13 cách kiếm tiền khi đang đi du lịch

Bạn có đang nghĩ tới một việc làm di động hay “một kì nghỉ làm việc”? Chẳng có gì thú vị hơn việc vừa đi du lịch vừa làm việc cùng một lúc cả. Không những bạn có thêm thu nhập trong chuyến đi, mà bạn còn có thể trải nghiệm chuyến đi của mình theo một cách hoàn toàn mới mà hiếm ai đã từng làm. Và bạn không phải lo lắng về chuyện chi tiêu số tiền tiết kiệm của mình. Đừng bao giờ để công việc trở thành rào cản cho những chuyến đi: nếu bạn làm đúng, bạn hoàn toàn có thể mang công việc của mình đi cùng.

Trước khi bạn đi

Trước khi bạn dấn thân vào danh sách những món tiền nhanh, hãy kiểm lại xem công việc của bạn yêu cầu những gì. Bao nhiêu phần là di động? Nếu bạn cải tổ lại công việc, bạn có thể làm việc trên máy tính cả ngày hay cả tuần được không? Với wifi và những công cụ giao tiếp phù hợp, làm việc trên laptop của bạn và cách dễ dàng nhất để mang công việc của bạn đi cùng.

Khi nói đến việc nhận được tiền, có một tip nho nhỏ là bạn cần có một tài khoản PayPal. Một số nơi ở Châu Âu và trên thế giới sử dụng tài khoản này cho những khoản thanh toán một lần (nếu như không phải trả bằng tiền mặt).

Còn nếu bạn muốn hợp lý một chút, thử xin công việc trông nhà xem. Đây là một cách rất tốt để khỏi phải thuê khách sạn mà đó có thể là một điều gây sao nhãng. Ở trong một ngôi nhà giúp tôi tập trung dễ hơn. Trông nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ăn ở, và thường được yêu cầu chăm sóc động vật hay đơn giảm chỉ là công việc nhà.

Bạn không tin ư? Bạn nghĩ rằng việc này chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn vẫn phải làm việc? Không phải vậy đâu! Bởi vì sau khi bạn hoàn thành những e-mail, bài báo cáo và bản làm việc của mình, bạn có thể đi dạo trên bãi biển ở những hòn đảo Hy Lạp xinh đẹp để ngắm hoàng hôn, hay đi tới những buổi nhạc Broadway ở New York, hoặc đơn giản chỉ là đi dạo xung quanh Edinburgh.

Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn kiếm được tiền, nhưng những phương pháp tiêu chuẩn khác cũng vậy. Dưới đây là 13 mẹo giúp bạn kiếm được tiền khi đi du lịch:

1.Biểu diễn đường phố

Nhảy, âm nhạc, nghệ thuật: bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có – hay những bộ phận cơ thể kỳ cục mà bạn không ngại phô ra để lấy tiền – một vị trí hợp lý trên con phố hợp lý sẽ giúp bạn kiếm được tiền. Trình diễn những kỹ năng của bạn khi không mặc áo và sơn màu bạc lên da có thể giúp bạn có đủ tiền cho một bữa ăn và một buổi đêm tại nhà nghỉ. Cố gắng không vi phạm pháp luật ở địa phương nếu không bạn sẽ bị phạt hay thậm chí là tệ hơn đó! Tìm hiểu trước điều này luôn được khuyến khích.

2.Làm việc tự do hay dạy học

Phụ thuộc vào công việc của bạn, một số việc như phát triển website hay tư vấn kỹ thuật là những công việc hay ho để bạn kiếm được tiền khi đi du lịch. Kết nối với danh mục của mình trên mạng để bạn có thể nắm bắt mọi cơ hội khi chúng đến. Hoặc là, tải lý lịch của bạn lên trang Upwork.com và đi kiếm việc thôi! Dạy học có thể bao gồm nhảy, hát, ngôn ngữ, toán hay mất kỳ môn gì ở trên trường. Kết nối với các nhóm hội trên Facebook và được những ngường địa phương liên hệ để có khả năng thành công nhiều hơn với những công việc dạy học tạm thời này.

3.Trang Fiverr.com hoặc Odesk.com

Nếu bạn không quá quan tâm đến việc bao giờ bạn sẽ có việc làm, hãy truy cập vào 2 trang web này, lập tài khoản để kiếm một chút tiền túi. Hãy cố viết profile của bạn càng súc tích, cụ thể càng tốt, để bạn không bị chìm nghỉm trong hàng ngàn những con người khác na ná như bạn.

4.Giáo viên được mời

Công việc này có thể là một thử thách với bạn, nhưng sao lại không thử trở thành một giáo viên được mời nhỉ? Nếu bạn ở rất xa quê hương và bạn có kỹ năng hay kiến thức mà trường ở địa phương đang thiếu, bạn có thể liên hệ với họ trước và mở một lớp học. Ở một số nơi trên thế giới, họ không coi trọng bằng cấp mà bạn chỉ cần tự tin là có thể có được công việc đó rồi. Hoặc là, nếu bạn thực sự là một giáo viên, bạn hoàn toàn có quyền làm công việc này và thậm chí còn có thể thương lượng để có một vị trí ổn định.

5.Có một công việc trong những buổi lưu diễn quốc tế

Tham gia một gánh xiếc, một ban nhạc, buổi diễn nhảy, hay biểu diễn sân khấu,… có rất nhiều loại công việc theo thể loại lưu diễn này. Tất nhiên, nó sẽ khá khó khăn và bạn gần như sẽ không có thời gian rảnh, nhưng nếu mục tiêu của bạn đơn thuần chỉ là đi du lịch thì công việc này hoàn toàn thích đáng. Những con người thú vị mà bạn gặp được trên đường đi sẽ hoàn toàn thỏa đáng với những gì bạn mong đợi!

6.Làm việc trong những nhóm phân tán hoặc những công việc linh hoạt

Hãy trở thành một người thuê ngoài để cất lên tiếng nói. Nếu bạn có thể sắp xếp để có được một công việc mà bạn có thể làm việc ở nhà thì chẳng có lý do gì “nhà” của bạn lại không thể là ở Kuala Lumpur. Bạn có thể sẽ khiến sếp của mình vui vẻ hơn khi biết được điều này nếu bạn thương lượng được mình sẽ làm công việc xứng đáng với mức thu nhập bạn nhận được tương đương với mức lương ở địa phương mà bạn bất ngờ đi du lịch tới (và không, tôi không khuyên các bạn nên đi tới những đất nước đắt đỏ hơn đâu..!)

7.Công việc theo mùa vụ

 Hái rau, hoa quả: nếu bạn có thể ở ngoài trời trong thời gian dài và không ngại vấy bẩn, bạn có thể nhảy từ bắc bán cầu sang nam bán cầu tìm kiếm những trang trại cần một bàn tay giúp đỡ.

8.Công việc ở khu nghỉ dưỡng hay trại hè

Khu nghỉ dưỡng hay trại hè thường được tổ chức ở những vùng tuyệt đẹp, có thể là biển hay là núi. Những công việc này yêu cầu một nguồn năng lượng dồi dào và thường thì những hợp đồng này sẽ có những điều kiện giới hạn ví dụ như không được dời khu trại hay du thuyền, nhưng bạn lại có thể kiếm được bộn tiền để đi du lịch sau đó (hahahahaha).

9.Bán hàng

Nếu bạn là một kẻ thích du ngoạn đích thực, không sợ phải tới những thành phố mới, thì tìm được một công việc bán hàng ở xung quanh khu vực mà bạn muốn đi tới có thể là một cơ hội cực kỳ có ích. Một số du khách thỏa thuận với những cửa hàng cho thuê thiết bị lướt web bằng cách nhận hoa hồng với từng khách hàng mà họ kéo đến cửa hàng. Có rất nhiều những công việc trung gian bạn có thể lựa chọn sau khi quan sát. Cứ làm những công việc mà nhiều người khác không muốn làm trong ngày nghỉ của họ – hãy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định đi.

10.Nhà nghỉ, quán bar, nhà hàng

Nếu bạn chỉ ở những khu vực dành cho khách du lịch, bạn rất dễ tìm được một công việc ở quán bar hay phục vụ bàn trong mùa cao điểm. Sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn khi không trong mùa cao điểm nhưng việc nói được nhiều ngôn ngữ sẽ là một lợi thế cho bạn. Còn nữa, có một giấy phép làm việc theo thời vụ/ thị thực làm việc trong kỳ nghỉ (working holiday visa) sẽ khuyến khích các nhà kinh doanh địa phương chọn bạn thay vì những người ít có tổ chức hơn (và ít pháp lý hơn).

11.Làm đẹp và làm tóc

Nếu bạn có khả năng mang theo những dụng cụ cơ bản cùng với mình, đó không phải là điều hiếm thấy khi một số du khách mời những người khách trọ tại nhà nghỉ một lần cạo râu hay vài phút massage để đổi lấy một chút tiền. Làm móng, cắt tóc, trang điểm, vẽ mặt cho lễ hội hay tiệc tùng… nếu bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với các chuỗi nhà nghỉ xung quanh khu vực thì việc bạn có được khách hàng còn dễ hơn nữa.

12.Au pair

Au pair được dùng để chỉ các bạn trẻ được gửi sang nước ngoài và sống như một thành viên trong gia đình nuôi người bản xứ (Gastfamilie) để học ngôn ngữ và văn hoá. Au pair có giới hạn về tuổi tác, nhưng đây vẫn là một cách tiện lợi để du lịch vòng quanh mà vẫn có chỗ ăn chỗ ngủ miễn phí mà lại có thêm tiền tiêu vặt. Nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn bị bắt buộc trong hợp đồng au pair: chẳng có gì vui nếu au pair mà lại buộc phải ở cùng lũ trẻ con 7 ngày 1 tuần cả. Bạn cũng nên gắn bó với một đại lý đáng tin cậy.

13.Hướng dẫn viên du lịch

Cuối cùng không thể thiếu – dẫn mọi người đi du lịch qua những vùng mà bạn đã biết và yêu mến. Bạn cứ thoải mái bốc phét (tôi có biết một người đồng nghiệp đã dẫn một tour “bằng tiếng Anh” ở Lisbon trong những năm 80 trong khi cụm từ duy nhất mà anh ta biết là, “Come on!”), nhưng phải chắc chắn rằng nhóm khách của bạn có được những tràng cười. Có một vài những đại lý tìm kiếm hướng dẫn viên làm một vài công việc trong tuần. Một lựa chọn khác đó là tập trung một nhóm người, đưa họ đi khắp nơi, và xin họ một ít tiền quyên góp cho những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

Bạn còn nghĩ được những mẹo nào nữa không? Chúc bạn có những chuyến đi nghỉ dưỡng vừa làm việc thật vui vẻ!

Thanh Thanh (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.