8 điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong suốt buổi phỏng vấn nhưng họ không nói ra

Ngồi trước một người phỏng vấn có lẽ là một trong những tình huống khó khăn nhất mà chúng ta có thể gặp phải. Chúng ta thường thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi, để đưa ra những kinh nghiệm và khả năng tốt nhất của chúng ta và tạo nên sự ấn tượng tốt nhất có thể.

Nhưng chính xác những thứ mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một ứng cử viên tiềm năng là gì? Những phẩm chất nào họ thực sự tìm kiếm khi xem xét chúng ta cho vị trí này?

Nếu bạn biết câu trả lời, thì bạn có thể chắc chắn rằng bạn đã được đánh dấu vào tất cả các ô điều kiện của họ trong cuộc phỏng vấn và họ sẽ để bạn biết rằng bạn chắc chắn đã được nhận.

Các câu hỏi phổ biến nhất dựa trên suy nghĩ của người phỏng vấn

Bạn đang ở trong một cuộc phỏng vấn và đang trả lời tất cả các câu hỏi một cách kỹ lưỡng và đầy đủ thông tin nhất có thể. Nhưng những câu hỏi ngầm ẩn giấu trong tâm trí của người phỏng vấn là gì? Họ đang tìm kiếm gì đằng sau những câu trả lời của bạn? Dưới đây là danh sách 8 suy nghĩ phổ biến của các nhà tuyển dụng khi hẹn phỏng vấn một nhân viên tiềm năng.

  1. Bạn có thực sự đang trả lời các câu hỏi mà tôi hỏi không?

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và diễn tập cách trả lời chúng, nhưng mối nguy hiểm với điều này là bạn có thể “nhai đi nhai lại” một câu trả lời mà bạn đã chuẩn bị, và cố gắng làm sao cho cho câu trả lời phù hợp với câu hỏi của nhà tuyển dụng. Trong quá trình này bạn có thể đang không thực sự đưa ra câu trả lời mà họ cần.

Chìa khóa là phải ở cái khoảnh khắc khi lắng nghe những câu hỏi mà họ hỏi và cố gắng trả lời thật tự nhiên và trong một giọng điệu lối đàm thoại thông thường nếu có thể. Câu trả lời mà đã được chuẩn bị quá kỹ lưỡng có thể nói như học vẹt và rời rạc, vì vậy hãy cố gắng kết nối với người phỏng vấn nhiều nhất có thể.

  1. Bạn có những kỳ vọng hợp lí nào không?

Tất cả các nhà tuyển dụng đều muốn những nhân viên vui vẻ của mình tạo ra một động lực tích cực làm việc vì vậy đây là lý do tại sao nhiều người phỏng vấn sẽ tìm kiếm những dấu hiệu về sự mong đợi của bạn về vai trò công việc. Nếu bạn mong muốn tiến bộ nhanh hơn nhiều quá mức khả thi, họ có thể đặt câu hỏi liệu công việc này có thực sự phù hợp với bạn không.

Bước vào cuộc phỏng vấn với càng nhiều kiến ​​thức về vai trò công việc càng tốt là chìa khóa quyết định bạn có cảm thấy thật sự phù hợp với công việc này và liệu bạn có thực sự hạnh phúc với nó hay không. Hãy trung thực với chính mình nếu bạn cảm thấy công việc ấy có lẽ không đáp ứng được sự mong đợi của bạn.

  1. Bạn có phải là người biết giải quyết vấn đề không?

Đây là một một ranh giới nhỏ về sự khác nhau mà bạn cần chú ý. Trong khi họ đang tìm kiếm các ví dụ về cách bạn đã giải quyết các vấn đề trong những công việc trước đây, bạn lại quá tự tin và giải thích cách bạn sẽ áp dụng những kỹ năng này để thay đổi công ty là không hợp lí. Hãy nhớ rằng bạn vẫn chỉ đang trong quá trình phỏng vấn, và trong khi bạn có thể nghĩ rằng bạn nó đang thể hiện bạn là một ứng cử viên sáng giá, thì người phỏng vấn lại có thể thấy đây là một trường hợp cố gắng quá sức.

  1. Bạn có biết bạn là ai và bạn thực sự muốn gì không?

Có một sự tương tác tốt, trôi chảy trong cuộc phỏng vấn của bạn là kịch bản lý tưởng. Điều này cho thấy bạn tự tin mình là ai và bạn mong muốn gì từ những trải nghiệm và công việc. Nhưng thường trong sự lo lắng và quá chuẩn bị quá kỹ, những câu trả lời của chúng ta lại trở nên rời rạc và điều này có thể được xem như là một sự phản ánh của chính chúng ta.

Đừng cố trở thành một người không phải là bạn. Điều này sẽ dễ thấy hơn bởi người phỏng vấn hơn bạn nghĩ. Hãy thư giãn và dành thời gian suy nghĩ về những trải nghiệm, phẩm chất của bạn và những gì bạn có thể mang đến bằng chính con người thật của bạn.

  1. Bạn có phải người đòi hỏi quá cao không?

Việc đặt quá nhiều câu hỏi trước khi phỏng vấn hoặc có khiếu nại hoặc lo ngại có thể cho bạn cảm giác muốn chủ động hoặc thể hiện sự tự tin và tính cách mạnh mẽ của bạn, nhưng điều này có thể khiến bạn trở thành người đòi hỏi quá cao. Không nhà tuyển dụng nào muốn cảm thấy như họ đang đối phó với một nhân viên khó khăn tiềm năng và điều này có thể khiến bạn mất cơ hội nhận việc.

Nó có vẻ mô phạm nhưng đó là những manh mối tinh tế mà mọi người có thể tích lũy được đặc biệt là trong một tình huống phỏng vấn.

  1. Bạn có đang cho tôi thấy bản chất thật của bạn không?

Bạn đang nói cho tôi sự thật hay những gì bạn muốn tôi nghe? Điều này đã xuất hiện trong tâm trí của nhiều người phỏng vấn. Một lần nữa, các câu trả lời chuẩn bị quá kỹ lưỡng có thể dễ dàng được phát hiện khi chúng được lặp đi lặp lại và có thể được cho là sự không trung thực. Điều này làm cho người phỏng vấn đặt câu hỏi liệu bạn có đang trả lời cho có để có được công việc hay không hay là bạn thực sự muốn có công việc đó.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến công việc, đừng rơi vào cái bẫy này. Hãy dành thời gian suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi để vẽ một bức tranh về con người của bạn để phù hợp với công việc chứ không phải là những câu trả lời chuẩn mực.

  1. Bạn có muốn làm việc với tôi hàng ngày không?

Bạn có thể hoàn toàn phù hợp với công việc nhưng thường những người phỏng vấn đang tìm kiếm từ cấp độ con người để xem bạn có mang lại ảnh hưởng tích cực đến nơi làm việc không. Thường thì họ sẽ xem bạn có phải là người đáng tin cậy với đạo đức nghề nghiệp tốt hay không – về cơ bản một người nào đó họ có thể trông cậy và không phải liên tục theo dõi và đối phó bằng một cách tiêu cực.

Điều này thường được chọn thông qua nhiều câu trả lời khác nhau mà bạn đưa ra để đảm bảo rằng bạn sắp xếp và xây dựng câu trả lời của mình theo cái cách phản ánh điều này.

  1. Ngôn ngữ cơ thể của bạn muốn truyền đạt gì đến tôi?

Khi nói đến ngôn ngữ cơ thể, nó khá dễ hiểu – đừng cúi xuống, hãy mỉm cười, giao tiếp bằng mắt tốt và đừng lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, khi chúng ta đang trong trạng thái hồi hộp, chúng ta có thể quên mất chúng ta nên làm gì.

Mọi người sẽ luôn luôn có ý thức cải thiện ngôn ngữ cơ thể cả tích cực và tiêu cực. Đừng lo lắng nhiều về việc trở nên bồn chồn – hầu hết những người phỏng vấn sẽ mong đợi điều này ở mức độ nào đó nhưng hãy chú ý đến tư thế của bạn và đảm bảo rằng bạn cố gắng tự nhiên nhất có thể, đặc biệt là khi mỉm cười. Một khi bạn đang trong suy nghĩ này, bạn có nhiều khả năng để thư giãn và có một cuộc phỏng vấn chảy hơn.

Khi nói đến các cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là phải tự nhiên nhất có thể. Hãy để cá tính của bạn tỏa sáng theo cách tích cực và nhớ là – người phỏng vấn cũng là con người – vì vậy tạo ra một tương tác tốt, nơi bạn cố gắng và kết nối với người khác ở mức độ tích cực sẽ giúp bạn nắm lấy được công

Quang Hưng (theo lifehack.org)