LÀM THẾ NÀO ĐỂ NỤ CƯỜI TRỞ NÊN THU HÚT HƠN

Nụ cười thường thể hiện bạn là một người vui vẻ, thân thiện và dễ gần. Nụ cười có thể gửi đi thông điệp về sự hấp dẫn của bạn đối với người khác và tạo nên những phản ứng cảm xúc trong tiềm thức của họ.

Nhưng liệu có phải tất cả những nụ cười đều mang lại những hiệu ứng tích cực? Một nụ cười đơn giản có làm tăng mức độ hấp dẫn của cá nhân bạn? Tất nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như cách bạn cười và không gian xung quanh bạn, hay có thể là cách giải mã thông điệp của nụ cười.

Một nụ cười cũng có thể làm bạn đánh mất sự tin tưởng trong mắt người khác

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nụ cười thu hút sẽ gây thiện cảm với người khác nhiều hơn. Trong khi những người trông có vẻ buồn rầu thường được cho là khó gần. Tuy nhiên, điều này cũng tuỳ thuộc vào hình dáng khuôn mặt và đôi môi của bạn. Và khi chúng ta không nhận thức được chúng ta nên cười hay chúng ta đang cảm thấy buồn trong lòng, khuôn mặt chúng ta sẽ thể hiện những dấu hiệu như hãy tránh xa tôi ra.

Mặc dù vậy, một người cười quá nhiều trong những tình huống cần sự nghiêm túc như buổi họp ở công ty thì người đó chắc chắn sẽ được đánh giá là người không đáng tin cậy.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cười đúng cách, đúng thời điểm và thể hiện được những ấn tượng đẹp nhất?

Đa phần bộ não của con người không thể phân biệt rõ ràng một nụ cười chân thành hay giả dối

Trong những môi trường giao tiếp xã hội, bạn có thể không cười với quá nhiều sự chân thành. Bởi vì mục đích của bạn chỉ là thể hiện sự tự tin và lạc quan với mọi người. Và bạn muốn có nhiều mối quan hệ xã hội thì những nụ cười dù không thực sự chân thành nhưng cũng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, kể cả những người lạ.

Nếu trông bạn có vẻ như lúc nào cũng giận dữ, buồn chán hay kín đáo, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tức giận khi người khác ép bạn phải thể hiện niềm vui và mỉm cười khi chúng không đúng với tâm trạng của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể luyện cách để giả vờ cười. Điều này có vẻ như rất nực cười nhưng phần lớn mọi người thực sự không phân biệt được nụ cười giả vờ, giả tạo hay là một nụ cười thực sự xuất phát từ niềm vui và cảm xúc tích cực.

Cười, dù chỉ là giả vờ, cũng đủ để đánh lừa phần não bộ liên quan đến hạnh phúc và sản sinh endorphins. Bộ não không phân biệt được về tính chất vật lí giữa nụ cười thật và giả. Chính vì vậy, khi bạn cố ý giả vờ cười, bộ não cũng nghĩ rằng bạn đang vui vẻ, và nếu thực hành nhiều lần như thế sẽ tạo ra những nụ cười vui vẻ, hạnh phúc thật sự.

Nam giới cho rằng nụ cười của phái nữ là “hài hước”

Nếu bạn là nữ, nụ cười của bạn thực sự có sức ảnh hưởng trong quá trình tạo nên sự hấp dẫn. Đương nhiên điều này áp dụng cho cả hai giới, nhưng nam giới thường có cách phản ứng tích cực hơn với nụ cười.

Trong não bộ của nam giới, hài hước là vô cùng quan trọng để thu hút nữ giới. Nếu anh ấy có thể làm một cô gái cười, anh ta sẽ cảm thấy mình chiến thắng. Nếu bạn thích một anh chàng nào đó, hãy tận dụng điều này. Cười nhiều hơn khi anh ta nói đùa nếu bạn muốn gây chú ý với anh ta.

Điều tương tự xảy ra khi bạn cười nhiều hơn với sự hiện diện của anh ta, vì anh ta sẽ thấy những nụ cười của bạn và cho rằng bạn là người hài hước. Nói các khác, bạn không cần phải nói đùa với anh ta, mà chỉ cần nghĩ những lời nói đùa của anh ta làm bạn thấy vui là được.

Những kiểu cười khác nhau và những tác động khác nhau

Chúng ta đều muốn mình được yêu mến, và nụ cười của chúng ta chính là vũ khí đơn giản nhất để có được điều này. Vậy chúng ta có những cách sử dụng nụ cười như thế nào để đạt được kết quả tối ưu?

1.    Nụ cười “nhìn lên trên và nhìn một bên”: Cả nam và nữ sẽ đều yêu bạn

Kiểu cười này được cho là kiểu cười hấp dẫn nhất đối với cả nam và nữ. Với nam giới, nụ cười này thúc đẩy các cảm giác bảo vệ trong khi nữ giới sẽ tự nhiên cảm thấy ấm lòng khi nhìn bạn cười.

Tại sao như vậy? Bởi vì những người cười theo kiểu này thường giống như những đứa trẻ, hiếu động và bí mật. Với nam giới, kiểu cười này tạo nên cảm giác khi làm cha, khiến cho họ mong muốn bảo vệ bạn và đây là yếu tố cơ bản để thu hút đối với những người có khả năng trở thành một cặp. Kiểu cười này thể hiện sự e thẹn hay làm hài lòng người khác. Đó là lí do tại sao Công chúa Diana thường cười theo cách này để lấy lòng mọi người.

2.    Nếu bạn muốn mình cởi mở hơn, hãy tránh kiểu cười “bậm môi”

Hãy nhớ lại tình huống khi ai đó cười mà không cảm thấy thoải mái. Hầu hết những nụ cười của họ thường không mở rộng môi và điều này ảnh hưởng đến khuôn mặt của họ.

Phụ nữ thường có xu hướng cười theo kiểu này nhiều hơn và thường để ra dấu hiệu rằng họ đang cố gắng không để lộ sự thật, thường là những cảm xúc tiêu cực. Những người phụ nữ khác có thể cho đây là một dấu hiệu của sự từ chối hoặc quan điểm đối lập và họ cần cảnh giác. Trong khi đó, nam giới thường không chú ý tới dấu hiệu của kiểu cười này.

Nếu bạn mong muốn giữ bí mật và khuấy lên sự tò mò của người khác, kiểu cười này cũng có thể giúp ích cho bạn nếu bạn biết cách dùng nó khéo léo. Phần lớn mọi người thích cách bạn cười và có để lộ hàm răng của mình.

3.    Vui đùa với nụ cười “rụng quai hàm”

Cười theo cách này có thể thực sự không tự nhiên, nhưng nếu cười đúng cách sẽ giúp bạn thể hiện được rằng bạn đang cười và đùa vui.

Khi bạn mỉm cười, hãy đơn giản để quai hàm hạ thấp xuống bằng cách mở miệng to hơn. Bạn có thể thấy cách này thường được các chú hề vẽ trên mặt để thể hiện những nụ cười thân thiện, cởi mở.

Chắc chắn có những tình huống mà kiểu cười này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn để lại dấu ấn là người thân thiện, đây chắc chắn là một kỹ xảo hoàn hảo. Tuy nhiên, hãy lưu ý về ấn tượng mà người khác nhận được khi thấy nụ cười này, nó có thể làm người khác tin rằng bạn không nghiêm túc.

Vì vậy hãy cố gắng ý thức về nụ cười của mình. Tự hỏi bản thân xem mình đã cười đủ chưa? Nếu không muốn cười một cách giả vờ, hãy nghĩ đến những tình huống và cách mà người khác đón nhận nụ cười của bạn. Hãy nhớ cười đúng cách ở đúng thời điểm sẽ giúp bạn rất nhiều trong các mối quan hệ xã hội, tình yêu và sự nghiệp.

Cactus Flower (Theo Lifehack.org)