5 BÀI TẬP TINH THẦN GIÚP CÁC FREELANCER SÁNG TẠO HƠN

Sáng tạo không chỉ dành cho người làm nghệ thuật. Trên thực tế, nhà biên đạo múa tài năng bậc nhất nước Mỹ Twyla Tharp đã khẳng định: “Sáng tạo dành cho những doanh nhân đang tìm cách để hoàn tất một thương vụ; dành cho kỹ sư đang tìm cách giải quyết vấn đề; dành cho bậc phụ huynh nỗ lực tìm cách giúp con cái của họ nhìn thế giới đa chiều hơn”.

Freelancers là một nhóm người cần sáng tạo để đạt được thành công. Sự thật là, sẽ luôn có một dịch vụ mới để “pitch-trình bày”, các cuộc thử nghiệm chiến lược marketing và nhiều vấn đề khác cần giải quyết. Suy cho cùng, các freelancers cần có óc sáng tạo tốt để có thể vượt qua thử thách cam go trong thị trường kinh tế cạnh tranh như bây giờ.

Nếu sáng tạo là kế sinh nhai của bạn và bạn đang làm những ngành nghề dịch vụ sáng tạo như viết lách, thiết kế,… và nhiều lúc bạn rơi vào trạng “quá tải”, trì trệ và thiếu cảm hứng thì bạn cần biết óc sáng tạo không hoàn toàn tự nhiên mà xuất hiện. Hãy thử những “bài tập thể dục” cho tinh thần sau đây để nâng cao khả năng sáng tạo của mình!

  1. Thay đổi thói quen hằng ngày

Thói quen không phải là một điều xấu. Chúng hình thành cho bạn cách tổ chức, sắp xếp và làm việc hiệu quả. Nhưng nếu chỉ làm theo những thói quen đã vạch ra, não bạn sẽ tuân theo các hành động được lập trình sẵn và hành động theo quán tính, rập khuôn. Như vậy, sẽ không có cái mới xuất hiện, không có những sáng kiến vĩ đại được tạo ra cũng như không có một kỳ tích nào được thiết lập.

Bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày, bạn làm những điều mới lạ và nhận được những thông tin mới lạ. Từ đó, nó kích thích những sự thay đổi trong bộ não nhờ tính dẻo của não, kích thích sự linh động cho não. Đặc biệt, bạn càng thử nhiều điều mới mẻ, khả năng liên kết của bộ não của bạn càng tốt. Từ những liên kết trong tế bào thần kinh này giúp bạn có những suy nghĩ độc đáo, sáng tạo hơn.

Vì không cần quá nhiều nỗ lực, bạn dễ dàng áp dụng cách này trong đời sống để giúp bạn trở nên sáng tạo hơn. Hãy thay đổi nơi làm việc như ra ngoài thay vì ngồi lì trong văn phòng để tìm những nguồn cảm hứng mới cho công việc của bạn.

  1. Đắm mình trong những mơ mộng

Nhiều người luôn giữ định kiến rằng mơ mộng là thứ không mấy tốt đẹp. Nó khiến bạn xa rời với thực tế và bị sao nhãng khỏi những nhiệm vụ cần làm. Nhưng hóa ra, mơ mộng mang lại những tác động tích cực đến cho khả năng sáng tạo.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một trường đại học California ở Santa Barbara chỉ ra rằng mơ mộng cho phép tâm trí bạn tự do với những suy nghĩ mông lung. Điều này giúp người làm công việc sáng tạo làm việc có hiệu quả hơn. Trong nghiên cứu này, những người tham gia cho biết khi họ tường thuật lại những mơ mộng mình, họ sẽ thể hiện kết quả tốt hơn cho các bài tập yêu cầu sử dụng trí tưởng tượng. Do đó, hãy thả hồn và mơ mộng về cách hoạt động các ý tưởng kinh doanh của mình và bạn sẽ tìm thấy khách hàng lý tưởng của mình.

  1. Chơi điện tử

Có nhiều cuộc tranh luận cho rằng chơi games có thể phá hỏng óc tưởng tượng của con người. Mọi người dường như mặc định rằng bất kể ai chơi games cũng sẽ “dán” mắt vào màn hình máy tính. Điều này gây ra những tác động xấu cho sức khỏe cũng như sự sáng tạo vì chỉ ngồi lì một chỗ. Nhưng sự thật là, ngoài những tác hại vốn có như cách hành xử “kém thân thiện”, nó vẫn có những lợi ích tuyệt vời. Một trong số đó là khả năng sáng tạo.

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra nhiều loại trò chơi giúp người chơi củng cố khả năng tập trung, phán đoán và nhận thức tốt hơn. Từ đó, nó rèn giũa và hình thành nên óc sáng tạo cho người chơi. Thêm vào đó, bản chất của mọi loại games đều yêu cầu người chơi phải tìm ra những ý tưởng và con đường mới để giải quyết với hàng loạt các vấn đề phát sinh trong trò chơi cũng như tương tác với những người chơi khác. Thậm chí, đôi lúc người chơi sẽ tự tạo ra kịch bản riêng cho mình chứ không rập khuôn trên một khuôn mẫu đã dựng sẵn của các nhà lập trình viên.

Điều quan trọng là nhiều loại games hỗ trợ cho người chơi miễn phí. Chỉ với 20 phút, não bạn được nạp năng lượng và kích thích vùng sáng tạo trong bộ não mà hoàn toàn miễn phí!

  1. Cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ có tính cưỡng chế

Việc có quá nhiều tự do hoạt động có thể gây tổn lại cho quá trình sáng tạo nghệ thuật của con người. Nó có thể làm bộ não trở nên hoạt động quá tải khi có quá nhiều quá trình tưởng tượng diễn ra. Khi bạn đứng giữa nhiều lựa chọn và phân vân cho sự chọn lựa tối ưu nhất sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi vì việc quyết định. Thêm vào đó, nếu bạn để bản thân hoàn thành tất cả nhiệm vụ, giải quyết các rắc rối bằng cách sử dụng các phương pháp và nguồn tài nguyên có sẵn, bạn sẽ dễ dàng tìm ta các đáp án thân thuộc, phổ biến, dễ dàng. Phương thức này thiết thực nhưng nó vô tình làm bạn trở nên thụ động hơn, lười suy nghĩ đi và dần thiếu đi tính sáng tạo của chính mình.

Để trở nên sáng tạo hơn, hãy thách thức bản thân trong một số trường hợp. Chẳng hạn, thay vì chạy vào tiệm tạp hóa, hãy thử ép bản thân làm một bữa ăn với tất cả những nguyên liệu còn sót lại trong tủ lạnh hay tủ chén của gia đình. Hãy thử làm những phép toán mà không sử dụng máy tính. Thử làm thứ gì đó bằng phương pháp thủ công mà bình thường bạn vẫn nhờ các công cụ và thiết bị hỗ trợ để hoàn thành. Bạn có thể đã từng say mê vẽ và vẽ màu khi còn là một đứa trẻ. Vậy tại sao không dành vài phút mỗi ngày để phác thảo lại những thứ thú vị xung quanh bạn. Hoặc tốt hơn nữa, vào lần tiếp theo, khi bạn có những ý tưởng cần thể hiện, hãy vẽ nó ra. Nó cho phép bạn nhìn vào khía cạnh khác của vấn đề và một hướng giải quyết khác.

  1. Sở hữu một quyển Sketchbook cho riêng mình

Trong khi việc vẽ nguệch ngoặc từng bị phản đối, thì một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng vẽ có thể cải thiện khả năng sáng tạo, trí nhớ và trí tuệ. Vì lí do này, nhiều tập đoàn khuyến khích các nhân viên của họ tự do làm việc này.

Để sáng tạo hơn không phải việc gì đó quá khó khăn. Các freelancers không cần đến một lớp dạy học hay một trung tâm đắt tiền nào đó dạy về cách tìm kiếm nguồn năng lượng sáng tạo ở đâu cả. Thay vào đo, hãy thử những bài tập đơn giản được đề xuất như trên. Chúng thú vị, dễ dàng  và không tốn quá nhiều nỗ lực để đạt được một kết quả đáng mơ ước.

                                                                                                        Kim Phụng (Theo Forbes.com)