7 sai lầm thường mắc phải trên con đường tìm kiếm sự thịnh vượng

Người ta thường đánh đồng sự thịnh vượng với giàu có. Tuy nhiên thịnh vượng và giàu có không hoàn toàn giống nhau. Giàu có là một phần nhỏ trong sự thịnh vượng. Trong bài viết này, khi chúng ta nói về sự thịnh vượng có nghĩa là chúng ta đang nói đến niềm đam mê, sự tự do, những trải nghiệm, những mối quan hệ, những khát vọng và hành động mà tiền bạc không thể mua được.

1.Họ dùng thời gian cho những việc không phục vụ cho việc mang lại sự thịnh vượng của họ

Theo tác giả Bronnie Ware, một trong năm điều hối tiếc nhất trước khi chết, đó là “ Tôi ước gì tôi đã dũng cảm sống cuộc sống của chính mình chứ không phải sống cuộc sống mà người ta mong đợi ở tôi”. Rất dễ hiểu những gì xã hội định nghĩa về sự thịnh vượng: những doanh nghiệp thành công, tiền bạc, quyền lực, uy tín…

Trong thực tế, thịnh vượng là những gì bạn đánh giá là có giá trị nhất. Nó có thể là gia đình, những chuyến du lịch, sống một mình, những chuyến phiêu lưu mạo hiểm…Tuy nhiên bạn cần có đầy đủ sự nhận thức để hiểu được giá trị đích thực của sự thịnh vượng là gì và từ đó có sự ưu tiên rõ ràng. Hai con người khác nhau sẽ có sự thịnh vượng khác nhau bởi vì họ có những ước muốn trong đời khác nhau. Sự thịnh vượng sẽ không làm mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của bạn để làm việc bởi vì bạn đang làm theo những đam mê của bạn.

Để định hướng lại cuộc đời và lấy lại sự tập trung, bạn nên dành thời gian để viết ra những điều mà bạn mong muốn để có được sự thịnh vượng. Hãy chắc chắn là bạn đang viết ra những điều mà bạn thực sự muốn hành động

2.Họ có quá nhiều mục tiêu

Một sai lầm lớn về tiền bạc mà người ta mắc phải trên con đường hướng tới sự thịnh vượng đó là họ có quá nhiều mục tiêu. Bởi vì khi có quá nhiều mục tiêu sẽ làm chúng ta sao nhãng. Mike Flint là phi công lái máy bay cho 4 đời tổng thống Mỹ và sau đó là phi công riêng của Warren Buffet trong 10 năm. Flint đã hỏi Buffet lời khuyên về cách sắp xếp độ ưu tiên trong sự nghiệp và xây dựng sự thịnh vượng. Buffet nói với Flint rằng, hãy cứ ghi ra 25 mục tiêu và khoanh tròn 5 mục tiêp quan trọng nhất. Rồi Flink xác nhận là sẽ tiến hành 5 mục tiêu quan trọng ngay nhưng khi Buffet hỏi về 5 mục tiêu đó thì anh ta bảo “Tôi thấy nó không quá cấp bách, tôi sẽ làm nó sau cũng được”. Rồi Buffet nhấn mạnh rằng “Anh đã làm sai rồi, nếu anh không dành thời gian chọn ra 5 mục tiêu có độ ưu tiên cáo thì anh sẽ phải trả giá đó”.

Vâng, bạn chỉ cần tập trung vào những mục tiêu quan trọng, và gạt bỏ những mục tiêu kia qua một bên. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ mất đi sự tập trung cần thiết và bạn sẽ trả giá về sau.

3.Họ không biết cách sống một cách “tự chủ”

Để có thể sống tự chủ, ta cần có tinh thần khỏe mạnh, có khả năng tự chế ngự cảm xúc, sự điều độ, có kiến thức và sự cân bằng với sự tự nhân thức sâu sắc về chính bản thân mình và hạnh phúc đích thực. Tự chủ đơn giản là sống đơn giản, biết được sự khác biệt giữa cái ta muốn và cái ta cần. Nó cũng phản ánh 2 câu nói nổi tiếng của triết gia Plato “ Biết về chính bản thân họ” và “Không có gì là vượt giới hạn”

Tiêu tiền quá nhiều tiền vào những điều ta muốn là một sai lầm thường thấy ở những người nghèo và người trung bình. Hầu hết những người theo đuổi sự thịnh vượng sống vượt giới hạn, họ thể hiện qua những ngôi nhà và những chiếc xe hơi hoan phí. Những điều này không có gì sai, tuy nhiên họ không nên gánh chịu những thứ như thế. Đôi khi ta bị nhầm lẫn giữa sự tự chủ và sự hi sinh. Vì vậy khi xác định mục tiêu, phải gạt bỏ những khoản tiền chi tiêu cho những sự hào nhoáng bên ngoài.

4.Họ đã không “trả lương” cho mình trước

Trong quá trình tạo dựng sự thịnh vượng về tiền bạc thì bước đầu tiên ta cần làm là tạo ra một ngân quỹ. Tuy nhiên nhiều người không thực sự hiểu cách lập ngân quỹ và theo dõi nó để tạo ra sự thịnh vượng cho mình.  Hầu hết mọi người đều tạo ngân quỹ bằng cách tính xem họ cần chi trả cho những điều họ muốn, họ cần, và những hóa đơn cần phải trả của tháng tới…

Đây là ngân quỹ để bảo đảm sự sống chứ không phải cho sự thịnh vượng. Để hướng tới sự thịnh vượng bạn cần lập ra một ngân quỹ trong đó bạn phải được trả lương trước những điều khác như trả các loại hóa đơn, mua những thứ bạn cần…Bạn cần giả định rằng, tiền không tồn tại. Đó không phải là tiền để bạn đi nghỉ mát hay là mua xe hơi mới. Hãy tưởng tượng tiền của bạn đó là một rổ trứng mà bạn cần phải ấp để có được những kết quả như mong muốn.

5.Họ không dám chấp nhận rủi ro

Giờ thì bạn có được một khoản tiền kha khá rồi và “rổ trứng” chuẩn bị nở nữa. Đây là nơi bạn sẽ cố gắng có chiến lược rõ ràng để bạn chuyển những ngày mưa buồn bã trở thành ngày huy hoàng với kho tiền dự trữ và tính đến kế hoạch nghỉ hưu. Tiết kiệm và đừng quá hoang phí là những thói quen tốt mà ta cần phải có. Và sau đó là hãy để tiền của bạn làm việc cho bạn nếu bạn không muốn phạm phải sai lầm về tiền bạc.

Những nhà tư bản đều sẽ nói rằng, chìa khóa để tạo ra sự thịnh vượng là bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Và những người giàu đó này là những ví dụ điển hình, đó là Vanderbilt, Rockefeller, Carnegie. Họ có một tầm nhìn về phần thưởng to lớn đang chờ họ và họ đã chấp nhận những rủi ro rất lớn.

Những con người này bị thúc giục bởi sự cương quyết hành động hơn là tiền bạc, vì đối với họ, một khi đã tạo được sự thịnh vượng điều đó có nghĩa là họ đã tạo được một di sản cho đời. Và tiền bạc đến với họ như một lẽ tất nhiên khi họ đã hành động rất nhiều cho mục đích và đam mê của họ. Đầu tư nào cũng có rủi ro cả, tuy nhiên hãy học hỏi từ đó và nâng dần kiến thức của mình lên.Đây là câu nói rất nổi tiếng của Warrent Buffet “Rủi ro đến từ việc không biết mình đang làm gì”

6.Họ không hiểu được giá trị của danh tiếng

Sự năng động của thương mại hiện nay đang thay đổi rất nhanh chóng, và sự thịnh vượng được bắt đầu nhận ra rằng danh tiếng và sự chính trực của bạn là một vấn đề về pháp lý. Đã qua rồi cái thời cái thời cạnh tranh không lành mạnh để dẫn đầu.

Trong thế giới trực tuyến hiện nay, các cá nhân và doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào những nhận xét vá đánh giá để đưa qua quyết định chọn lực sản phẩm và dịch vụ cho mình. Khi người ta muốn biết về dịch vụ bạn cung cấp, họ sẽ tự động tìm kiếm trên mạng để biết được mọi người đang nói gì về bạn, về dịch vụ của bạn. Khi đó danh tiếng của bạn là một vấn đề về pháp lý. Chỉ cần một nhận xét không tốt thì cũng sẽ dẫn đến việc bạn bị mất mười khách hàng và hơn thế nữa. Vì vậy bạn cần làm việc để phát triển và duy trì mối quan hệ tốt nếu bạn muốn doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn thành công.

Trong khi bạn phải tập trung vào công việc hàng ngày để cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt thì bạn cũng đừng quên rằng, người ta chỉ bỏ tiền ra để mua những thứ có giá trị nhất mà thôi. Hãy dành ra thời gian cho việc xây dựng những nhận xét tốt cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần sửa chữa, hàn gắn lại những mối quan hệ bị đổ vỡ trước đó

7.Họ không biết cách ủy quyền

Nhiều người mở công ty để kiếm tiền và giàu có. Tuy nhiên họ không bao giờ học cách làm sao để ủy quyền được. Đây là một sai lầm mà bạn sẽ trả giá khá đắt đấy. Để đạt được sự thịnh vượng, bạn cần nghĩ ra cách làm cho doanh nghiệp hoặt động một cách hiệu quả ngay khi không có bạn ở đó.

Với cách suy nghĩ này sẽ giúp bạn giải thoát được những căng thẳng không đáng có. Bạn đừng nhầm lẫn giữa ủy quyền và quản lý tiểu tiết những người nhân viên của bạn. Bạn phải tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của họ. Hãy tìm niềm đam mê trong đội ngũ nhân viên của bạn, và xem thử họ có thật sự giải quyết được những khó khăn của doanh nghiệp hay không. Hệ thống này giúp bạn ủy quyền công việc như là bạn không ủy quyền vậy bởi vì nó tự động vận hành. Khi đó bạn sẽ thấy nhiều công việc được hoàn thành hơn và năng suất sẽ cao hơn.

Đây là lúc bạn xem lại nhận thức của mình để biết bạn đang đi trên con đường tìm kiếm sự thịnh vượng hay chỉ là cố gắng để được giàu có mà thôi.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.