Tại sao khi trưởng thành chúng ta ngày càng có ít bạn bè hơn?

Bản thân tôi là người có kỹ năng sống khá tốt, tôi luôn biết cách làm mọi người luôn cảm thấy thoải mái và dễ hòa nhập với những người xung quanh. Tôi từng nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng về chuyện cô đơn. Nhưng khi trưởng thành tôi nhận ra rằng tôi ngày càng có ít bạn bè hơn. Và tôi cũng hiểu rằng không chỉ mình tôi mà tất cả chúng ta đều gặp phải vấn đề tương tự.

Ngày thơ bé chúng ta kết bạn như thế nào? Thành thật, vô tư, không suy nghĩ quá nhiều. Đó có lẽ là câu trả lời chung của cả bạn và tôi. Và thật ngạt nhiên rằng đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề mà chúng ta đang nói tới.

Khi còn trẻ mọi người thường sai lầm trong việc kết bạn

Thử nhớ lại về những đứa bạn thân nhất của bạn hồi còn đi học. Lý do gì khiến bạn trở thành bạn bè ngay lần gặp gỡ đầu tiên? Là do là các bạn ngồi cùng bàn trong buổi học đầu tiên rồi sau đó bắt đầu bằng một vài câu làm quen, rồi chuyện trò…Rồi thời gian bên nhau nhiều hơn: ở trường học, ở nhà, những lúc rảnh rỗi….và thế là hai bạn đã trở thành một đôi bạn thân. Hay là do hai bạn cùng ở trong một đội bóng, tình cảm phát sinh từ những ngày tháng luyện tập vất vả cùng nhau dưới sự giám sát của một vị huấn luyện viên khó tính nào đấy, từ những lúc vui buồn khi cả đội thắng hay thua trong một trận đấu đầy ý nghĩa….Các bạn có cùng chung suy nghĩ. Bạn hiểu những điều mà bạn mình đang trải qua bởi chính bạn cũng từng trải qua chính những điều ấy.

Vậy thứ gì đã khiến tình bạn giữa hai người ngày càng trở lên khăng khít?

Câu trả lời chỉ có một –Đó là những điểm chung. Các bạn ở cùng lứa tuổi, các bạn thấu hiểu nhau. Các bạn cùng sẻ chia những khoảnh khắc vui buồn….Và chính những điều đó giúp tình bạn càng trở lên bền chặt. Thế rồi thời gian trôi qua, bạn dần trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Bạn có những sở thích, thú vui mới, có ước mơ có hoài bão khác xưa. Đương nhiên những điểm chung khi xưa giữa hai bên sẽ dần biến mất…..và sợi dây liên kết giữa các bạn dần dần bị buông lơi….

Có thể bạn chưa tin tôi nhưng sau khi đọc những dòng tiếp đây, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình. Giả sử bạn gặp lại một người bạn cũ của mình, ban đầu hai bạn có thể rất vui vì được cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ nhưng sau khi nói xong chuyện cũ bạn sẽ nói gì tiếp theo? Chắc chắn rằng dù bạn có định nói gì tiếp đi chăng nữa, cuộc trò chuyện cũng chỉ trở lên thêm nhạt nhẽo mà thôi. Vì sao ư? Như tôi đã nói lý do là vì những điểm chung giữa hai người đã mất đi. Điều này chẳng khác nào bạn là một người hay mượn rượu giải sầu còn anh ấy lại là người kiêng rượu. Hay giống như cô ấy là một người mẫu luôn cần đồ uống và thuốc lá còn bạn là giáo viên dạy đạo Hindu luôn cần sự  nghiêm túc và nề nếp trong lối sống….Như thế là quá đủ để tình bạn này rơi vào dĩ vãng…

 

Những người bạn vẫn còn ở bên nhau là vì họ luôn sẻ chia với nhau những điều thật sâu sắc, thật ý nghĩa.

Dù rằng càng lớn ta càng mất đi nhiều bạn bè, nhưng chắc chắn sẽ có những người bạn tốt vẫn luôn ở bên ta. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nói với họ về những điều tốt lành hay vui tươi nhưng bạn biết dù chuyện gì có xảy ra thì họ cũng sẽ ở bên bạn. Bởi lẽ bạn và những người bạn của mình luôn san sẻ với nhau những điều sâu thẳm trong đáy lòng. Và sự chân thành đó là cơ sở của một tình bạn vĩnh cửu.

Thậm chí bạn sẽ chẳng ngại vờ phản đối một vấn đề hay quan điểm của người bạn kia để tạo ra một cuộc tranh luận mà sau đó tri kỷ của bạn sẽ tìm ra được ý kiến đúng đắn hơn hoặc càng thêm tự tin với ý kiến của mình. Và tri kỷ của bạn cũng sẽ sẵn sàng làm điều tương tự với bạn. Điều đó sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

Phải chăng một người bạn mà bề ngoài luôn tỏ ra thích thú, ưng thuận với những điều bạn làm là một người bạn tốt? Không hẳn vậy, biết đâu khi bạn hiểu rõ về anh ta, rõ ràng anh ta chỉ là một kẻ ham vụ lợi và ở trước mặt bạn thì luôn giả nhân giả nghĩa…Liệu tình bạn này có thể tồn tại thêm bao lâu? Câu trả lời cả bạn và tôi đều có thể tự hiểu rồi …Trái lại một người bạn trái ngược với bạn hoàn toàn, cả về tính cách, nghề nghiệp, sở thích nhưng lại là người có thể cho bạn cái nhìn khách quan nhất về mọi thứ xung quanh (đương nhiên là về bản thân bạn nữa ). Đây mới thực sự là người bạn bạn cần.

Làm thế nào để xây dựng một tình bạn vững bền kể cả khi ta trưởng thành.

Chìa khóa để có một tình bạn bền lâu cho những người trưởng thành là sự sâu sắc. Tình bạn lúc này phải thực sự đến từ sự chân thành tận đáy lòng. Để nhận ra sự chân thành đó bạn không thể dùng trực giác hay bản năng của mình nữa mà bạn phải dựa vào những câu hỏi.

Hãy hỏi những câu hỏi giúp bạn nhận ra được bản chất của con người họ. Ví dụ như họ tin tưởng vào điều gì? Không tán thành điều gì? Hay quan điểm, lý tưởng sống của họ là gì?… Có thể bạn sẽ thấy việc này hơi ngớ ngẫn, nhưng sao bạn không thử biến sự vớ vẩn ấy thành công cụ hữu ích để bạn tìm hiểu đối phương nhỉ? Ví dụ nhé hãy thử chơi trò Truth or Dare (một trò chơi có hai hay nhiều người chơi, người chơi sẽ phải chọn hoặc là chọn trả lời một câu hỏi nào đó (thường là rất troll và tréo ngoe) hoặc nếu không trả lời được thì sẽ phải làm theo yêu cầu của người kia). Hoặc hãy hỏi những câu hỏi pha chút hài hước, điều đó sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn .Và dưới đây là một vài câu hỏi gợi ý cho bạn: “Lần cuối bạn khóc trước mặt một ai đó là khi nào?” hay “Nếu như cho bạn chọn một người bất kỳ trên thế giới để cùng bạn ăn một bữa tối thân mật, bạn sẽ chọn ai?” hoặc “Điều gì sẽ làm bạn cảm thấy hôm nay là một ngày thật tuyệt vời?”….

Hãy nhớ rằng tất cả những phương pháp, lời khuyên tôi vừa nêu ở trên không giúp bạn kết bạn dễ hơn nhưng nó sẽ giúp bạn chon bạn “đúng hơn”. Bạn cần phải đặt ra những tiêu chuẩn, đương nhiên là cũng đừng quá cao (vì không có ai trên đời này hoàn hảo cả) miễn sao để những tiêu chuẩn đó phù hợp với bạn, giúp bạn tìm được người luôn thấu hiểu bạn,bổ sung những gì còn thiếu cho bạn và cuối cùng là luôn khiến bạn hạnh phúc hơn khi ở bên họ. Không quan trọng bạn có bao nhiêu bạn, điều quan trọng là những phẩm chất người đó có. Giống như Thomas  Fuller đã từng nói: “Nếu bạn có một người bạn đúng nghĩa, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn chia sẻ”.

                                                                                  Tuyết Mai (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.