Tại sao không nên bắt đầu tự hoàn thiện bản thân bằng chỉ số IQ?

Bạn có thể tăng điểm số của bạn với việc thực hành thường xuyên, nhưng có lẽ bạn không nên lo lắng về điều này.

Bạn đang phải vật lộn với câu hỏi làm thế nào để cải thiện về các mặt như – thể chất, tình cảm, tài chính, v.v. nhưng không chắc có thể cải thiện IQ như thế nào cho đúng đắn, đây là một số ý tưởng về trí thông minh có thể giúp được bạn.

Trước tiên dưới đây là một câu hỏi nhanh:

      Xác định logic đằng sau chuỗi số này:

8 5 4 9 1 7 6 3 2 0

Định nghĩa IQ

Định nghĩa từ khi ban đầu là tỷ số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế, chỉ số trí tuệ (IQ) hiện nay thể hiện trình độ, hiệu suất của một người so với những người cùng tuổi. Điều này tập trung vào việc đánh giá sự phát triển và cho phép so sánh trẻ em trong các độ tuổi khác nhau.

IQ Formula/K Bennett

Nguồn: IQ Formula / K Bennett

Ví dụ, một người 10 tuổi đang có trình độ nhận thức ở mức độ 10 tuổi sẽ có chỉ số IQ là 100 (10 chia cho 10, sau đó nhân với 100). Mặt khác, một người 10 tuổi đang có trình độ nhận thức ở độ tuổi là 8 tuổi, sẽ có chỉ số IQ là 80 (8 chia cho 10, sau đó nhân lên 100).

 

Câu hỏi nhanh về Xoay không gian:

     Hãy tưởng tượng có một chữ T viết hoa. Xoay nó 90 độ sang phải. Đặt một tam giác ở bên trái của hình, chỉ sang phải. Xoay hình 90 độ sang phải. Hình nào trong những hình dưới đây là hình chính xác?

Spatial Rotation/K Bennett

Nguồn: Xoay không gian / K Bennett

Bài kiểm tra IQ thực sự đã đưa tâm lý học vào bản đồ các ngành khoa học vào đầu những năm 1900. Điều này bắt đầu với những nỗ lực của Alfred Binet để tái tổ chức hệ thống giáo dục ở Pháp. Sau thành công này, ông được mời đến Hoa Kỳ để làm việc tại Đại học Stanford, nơi ông đã thiết kế các bài kiểm tra Stanford-Binet IQ. Đây vẫn là một trong những đánh giá được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều thập kỷ.

 

Sự phổ biến của điểm IQ

Nói chung, điểm IQ được sử dụng để phân loại trong giáo dục, đánh giá tình trạng khuyết tật về trí tuệ và đánh giá người xin việc. Các bài kiểm tra IQ hiện đại được thiết kế sao cho 100 là điểm trung bình, và mỗi độ lệch chuẩn là 15.

IQ Distribution/K Bennett

Nguồn: Phân phối IQ / K Bennett

 Độ lệch chuẩn là khoảng cách trung bình giữa mỗi điểm và điểm trung tâm của bộ dữ liệu. Một độ lệch chuẩn trên mức trung bình thể hiện điểm IQ là 115, hai độ lệch chuẩn là 130, và tiếp tục như vậy. Hệ thống đo lường tương tự áp dụng theo hướng khác: Điểm số IQ là 85 và 70 tương ứng với một và hai đơn vị chuẩn dưới mức trung bình. Sử dụng hệ thống này, khoảng 2/3 số điểm trong dân số là giữa IQ 85 và IQ 115. Nói cách khác, hầu hết mọi người đều ở điểm trung bình.

Vậy vấn đề của bài kiểm tra IQ là gì?

Các bài kiểm tra IQ có thể bị lạm dụng khi chúng ta bắt đầu định nghĩa mình bằng một bộ các số. Đây là một vấn đề vì nhiều người không hiểu ý nghĩa của những con số. Và đối với những người làm, họ có một số hiểu biết cơ bản về đo lường IQ, lời tiên tri tự ứng nghiệm có thể trở thành một vấn đề. Ở độ tuổi còn rất nhỏ, trẻ em bị dán nhãn “IQ thấp” sau một lần kiểm tra kém, sau đó ảnh hưởng đến trình độ trong tương lai.

 

Chỉ riêng những lý do này là không đủ để loại bỏ hoàn toàn ý tưởng về việc kiểm tra IQ, nhưng tất cả mọi người, từ các nhà hoạch định chính sách đến phụ huynh học sinh, đều cần phải nhận thức được những hạn chế của việc test IQ. Bài kiểm tra IQ là tồi tệ nhất khi các nhà hoạch định chính sách và người nắm quyền sử dụng một số đơn lẻ để xác định hành động trong tương lai, chẳng hạn như xếp lớp trong trường học hoặc tổ chức. Đề nghị của tôi để cải thiện bản thân là hãy quên số IQ của bạn; thay vào đó, tập trung vào các vấn đề chất lượng cuộc sống như các mối quan hệ xã hội, hiệu suất làm việc và sức khoẻ thể chất.

Đáp án cho các ví dụ mẫu

  • Câu trả lời cho câu hỏi ở đầu bài viết là “thứ tự chữ cái” (tám, năm, bốn …). Hầu hết mọi người nhận điều này sai vì cách họ hình dung vấn đề ban đầu. Khi chúng ta được nói rằng một nhóm các con số có một chuỗi logic, chúng ta sẽ tự động bắt đầu tìm kiếm các giải pháp toán học (cộng, trừ, số nguyên tố, chẵn, lẻ, chia, vv). Giải pháp chính xác liên quan đến việc xem các con số theo một cách khác. Trong số những người giải quyết vấn đề này, hầu hết đều đạt được 1 điểm mà họ tự hỏi bản thân, “Tôi có thể hình dung các số theo một cách khác không?” Điều này dẫn đến một khoảnh khắc Eureka. Nó cũng giúp ích nếu bạn dành nhiều thời gian để xem xét cách sắp xếp các số, bởi vì việc xem xét yêu cầu bạn hình dung tổng số về số lượng và các chữ.
  • Câu trả lời cho câu hỏi mũi tên và tam giác là hình 3.

Kiều Ngọc (Theo PsychologyToday.com)