9 điều không được làm nếu bạn muốn thành công

Tất cả mọi người đều muốn có cuộc sống hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đạt được điều này.

Dưới đây là 9 điều bạn không được làm nếu muốn thành công, theo Life hack:

1. Dừng mơ tưởng về những điều hoàn hảo

Thông thường, mọi người hay thất vọng khi kỳ vọng quá nhiều và thường bị căng thẳng, ức chế với những thứ vụn vặt, đánh mất mình vì một việc làm sai trái, quên đi cái tôi cá nhân của bản thân.

Đây là những điều sai lầm, bạn nên tránh nếu muốn thành công. Bạn cần biết, trong cuộc sống luôn tồn tại những mặt trái, điều hạn chế và không bao giờ có chuyện hoàn hảo.

Jennifer Shrader Lawrence là nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ với tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã sớm gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và là một trong những tên tuổi nổi bật nhất Hollywood hiện nay.

Nhiều người không biết cô từng bị từ chối khi đi casting vai diễn trong Chạng vạng.  cũng không tham gia học bất kỳ lớp đào tạo diễn xuất nào.

Jennifer Shrader Lawrence chỉ diễn bằng khả năng của chính mình và cố gắng làm việc hết sức có thể.

Thực tế, cô không phải người hoàn hảo và cũng không quá mong chờ vào những điều như vậy. Cô từng thất bại, tuy nhiên sau mỗi lần như vậy, Jennifer biết đứng lên, rút kinh nghiệm để đạt được thành công.

2. Không nhận lời làm những điều mình không thể

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp bạn đạt được thành công.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có nhiều mối quan hệ khác nhau và họ thường muốn làm hài lòng tất cả. Tuy nhiên, thực tế, điều này rất khó.

Nhiều người rất dễ bị lợi dụng. Nếu bạn cảm thấy khả năng của mình có hạn thì không nên đồng ý giúp người khác, đừng sợ và e ngại bởi khi đã đồng ý mà không làm được còn khiến người đó gặp nhiều vấn đề hơn.

Hãy nói “không” khi bạn cảm thấy điều đó không tốt hoặc không thể thực hiện.

Ví dụ Margaret Hilda Roberts được biết đến như nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Trong lĩnh vực chính trị, bà được mệnh danh là “bà đầm thép”. Tuy nhiên, trong sự nghiệp, đôi khi bà cũng rơi vào tình trạng cô lập khi phản đối những chính sách kinh tế và chính trị không tốt.

3. Dừng ngay việc độc thoại một mình

Tất cả mọi người có lẽ từng trải qua cảm giác ức chế, khó chịu, có những suy nghĩ tiêu cực khi thất bại, bị sa thải hoặc nghe ai đó nói xấu mình. Nhiều người tự trách bản thân trong suốt thời gian dài.

9 dieu khong duoc lam neu ban muon thanh cong hinh anh 1
Tự trách bản thân không giúp bạn thành công.

Tại một thời điểm nào đó, đây có thể là điều nên làm. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề, bạn không nên làm vậy.

Bạn hãy nhìn vào gương, nghĩ và nói những điều tốt đẹp của chính mình, thừa nhận điểm không tốt và cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân.

Steve Jobs  là minh chứng rất điển hình cho điều này. Ông được mọi người biết đến là doanh nhân và nhà sáng chế thành đạt người Mỹ. Để có được thành công như hiện nay, ông đã trải qua rất nhiều lần vấp ngã.

Tuy nhiên, ông luôn suy nghĩ tích cực, nhìn nhận lại vấn đề và nỗ lực tìm ra giải pháp để thực hiện kế hoạch của mình. Thật bại không phải là điều thật sự đáng sợ, quan trọng bạn phải biết cố gắng, chăm chỉ quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra.

4. Dừng việc sống buông thả, chỉ biết ngày hôm nay

Những người thành công sẽ hiểu được tầm quan trọng của kế hoạch tốt. Họ xác định được mục tiêu, vạch ra giải pháp để đạt được điều đó.

Họ chắc chắn sẽ thực hiện và biết dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn và hướng về tương lai. Hãy suy nghĩ về những điều bạn muốn đạt được trong năm nay, trong 10 và 15 năm nữa.

Neil deGrasse Tyson là nhà vật lý thiên văn, vũ trụ học và phát ngôn khoa học người Mỹ.

Nhờ niềm đam mê khám phá về vũ trụ và khoa học từ lúc 9 tuổi, ông đã học tập rất chăm chỉ. Cuối cùng, ông được nhận vào ĐH Harvard, chuyên ngành Vật lý và đạt được những thành công như hiện nay.

5. Không bỏ qua mục tiêu đã vạch ra

Thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng hết mình. Một phần của sự nỗ lực đó xuất phát từ mục tiêu.

Chắc hẳn mọi người đều biết, thành công không thể đến nếu chỉ biết sống cho ngay hôm nay. Điều quan trọng là bạn phải biết đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để theo dõi quá trình làm việc cũng như tìm thấy động lực cố gắng.

9 dieu khong duoc lam neu ban muon thanh cong hinh anh 2
Muốn thành công, bạn không được bỏ qua những mục tiêu mình đã đặt ra.

Alan Turing là nhà toán học, logic học và mật mã học người Anh, thường được xem như cha đẻ của ngành khoa học máy tính. Để đạt được thành công, ông cũng gặp phải rất nhiều thách thức như không có khả năng đồng cảm với người khác, bị buộc tội là người không đứng đắn.

Mặc dù vậy, ông vẫn quyết tâm thực hiện mơ ước, dùng máy tính giải mã điện mật Enigma cách đây 64 năm, cứu sống 14 triệu người và góp phần không nhỏ vào việc kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.

6. Không sống tách biệt với mọi người

Thực tế, những người thành công thường biết cách kết nối với mọi người, tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

Họ sống chan hòa, giàu tình cảm với những người thân, bạn bè và gia đình. Hơn thế, họ còn biết đặt ra những mục tiêu lớn cho tương lai, biết bản thân cần gì.

Chính vì vậy, họ biết cách phối hợp với mọi người để đạt được mục tiêu mình đề ra. Không ai có thể sống hạnh phúc và thành công nếu tách biệt, không giao lưu với những người xung quanh.

Trong một bài báo gần đây của tạp chí Forbes, nhiều nhà lãnh đạo thường cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, cũng có 25 nhà lãnh đạo lĩnh vực kinh tế có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Một mình làm, công việc cũng có thể hoàn thiện. Nhưng nếu muốn thành công, bạn phải biết cách chia sẻ với bạn bè, người thân…

7. Ngừng việc so sánh bản thân với người khác

Những người thành công không bao giờ so sánh bản thân mình với người khác. Họ chỉ tập trung phát triển thế mạnh và thực hiện mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, họ biết phân tích điểm mạnh, điểm yếu của những người họ ngưỡng mộ để rút ra bài học cho bản thân.

Taylor Swift là một trong những ca sĩ thành công và nổi tiếng nhất hiện nay. Để có được thành công, trước đó, cô chỉ đi hát ở những địa điểm nhỏ và hàng cafe.

Cô cũng bị nhiều người nghi ngờ về khả năng hát của mình, có người cho rằng cô hát nhép. Tuy nhiên, nhờ vào niềm đam mê và sự tự tin, cô đã vượt qua chính mình, tự sáng tác, trình bày những ca khúc đó và trở thành người nổi tiếng như ngày hôm nay.

8. Không sống với quá khứ

Những người thành công biết rút ra bài học từ thất bại, áp dụng điều này vào cuộc sống hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, họ không sống với quá khứ.

Muốn thành công, không phụ thuộc vào quá khứ, không đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ngày hôm qua bạn là ai”, mà phải biết mình là ai của ngày hôm nay, những dự định trong tương lai của bản thân.

Thomas Edison là minh chứng rất cụ thể cho điều này. Nếu ông từ bỏ những sáng kiến của mình sau mỗi lần thất bại, có lẽ ông đã không đạt được điều mình muốn.

Thất bại dạy chúng ta rất nhiều điều, giúp ta nhìn nhận những thiếu sót trong quá trình thực hiện. Thất bại không có nghĩa là mất tất cả, bạn phải biết chọn thái độ và cách đối diện kiểm soát cảm xúc của mình, luôn tiến về về trước.

9. Không dung túng người thiếu trung thực

Những người thành công đánh giá người khác qua đặc điểm và món quà dành cho mình.

Họ không làm hại ai hoặc hạ thấp, coi thường những người không cùng quan điểm với mình. Họ mở rộng nhiều mối quan hệ, song lại biết khi nào nên tiến và khi nào nên dừng lại.

Con người có thể khoan dung, bỏ qua những lỗi lầm, sai trái. Tuy nhiên, bạn cần biết cái gì cũng có giới hạn.

Những người thành công không chấp nhận lừa dối và phản bội, họ cần sự chân thành và yêu thương.

Hương Liên (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.