5 đặc điểm của người thành công

Thành công không chỉ đơn giản là chuyện may rủi. Đó là kết quả của việc dành thời gian để học một giao dịch, áp dụng kiến thức và gắn liền với nó – ngay cả khi đối mặt với khó khăn và thất bại tiềm tàng trên con đường đi tới thành công.

Dù là người thành công ở mức độ nào hoặc trong lĩnh vực gì thì họ đều có chung những đặc điểm tính cách nổi bật giúp họ đạt được và đứng vững ở vị trí dẫn đầu.

Sau đây là 5 đặc điểm của người thành công. Hãy rèn luyện những đặc điểm này và biến chúng thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn; rất có thể, bạn sẽ thấy thành công của bạn được tăng lên trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

1. Khát vọng

Người thành công có những mục tiêu rõ ràng. Thay vì những mục tiêu mơ hồ như “trở nên giàu có”, mục tiêu của họ rất cụ thể, chẳng hạn như “mở rộng từ một cơ sở thành ba cơ sở trong hai năm tiếp theo”. Bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng, họ thật sự làm tăng khả năng đạt được các mục tiêu.

Người thành công có những mục tiêu rõ ràng. Thay vì những mục tiêu mơ hồ như “trở nên giàu có”, mục tiêu của họ rất cụ thể, chẳng hạn như “mở rộng từ một cơ sở thành ba cơ sở trong hai năm tiếp theo”. Bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng, họ thật sự làm tăng khả năng đạt được các mục tiêu.

Đầu tiên, những mục tiêu trở thành những yếu tố tạo động lực cụ thể, việc này giúp những mục tiêu vẫn được duy trì dù có khó khăn. Thứ hai, những mục tiêu này mang lại một kế hoạch chi tiết cho sự nghiệp của họ. Họ có những việc cụ thể để hướng tới. Với ý tưởng về thành công được xác định, họ có thể chia mục tiêu thành nhiều cột mốc dễ quản lý hơn để hoàn thành.

Đọc thêm bài này  Làm thế nào để có thể từ bỏ thói quen xấu của bản thân?

Bài viết liên quan: 5 bí mật tư duy để đạt được mục tiêu nhanh hơn

2. Ý chí

Một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của người thành công là ý chí của họ. Sau tất cả, việc thiết lập các mục tiêu cụ thể là một chuyện. Tuy nhiên, người thành công phải có một ý chí mạnh mẽ để thật sự đạt được những mục tiêu của họ.

Điều đó được gọi là “ngọn lửa trong bụng”. (Thành ngữ này có nghĩa là sự quyết tâm mạnh để đạt được thành công). Chính điều này đã giúp tạo động lực cho họ thành công. Nó cũng giúp họ có thể dành tất cả sự tập trung và nỗ lực trên con đường hướng tới ước mơ của họ. Một người thành công có ý chí mạnh mẽ có thể làm việc không mệt mỏi, bởi vì họ tin vào khả năng của họ và thật sự muốn đạt được mục tiêu.

Bài viết liên quan: 10 điều bạn phải làm để đạt được mục tiêu

3. Sẵn sàng học hỏi

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của người thành công là niềm khao khát chân chính và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Người thành công không phải là người thể hiện rằng mình biết tất cả. Họ luôn giữ suy nghĩ cởi mở. Họ cố gắng học hỏi từ mọi người và mọi hoàn cảnh họ trải qua. Mọi kinh nghiệm đều mang lại cơ hội để chúng ta phát triển.

Đọc thêm bài này  6 việc cần làm để chuẩn bị bắt đầu công việc mới

Họ có thể thừa nhận khi họ không biết điều gì đó…và điều đó truyền động lực để họ mở rộng kiến thức khi họ nhận ra họ có khoảng trống để được lấp đầy bằng việc học hỏi những điều mới mẻ. Khả năng dễ tiếp thu giúp đầu óc họ thêm nhanh nhạy. Học tập suốt đời nghĩa là họ liên tục nêu ra những ý tưởng và những cảm hứng mới. Khi đắm chìm vào tri thức, sự nghiệp của bạn có thể tiến tới những nơi không ngờ.

Bài viết liên quan: Trí tò mò không ngừng có thể dẫn bạn tới thành công như thế nào

4. Sự kiên trì

Kiên trì có phải một đức tính cần có không? Nếu bạn muốn thành công thì câu trả lời là có. Mặc dù có thể nó không phải là đặc điểm thú vị nhất nhưng nó là vô giá. Tất cả chúng ta đều muốn mọi thứ xảy ra tức thì, nhưng thành công cần thời gian. Bất cứ điều gì đáng để có thì cũng đáng để đợi.

Những người muốn đạt được những điều tuyệt vời đều có thể nhận ra điều này, và họ sẵn sàng đi chậm nhưng chắc để thắng trên đường đua. Sự kiên trì cho phép họ kiên nhẫn ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh vì họ có tầm nhìn để học hỏi từ những sai lầm và để thấy rằng họ sẽ được đền đáp trong tương lai.

Kiên trì không phải lúc nào cũng là điều vui vẻ. Nó có thể là thử thách. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ được đền đáp bằng sự vững chắc và lâu bền trong sự nghiệp nếu bạn có thể rèn luyện đức tính kiên trì.

Đọc thêm bài này  8 điều người thành công làm khi nghỉ trưa

Bài viết liên quan: 8 cách để rèn luyện tính kiên trì nhanh chóng nhằm thúc đẩy khả năng thành công.

5. Kỷ luật tự giác

Thành công là phần thưởng cho sự kiên định. Để có thể kiên định, bạn phải có tính kỷ luật tự giác. Làm việc chăm chỉ hàng tuần và rồi nghỉ ngơi không mang lại những kết quả phi thường. Nhiều người trong số những người thành công nhất nhận ra rằng xây dựng một thói quen hàng ngày là một trong những chìa khóa biến ước mơ thành sự thật, vì nó cho phép họ trở nên kiên định khi nỗ lực làm việc.

Thói quen hàng ngày của mỗi người sẽ có chút khác biệt, nó sẽ là sự khác nhau giữa từng cá nhân. Tuy nhiên, một vài thường lệ chung của người thành công có thể bao gồm cả việc thức dậy sớm để giải quyết các công việc hàng ngày và lọc email trước khi một ngày làm việc mới bắt đầu, hoặc dành 30 phút để đọc mỗi ngày nhằm tăng kiến thức nền và kỹ năng trong lĩnh vực mà họ đã chọn. Cùng với sự kiên định, kỷ luật tự giác và sự cống hiến bản thân để phát triển, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong công việc và trong cuộc đời. Đây chính là chìa khóa chính giúp mọi người không chỉ được tận hưởng sự thành công mà còn là sự lâu bền trong sự nghiệp.

Vàng Anh (Theo Entrepreneur.com)

Follow on LinkedIn
%d bloggers like this: