8 chìa khóa trong thành công của Jack Ma

Chắc chắn một người sở hữu khối tài sản hơn 20 tỷ USD phải là người rất có ý chí trong công việc và có nhạy cảm về thời cuộc. Câu chuyện về thành công của tỷ phú Jack Ma, CEO Alibaba sẽ cho chúng ta những bài học hữu ích.

Doanh nhân người Trung Quốc Jack Ma, ông chủ của Alibaba. (Ảnh: LifeHack)

Doanh nhân người Trung Quốc Jack Ma, ông chủ của Alibaba. (Ảnh: LifeHack)

1. Jack Ma đánh giá cao thái độ làm việc

Jack Ma luôn muốn nhân viên của mình phải là những con người đam mê công việc, có trách nhiệm với công việc. Với ông, thái độ còn quan trọng hơn trình độ.

2. Jack Ma làm cho mọi người cùng nhìn về một hướng

Người sáng lập Alibaba biết cách tạo ra một mục tiêu, một đích ngắm chung cho toàn bộ cộng sự của mình. Đây chính là cách để ông gắn kết tất cả thành một khối, tạo nên sức mạnh tập thể.

3. Jack Ma cực kì nhạy bén với thời cuộc

Jack Ma sáng lập ra Alibaba khi lĩnh vực thương mại điện tử màu mỡ này còn chưa được nhiều người nhìn ra. Người đứng đầu phải là người phải có nhìn xa trông rộng. Jack Ma là người như thế, ông đã nhìn ra kịch bản cuộc chơi từ khi nó còn chưa diễn ra.

4. Jack Ma coi trọng những nhân tài

CEO của Alibaba từng có lần nói rằng: “Nhân viên phải là những người có kĩ năng nào đó hơn tôi. Nếu anh ta không được như thế nghĩa là tôi đã thuê nhầm người”.

5. Jack Ma cực kì kiên trì

Với Jack Ma, việc nhạy bén với thời cuộc và tìm ra được mục tiêu rõ ràng chưa thể dẫn tới thành công. Để biến dự định trở thành hiện thực, ông đã phải vô cùng bền bỉ làm việc chứ không phải chỉ nhờ ý tưởng ban đầu.

6. Thất bại lớn nhất là bỏ cuộc

Jack Ma coi những khó khăn va vấp là những thử thách, những bài học thực tế giá trị. Ông cho rằng nếu cứ cố gắng, dù chưa đạt được mục tiêu nhưng rồi cũng sẽ nhìn ra con đường dẫn tới thành công trong tương lai.

7. Jack Ma luôn yêu đời

Jack Ma bộc bạch: “ Tôi luôn tâm niệm rằng chúng ta sinh ra không phải để dành cho công việc mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta sinh ra là để làm cho cuộc đời đẹp hơn, thật buồn nếu chỉ biết đến công việc. Nếu bạn chỉ có nghĩ đến công việc, một ngày bạn sẽ nuối tiếc”.

8. Ông không có kẻ thù

Đây là một điều rất thú vị về sự nghiệp kinh doanh của Jack Ma. Ông coi sự canh tranh là tích cực, và đối thủ như những người bạn. Đối thủ chính là người đem lại thử thách giúp Jack Ma có thể bộc lộ hết năng lực tiềm tàng của mình.

Hùng Anh (theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.