CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU CUỐI CÙNG CŨNG TÌM RA LỜI GIẢI ĐÁP CHO “BỘ XƯƠNG NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH”

Một bộ xương xác ướp được phát hiện ở sa mạc Atacama Chile các đây 15 năm không hề giống với bất kì ai mà bạn đã từng gặp. Thực tế, một số người có thể sẽ nói rằng trông nó giống như một người ngoài hành tinh.

Đây là một câu hỏi hóc búa về bộ xương với cấu trúc khó hiểu. Bộ xương này chỉ cao 6 inch-nhưng với ước tính ban đầu, độ tuổi của bộ xương tương ứng với độ tuổi của một đứa trẻ 6-8 tuổi.

Hộp sọ dài, góc cạnh, hốc mắt nghiêng và có ít xương sườn hơn bình thường-chỉ có 10 cặp xương sườn thay vì 12-điều này khiến mọi thứ trở nên thật bí ẩn.

Các câu hỏi được đặt ra liên quan đến phát hiện này dẫn đến suy đoán rằng bộ xương là của một loài linh trưởng chưa được xác định trước đây hay thậm chí là của một sinh vật ngoài trái đất.

Bộ xương được gọi là Ata, đã xuất hiện trên các chương trình truyền hình và một bộ phim tài liệu có tên“Sirius”, trong đó, một nhà nghiên cứu về UFO cố gắng tìm ra nguồn gốc của Ata.

Ngay lúc này, các tác giả của nghiên cứu dựa vào kết quả 5 năm phân tích gen để đính chính lại thông tin: Ata là bộ xương của người, mặc dù các vấn đề về xương có liên quan đến đột biến. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng những phát hiện được công bố vào thứ ba trên tạp chí Genome Research của họ có thể giúp chuẩn đoán các trường hợp biến đổi gen ở các bệnh nhân còn sống.

Nghiên cứu ở Ata

Năm 2003, Ata được tìm thấy ở trong một thị trấn khai thác mỏ bị bỏ hoang có tên La Noria, thuộc vùng Atacama Chile. Ban đầu, bộ xương được cho là xương thời cổ đại cho đến khi các phân tích được tiến hành vào năm 2012 chứng minh rằng bộ xương chỉ khoảng 40 tuổi. Điều này có nghĩa là DNA vẫn còn nguyên vẹn và có thể được trích ra để nghiên cứu.

Các nghiên cứu được mở rộng xung quanh vấn đề liên quan đến Ata đã thu hút sự chú ý của Gary Nolan, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu mới này kiêm giáo sư về vi trùng học và miễn dịch học tại trường đại học Stanford.

Trong email, Nola viết rằng: “Tôi biết đến điều này thông qua một người bạn có hứng thú với cuộc sống ngoài trái đất. Anh bạn đó kể cho tôi nghe về một bộ phim tài liệu sắp chiếu ( “Sirius”… bạn có thể tìm nó ngay trên Netflix) mô tả về xác ướp “Atacama Humanoid”.

Người ta cho rằng đây có thể là xác ướp của người ngoài hành tinh.

“Đó là một khẳng định đáng nói về và của hiện tượng này. Sốc hơn nữa đó chính là hình ảnh mà tôi được cung cấp là một phần hình ảnh được đăng tải trên mạng. Tôi đã quyết định liên lạc với đạo diễn phim (về căn bản là tôi dám làm thế…) để nói với họ rằng có thể xác định trật tự của mẫu gen (nếu có DNA trên trái đất…) để xác đinh nguồn gốc của nó.

Nola và đồng nghiệp của anh đã kí một thỏa thuận bảo mật, trong đó giám đốc phim đồng ý sẽ công bố các phát hiện của Nola cho dù kết quả có cho thấy rằng DNA của Ata là của người.

Nola muốn nghiên cứu về Ata vì một số lí do. Mẫu vật khác lạ này có thể là loài linh trưởng nào đó mà trước đây chưa được phát hiện ra, là người đột biến hay cái gì đó khác lạ mà ta không hề biết. Nola nói rằng anh ấy cùng với đồng nghiệp của mình không bao giờ tin bộ xương đó là của người ngoài hành tinh.

Chỉ là muốn trả lời câu hỏi đơn giản: “Nó là cái gì?”

Các phân tích DNA có thể đưa ra lời giải thích xác thực nhất. Một mẫu thí nghiệm được lấy ra từ tủy bên trong xương sườn của Ata để phục vụ cho việc phân tích trình tự toàn bộ chuỗi gen.

Mẫu gen này được so sánh đối chiếu với gen của người và linh trưởng và đưa ra kết luận rằng mẫu xương này là của một phụ nữ, có thể là một bào thai với nguồn gốc tổ tiên là người Chile. Mặc dù độ tuổi của bộ xương được ước tính là đã có từ rất lâu có độ tuổi khoảng 6 đến 8 tuổi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ hài cốt này có triệu chứng lão hóa xương hiếm gặp khiến cho bộ xương có độ tuổi già hơn so với độ tuổi đích thực của nó.

Ban đầu, có đến 8% DNA là không khớp với  DNA của người. Các nhà nghiên cứu xác định rằng nguyên nhân của hiện tượng là do sự biến đổi của mẫu thí nghiệm. Nolan cho biết, trong một nghiên cứu cải thiện được vấn đề này, có 98% DNA là khớp với DNA của người. Điều này không gây bất kì ngạc nhiên nào khi độ tuổi thật của bộ xương được làm sáng tỏ. Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển sang chuẩn đoán các dấu hiệu bất thường của bộ xương.

Lời giải đáp là ở hệ gen!

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm câu trả lời lí giải vóc dáng nhỏ của bộ xương, cũng như là sự khác thường ở bộ xương sườn, sự khác biệt về bộ xương sọ và các xương khác.

Tiến sĩ Atul Butte là tác giả chính của nghiên cứu đã được kêu gọi để hỗ trợ đánh giá hệ gen của Ata. Butte, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg là giáo sư xuất sắc và giám đốc của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán tại trường Đại học California, San Fancisco nghiên cứu bộ xương như thể đây là một bệnh nhân thật sự.

Phân tích cho thấy có sự đột biến của 7 gen. Kết hợp lại, các gen này tạo ra những biến dạng xương và cơ xương, như chứng vẹo cột sống, dị sản xương, được biết đến với tên gọi “chứng lùn”.

Trong email, Butte có viết: “Có nhiều đột biến ở gen, bao gồm cả các gen có chức năng sản xuất collagen (trong xương và tóc), các khớp, xương sườn và động mạch. Chúng ta biết rằng các gen này có liên quan đến các quá trình phát triển ở người, nhưng cũng vẫn đang nghiên cứu về chức năng của các loại gen khác”.

Mặc dù đột biến được tìm thấy các các gen được biết là gây ra bệnh về xương, một vài gen trong số đó không thực hiện chức năng tăng trưởng hay gây ra bất kì chứng rối loạn phát triển nào. Sự kết hợp gen đột biến này giải thích hình dạng của Ata, nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên đó chính là số gen đột biến tập trung ở cùng một vùng.

Butte cho biết: “Thật là hiếm hoi. Với kiến thức mà chúng ta có, không ai có thể giải thích được tất cả các triệu chứng ở bệnh nhân trước đây, cũng như là những thay đổi trong DNA, hay đột biến hay phản ánh được trường hợp này”.

Điều gì đã gây ra số gen đột biến này?

Butte cũng nói thêm rằng: “Rất nhiều lần, các bệnh tật liên quan đến gen được di truyền từ cha mẹ sang con cái. Trong trường hợp này, những đột biến này lạ đến nỗi chúng ta chưa thật sự thấy nó trước đây, chính vì thế, rất khó để có thể tưởng tượng ra ai là người mang mầm bệnh. Chúng ta cũng suy xét rằng môi trường nơi đứa trẻ lớn lên có lẽ là một phần của nguyên nhân. Mẫu vật này được tìm thấy ở một thị trấn với các mỏ nitrát bị bỏ hoang, việc tiếp xúc với ni trát có thể gây ra các đột biến. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán.”

Không nhà nghiên cứu nào khác nhìn thấy bộ hài cốt này trước đây

Cách mà Nola, Butte và các đồng nghiệp của họ nghiên cứu là sử dụng các công cụ phân tích để hiểu thêm về những bí ấn của bộ xương Ata, điều này có thể mở ra một con đường mới khám phá ra nguồn gốc nguyên nhân của sự đột biến.

Butte cho biết rằng anh hy vọng công nghệ và các công cụ hỗ trợ được sử dụng trong nghiên cứu có thể giúp các bệnh nhân và gia đình của họ nhanh chóng được chuẩn đoán, cũng như là giúp phát triển các phương pháp điều trị các bệnh liên quan đến đột biến gen.

Ông cho biết thêm: “Hiên nay, nhiều bệnh viện nhi đồng phát hiện ra các triệu chứng bất thường ở bệnh nhân và trẻ em bao gồm cả các bệnh lạ chưa bao giờ xuất hiện trước đó”.

“Ngày nay, sắp xếp DNA được sử dụng rộng rãi hơn để xử lí các bệnh không chuẩn đoán được. Tuy nhiên nhiều lần, chúng ta thường tìm kiếm một gen đột biến đơn lẻ có thể giải thích triệu chứng bệnh ở bệnh nhân”.

“Trường hợp này đã giúp tôi đúc kết ra bài học là đôi khi sự khác biệt ở không chỉ một mà nhiều DNA chính có thể giúp giải thích các triệu chứng khó giải thích. Chúng ta không nên dừng việc nghiên cứu lại khi tìm ra đột biến liên quan đến gen đầu tiên; nếu cần thiết, các nhà nghiên cứu khác cũng có thể tham gia để hỗ trợ.”

Yến Trần (Theo edition.cnn.com)