả hơn.

1. “Tiền nào của nấy”

Gía cả luôn là cân nhắc đầu tiên của bất kì ai trước khi họ đưa ra quyết định lựa chọn. Chúng ta vẫn thường học được từ những người kinh doanh tài giỏi đến những vận động viên, hay người học thành công họ đều luôn chọn cho mình loại dịch vụ tốt nhất.

Vì họ hiểu rằng chỉ khi chất lượng đặt lên hàng đầu thì họ sẽ thật sự tiết kiệm được rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc. Bạn sẽ tốn gấp 5 lần thì giờ lẫn kinh tế nếu như bạn phải chăm lo cho việc sửa chữa những lỗ hỏng chỉ vì ngay từ lúc bắt đầu bạn có những lựa chọn dịch vụ chi phí thấp, kém chất lượng.

Tập luyện chi phí thấp với một vận động viên trước mắt có thể mang đến cho họ những giá trị nhất định. Nhưng học tập với một giáo viên mà chất lượng không đạt thì dường như là một sự khác biệt to lớn giữa việc người học có thể thành thạo trong ngôn ngữ hoặc chẳng biết được gì cả. Khi vừa mới bắt đầu, điều quan trọng nhất đó là sự kiên trì học tập và nỗ lực của bản thân, sau đó mới tính tới phương pháp học tập: học cái gì, tại sao phải học và học như thế nào.

Kinh nghiệm và chất lượng luôn đi kèm với nhau. Nếu như lúc nào đó bạn tìm thấy cho mình một giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm và trình độ chuyên môn cao thì hãy ưu tiên học hỏi từ họ đi nhé, bởi vì họ sẽ là những người hiểu được mục tiêu, nhu cầu của bạn đấy.

2. Tránh Xa Những Căng Thẳng

Như một thói quen khi từ trước tới giờ người học luôn ngồi một chỗ, lắng nghe các bài giảng kéo dài, và cố gắng nhồi nhét được càng nhiều thứ càng tốt càng tốt. Điều đó được chứng minh là phương pháp này không hề mang lại hiệu quả tí nào, thậm chí bạn càng cố nhồi nhét ghi nhớ thì bạn càng mau chóng quên mất. Thích nghi với một ngôn ngữ dường như là một cuộc chạy đua khi mà bạn buộc phải ghi nhớ nhiều kiến thức nhưng không phải bằng cách áp lực thụ động.

Người học thành công là khi họ biết sắp xếp thời gian để học dàn trải xuyên suốt một tháng, chứ không phải dồn ép bản thân học trong một tuần để rồi sang tuần mới mọi thứ đều từ từ quên lãng. Thay vì học suốt 10 giờ một tuần, bạn hãy thử chia nhỏ thời gian thành những khoảng thời gian 30 phút và kéo dài nhiều tuần hơn. Tin chắc rằng những kiến thức sẽ được giữ lại lâu hơn và bạn thậm chí vẫn có thể học thêm nhiều thứ hơn nữa.

Nhà diễn thuyết Tony Robbins từng nói “Điều định hình cuộc đời không phải là những gì ta thỉnh thoảng làm, mà là những gì ta kiên định làm”.
Để đảm bảo bạn có thể thực hiện điều này, chúng tôi khuyên bạn nên…

3. Lên Kế Hoạch Những Việc Cần Làm

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để xây dựng những thói quen mới (tránh được những căng thẳng) đó là hệ thống hóa toàn bộ quá trình.

1-KzQgUKw7lwUbsDiWNZXKUw (2)

Các nghiên cứu cho thấy rằng ý chí con người thường gặp phải giới hạn, nhưng nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian để hoàn thành được mọi công việc đề ra thì bạn thật sự thành công rồi đấy.

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu học trực tuyến chính là sắp xếp một thời gian biểu một cách hệ thống với giáo viên hướng dẫn để cả hai không bị các công việc các xao lãng đến việc học hành. Cách hay nhất để giải quyết được rào cản thời gian chính là người học nên tự xếp cho mình một thời gian biểu cụ thể và ghi lại lịch học này vào lịch công việc của mình, bên cạnh đó người học nên thông báo đến giáo viên hướng dẫn về lịch trình của mình để cả hai cùng đưa ra một thời gian học tập.

step3

4. Sử Dụng Các Công Cụ Ngôn Ngữ Miễn Phí

Nếu như bạn luôn quan tâm đến hình thể và sức khỏe thì các công cụ sẵn có để theo dõi tình trạng sức khỏe như loại vòng Fitbit hoặc các loại máy theo dõi lương Calorie luôn được bạn cập nhật, thì việc học trực tuyến có người hướng dẫn cũng vậy. Do đó tận dụng triệt để các công cụ ghi nhớ như là Memrise hoặc các công cụ từ vựng (Duolingo chẳng hạn) để quá trình học trực tuyến của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé.

memrise (1)

Điều tiếp theo bạn nên thực hiện là hệ thống lại những điều đã bàn luận ở trên:

  1. Đánh giá chất lượng và giá cả
  2. Học trong khoảng thời gian phù hợp, có nghĩ ngơi
  3. Lên kế hoạch cho thời gian sắp tới
  4. Tận dụng các công cụ miễn phí

Làm chủ thành công của chính mình mà không phụ thuộc vào bất kì ai chính là cách tốt nhất đảm bảo các thành quả nỗ lực của bản thân.

Nguồn hình ảnh: bikelebek.com via bikelebek.com

                                                                                         Huỳnh Quyên (theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.