Chúng ta biết mình là ai nhưng chúng ta không biết được tương lai của cuộc đời mình

Có thể nói rằng cuộc sống này luôn đầy ắp sự kì vọng với bạn. Mọi người luôn hi vọng điều gì đó từ bạn, và dường như bạn chẳng bao giờ làm hài lòng được bất cứ ai, kể cả chính bản thân mình. Vấn đề là vì chúng ta luôn bị ám ảnh rằng mình nên làm điều gì đó theo ý người khác hơn là suy nghĩ về bản thân. Những suy nghĩ như thế sẽ trói buộc tư tưởng chúng ta và thậm chí có thể trở nên nguy hại. Sống trong một thế giới luôn luôn đòi hỏi sự cầu tiến sẽ khá hữu ích vì thực tế là nhờ đó mà chúng ta có thể đạt được nhiều thứ như mong đợi. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cứ mãi làm theo ý muốn của người khác hoặc lo lắng người ta nghĩ gì khiến chúng ta quên mất mục đích thực sự của bản thân là gì.

Cuộc sống ngày nay khiến bạn quên mất đi mình thật sự là ai. Đôi khi mỗi chúng ta nên nhìn vào gương và tự nhìn nhận xem mình là ai. Nếu bạn luôn sống theo kiểu chỉ làm theo ý muốn người khác thì chính bạn đã giới hạn bản thân mình. Điều này khiến bạn mất đi sự tự do sáng tạo mà bạn cần có để thoát khỏi lối mòn của xã hội và khám phá điểm mạnh của bạn. Bạn không thể thực hiện được giấc mơ của mình nếu cứ nghe theo lời mọi người xung quanh.

Đôi khi cuộc sống giống như mọi người có thể hủy hoại bạn

Một cuộc sống tẻ nhạt với một công việc 8 tiếng một ngày, sinh con đẻ cái và sở hữu một căn nhà nghe có vẻ rất tuyệt vời, khá dễ để thực hiện. Tuy nhiên có người làm được chuyện này một cách đơn giản, có người lại bị phá hủy cuộc sống vì cố gắng làm như thế. Bạn đi học, tốt nghiệp một ngành nào đó, kiếm một công việc buồn tẻ, kết hôn, sinh con, mua nhà và cuối cùng là nghỉ hưu để tận hưởng những năm tháng cuối đời mình.

Nghe qua có vẻ rất ổn nhưng chẳng may là đó chỉ là một cuộc sống theo lý thuyết được vạch ra, là cuộc sống bị bó buộc. Bạn chẳng có lúc nào được sống với ước mơ của mình cả. Đó chính là một cuộc sống như bao người khác mà bạn cứ rập khuôn chứ không phải cuộc sống bạn hằng khao khát. Hơn thế nữa, có bằng chứng thuyết phục cho thấy một khi bạn thoát khỏi cuộc sống như thế thì bạn mới có thể thành công được.

Không ai trao sẵn cuộc sống cho bạn, chính bạn là người bước ra ngoài và xây dựng nó

Có một người phụ nữ đã từng sống theo chính xác từng bước như trên. Bà ta yêu thích vệc viết tiểu thuyết nhưng lại sợ mình sẽ thất bại và cứ làm theo những điều mà người khác cho là đúng. Bà cũng đi học, kiếm một công việc, kết hôn và có một cô con gái. Chẳng may là bà bị sa thải và li hôn trước khi chuyển đến Edinburgh và phải sống nhờ vào trợ cấp của chính phủ. Nhưng rồi bà quyết tâm trở lại với đam mê của mình, viết một serie tiểu thuyết và trở thành một trong những tác giả nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tên của bà là J.K. Rowling!, tác giả của Harry Potter

“Bạn sẽ chẳng bao giờ thật sự hiểu rõ bản thân hoặc sức mạnh của các mối quan hệ của mình cho tới khi nghịch cảnh xảy đến. Trải nghiệm đó chính là một món quà đáng giá cho tất cả những nỗi đau bạn trải qua, và món quà đó cũng đáng giá hơn bất cứ năng lực nào tôi đã đạt được” – J.K. Rowling chia sẻ.

Người đàn ông này đã từng sống theo những quy tắc của xã hội. Anh tốt nghiệp rồi tìm một việc làm ở một trong 500 công ty lớn nhất nước Mỹ và rồi sau đó phát hiện ra mình cưc kì ghét nó. Trong vòng 11 tháng, anh ta đã bỏ việc và tìm kiếm thứ anh ta thật sự yêu thích. Từ đó, anh sáng lập trang Live Your Legend (một trang web cho bạn làm những điều bạn yêu thích và hơn thế nữa). Scott Dinsmore đã ra đi nhưng anh đã sống cuộc sống mà mình hằng mong muốn và cộng đồng Live Your Legend được xây dựng trên giấc mơ của anh chính là điều tôn vinh anh.

“Vấn đề là bạn hãy làm những gì thật sự có ý nghĩa với bạn và hãy tạo nên sự ảnh hưởng mà bạn có thể” – Scott Dinsmore

Một người nữa, người đàn ông này đã sống một cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào những lời khuyên của cha mẹ. Ông bị cho thôi học để tiếp quản nông trại của gia đình. Mãi đến khi cha mẹ ông cảm thấy ông không thể thực hiện được công việc đó, họ đã cho ông đi học lại. Sau này ông ta đã theo học tại đại học Cambridge và trở thành một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Issac Newton đã sống cuộc sống mà chỉ có ông mới có thể làm được, cuộc sống ông hằng mong ước. Ông không bao giờ để bất cứ ai phá hủy cuộc sống của mình.

“Tất cả chúng ta xây quá nhiều bức tường nhưng lại không đủ cây cầu.”– Isaac Newton

Chỉ có bạn mới có thể sống cuộc sống của mình

Thế giới này là một vòng tròn luẩn quẩn, và như bạn biết đấy, mọi sự khởi đầu nan. Thậm chí mọi chuyện càng về sau sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng bạn chỉ có một cuộc sống thôi, chỉ một lần duy nhất được làm điều bạn thật sự muốn. Hãy nghĩ về điều gì khiến bạn luôn trăn trở. Hãy nghĩ đến những giới hạn mà bạn luôn đặt ra cho mình. Nếu bạn thật sự muốn sống theo những quy tắc của mình, thành công theo cách của mình thì bạn cần phải bắt tay vào hành động ngay bây giờ.

Ngoại trừ những giới hạn đạo đức như trộm cắp hay bạo lực, bạn cần phải phá bỏ mọi giới hạn trong cuộc sống của mình. Chính những giới hạn bạn đặt ra khiến bạn trở thành một người như hiện tại và bạn thực sự còn nhiều thứ đáng để thực hiện hơn nữa. Nếu bạn có ước mơ của riêng mình thì chẳng ai có thể chỉ bảo là bạn nên làm gì cả. Bạn hiểu rõ mình muốn gì và bạn không chỉ ước mơ cho riêng mình mà còn để cho cả thế giới thấy. Sẽ rất khó khăn, sẽ phải cố gắng rất nhiều, đổ mồ hôi sôi nước mắt thì mới đạt được.

Nhưng tới một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại chặng đường mình đã đi. Bạn sẽ nhận ra những người đã đặt kì vọng vào bạn và những giới hạn bạn đã từng đặt ra cho mình. Bạn sẽ thấy được bạn đã bỏ xa những điều đó như thế nào. Lắm lúc thế giới này rất ảm đạm. Nó lấy đi ước mơ của bạn, lấy đi những sắc màu mà bạn có thể đem đến cho thế giới để tạo nên sự ảnh hưởng mà chỉ có bạn làm được.

Phi Hải (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.