Bạn có phải là người nghiện công việc, cùng kiểm tra với những dấu hiệu này

Đam mê công việc là tốt, nhưng khi niềm đam mê này biến thành căn bệnh ‘nghiện’ thì cần nhìn nhận và chữa trị kịp thời.
Theo Lifehack, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bước chân vào vòng xoáy của một người nghiện công việc trầm trọng.

1.Hầu như không có thời gian cho gia đình

Bạn thờ ơ với các thành viên trong gia đình và mọi người thường xuyên phản ánh vần đề này với bạn? Nếu câu trả lời là có, tức bạn đang chịu một áp lực công việc rất lớn, nên phải bỏ lỡ các sự kiện gia đình và không dành thời gian cho gia đình.

2.Là người đầu tiên có mặt và là người cuối cùng rời khỏi văn phòng

Người nghiện công việc thường có tâm lý sẽ đánh bại tất cả những nhân viên khác trong “cuộc đua” đến văn phòng vào mỗi sáng vì họ không thể chờ đợi để được… làm việc. Và bởi thế cũng đừng ngạc nhiên khi họ cũng là những người cuối cùng rời khỏi phòng làm việc vào cuối ngày.
Với họ, cảm giác được làm việc liên tục, vận động tư duy hàng phút hàng giờ khiến họ quên đi thời gian rất nhanh và không còn quan tâm đến các vấn đề khác.

3.Làm việc xuyên trưa

Những người tham công tiếc việc thường thốt lên: “Ai lại có thời gian cho việc ăn uống khi ngày càng nhiều việc cần phải giải quyết?”. Với họ, bữa trưa chỉ là một ít đồ ăn để bên bàn làm việc.

4.Không công khai chứng nghiện công việc của mình

Nếu bạn chợt nhận ra mình đang lén kiểm tra thư điện tử (trên giường hay trong phòng tắm) thì đó chính là một dấu hiệu cảnh báo. Theo quan điểm của bác sỹ tâm lý Bryan Robinson, tác giả cuốn sách Chained to the Desk, công việc làm bạn tiêu hao và có thể khiến bạn mất kiểm soát.

5.Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Kiểm tra email trước khi đi ngủ, nhận các cuộc gọi trong bữa ăn, lên lịch trình các cuộc họp ở tất cả các giờ trong ngày, những hành động này có quen thuộc với bạn? Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể là người của công việc. Bạn không có ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Đây thực sự là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề.

6.Sợ… rảnh

Nếu như sự bận rộn luôn khiến bạn thấy mình thật hữu ích thì sự rảnh rỗi lại khiến bạn có cảm nghĩ rằng mình là kẻ thừa thãi. Kể cả khi biết bản thân đã vận động hết công suất cho công việc và cần có thời gian để nghỉ ngơi thì trong lúc rảnh rỗi ấy, bạn vẫn lôi cái máy tính ra kiểm tra thông tin theo một thói quen cố hữu. Cảm giác được nghỉ ngơi không khiến bạn cảm thấy thư giãn mà luôn nghĩ mình là kẻ vô dụng.

7.Không bao giờ cảm thấy hài lòng

Bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Đó là ưu điểm. Tuy nhiên, sẽ là vấn đề nếu bạn không bao giờ chịu công nhận thành tích của cả bản thân lẫn đồng nghiệp hoặc cấp dưới.

8.Không thể ngủ thẳng giấc

Điều này chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn cứ quyết định ngủ cùng chiếc điện thoại. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại làm lệch đồng hồ sinh học và khiến bạn khó ngủ hơn. Bạn không thể có những giấc ngủ dài và sâu nữa. Các chuyên gia cho rằng việc thư giãn và không sử dụng các thiết bị điện tử giúp ngủ ngon hơn.

9.Không bao giờ có một kỳ nghỉ

Một lần nữa, bạn không thể tắt máy và tạm quên công việc. Bạn không bao giờ tắt điện thoại vào ngày nghỉ. Có thể một phần của vấn đề này là do bạn không thể bàn giao công việc cho người khác. Hãy học cách bàn giao công việc cho đồng nghiệp, như vậy bạn sẽ có thể nghỉ ngơi và thư giãn trong kỳ nghỉ của mình.

10.Sức khỏe không tốt

Tương tự như nghiện ma túy, nghiện việc cũng có những ảnh hưởng tâm lý. Chuyên gia tâm lý Robinson cho biết có nhiều mức độ nghiện việc khác nhau, trong đó người mắc phải chứng này phải đối mặt với những vấn đề như nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tiểu đường loại 2 cao hơn, hệ miễn dịch kém hơn, huyết áp cao, các vấn đề về tiêu hóa, và thường xuyên đau đầu.

11.Thích nói về công việc hơn mọi thứ trên đời

Nói chuyện với ai đó, dù bạn có né sang đề tài khác thì lát sau bạn vẫn nói về công việc của mình. Nhóm người nghiện công việc thường có xu hướng trở thành người nhàm chán nếu tách họ ra khỏi chủ đề mà họ hiểu biết.

Ngọc Khuê (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.