HIỆN TƯỢNG TRÁI ĐẤT NÓNG DẦN LÊN ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG NHƯ THẾ NÀO ?

Tiền thân của Thế vận hội mùa Đông được tổ chức vào năm 1901, chỉ 5 năm sau Thế vận hội mùa Hè được tổ chức vào năm 1986. Được biết đến sau đó như Thế vận hội Nordic và lần đầu tổ chức tại Thụy Điển, cuộc thi vào mùa đông này đã trở nên phổ biến bởi nó đi từ nước này đến nước khác và nó trở thành một trong những sự kiện đáng được xem nhất trên thế giới. Thế vận hội mùa Đông 2014 tổ chức tại Sochi, Nga, đã thu hút đến hàng trăm triệu người xem, bao gồm hơn nữa dân số tại Mỹ. Tuy nhiên, Thế vận hội mùa Đông có thể gặp khó khăn khi phải tìm thành phố đủ lạnh để tổ chức Thế vận hội.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Daniel Scott, giáo sư địa lý học tại Đại học Waterloo ở Ontario, đã thu thập dữ liệu về khí hậu từ các Thế vận hội mùa Đông trước và đã ứng dụng những biểu đồ biến đổi khí hậu hiện tại để tạo thành thông tin mang tính lịch sử. Bằng cách dự đoán trước các điều kiện khí hậu mùa đông trong tương lai, Scott và các nhà nghiên cứu khác cho rằng trước năm 2050, chín trong các địa điểm tổ chức Thế vận hội trước đó sẽ trở nên chưa đủ lạnh để tổ chức Thế vận hội một lần nữa.

Mặc dù nghiên cứu này đã được công bố vào năm 2014, nó đã được cập nhật bao gồm Thế vận hội mùa Đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc, và Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu của Scott đã sử dụng khí ga tỏa từ hiệu ứng nhà kính đang tăng lên để dự đoán nhiệt độ đã tăng lên bốn độ F (2.2 độ C) trước năm 2050. Sử dụng biểu đồ này, Charmonix, Pháp, địa điểm chính thức đầu tiên tổ chức Thế vận hội mùa Đông 1924, có thể nhiệt độ ở đây đã tăng lên 5.4 độ F (3 độ C) trước năm 2050, làm cho tuyết rơi và nhiệt độ ở đây thay đổi khó đoán trước để tổ chức Thế vận hội mùa Đông.

Khí hậu thay đổi có thể ảnh hưởng không chỉ các Thế vận hội mùa Đông trong tương lai, mà còn tới khả năng tập luyện của các vận động viên. Ví dụ tại Mỹ, khí hậu ấm áp dự đoán có thể làm giảm các mùa giải diễn ra trượt tuyết xuống còn một nữa. Dự đoán này có thể xảy ra trước 2050. Trước 2090, các mùa giải diễn ra trượt tuyết có thể bị giảm tới 80%.

Phan Thanh Thảo (Theo howstuffworks.com)