TẠI SAO GIÁO DỤC LẠI TỐT HƠN VIỆC CHỈ ĐẾN TRƯỜNG HỌC

Nhiều người cho rằng những ngày tháng đi học ở trường là những ngày tốt đẹp nhất trong cuộc đời họ. Họ luôn nhớ đến những niềm vui và những người bạn. Nhưng họ nhớ được bao nhiêu về những thứ mà họ được dạy?

Thực chất, trường học là nơi để truyền đạt kiến thức và chuẩn bị cho những bạn trẻ trước khi bước vào cuộc sống. Đương nhiên là trường học luôn có định hướng tốt. Nhưng tôi thấy trường học chưa làm được đúng lời hứa đó.

Tại sao ư?

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng đến trường học là rất quan trọng và cần thiết. Bạn có thể đã nghe những câu tương tự như: “đừng bỏ lỡ những buổi học ở trường”, hay “hãy đến trường”, “nhớ làm bài tập về nhà nhé”, và “phải nghe lời cô giáo nhé”…

Với những áp lực như thế từ gia đình và giáo viên, chẳng còn nghi ngờ gì mà việc bỏ học sẽ là một trong những điều vô cùng tồi tệ. Không thể tốt nghiệp sẽ bị đánh giá là một thảm hoạ và sẽ dẫn tới những khó khăn tìm việc làm sau này.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn lại một chút, thì bạn sẽ thấy một số người thành công hay sáng tạo nhất trên thế giới đều đã bỏ học giữa chừng.

Sự lựa chọn tốt hơn

 Trường học cũng quan trọng, nhưng đừng nhầm lẫn trường học và giáo dục.

Giáo dục tốt hơn trường học

Nếu bạn bỏ qua những khái niệm hàn lâm về giáo dục, bạn sẽ thấy rằng giáo dục đơn giản chỉ là quá trình học tập, tiếp thu kiến thức, kĩ năng, những giá trị, niềm tin hay những thói quen.

Giáo dục thường có sự hướng dẫn của giáo viên, nhưng những người học cũng có thể tự dạy mình. Và đây là một điều rất quan trọng.

Trường học chỉ là một nơi cụ thể, nhưng giáo dục thì sẽ có bất cứ đâu, ở bất cứ thời gian nào và với bất cứ ai – bao gồm cả bản thân mình.

Giáo dục có thể ở dưới bất kì hình thức nào. Và bất cứ trải nghiệm nào có ảnh hưởng lên cách con người nghĩ, cảm nhận hay hành động có thể coi là giáo dục.

Tóm lại, giáo dục là “học, học nữa, học mãi”

Những người thành công đều bỏ học giữa chừng. Nhưng điều đó không có nghĩa là học không được giáo dục. Thay vì học ở trường, học tự học từ bản thân và từ cuộc sống xung quanh.

Ví dụ như Richard Branson, người sáng lập của Virgin, đã trượt kì thi cuối năm trung học phổ thông. (Ông ta bỏ học năm 16 tuổi.) Bạn có thể biết rõ câu chuyện, nhưng bạn không biết rằng Branson đã bị chứng rối loạn khả năng đọc và học rất kém ở trường. Vì vậy mà giáo viên của ông đã đánh rớt ông. Tuy nhiên, Branson bây giờ có giá tới 4 tỉ USD.

Giáo dục vượt qua giới hạn của trường học

Ở trường, bạn được học về lí thuyết, nhưng bạn chưa có nhiều cơ hội để thực hành. Và cứ như thế, bạn đã thực sự học được điều gì từ trường học?

Để thành công ở trường học, bạn cần phải nghe lời, việc bạn học tốt hay không sẽ phụ thuộc vào giáo viên của bạn. Và chúng kết thúc khi mục đích lấp đầy kì vọng của những người khác thay vì học cái gì đó hữu ích cho một cuộc sống vui vẻ, khoẻ mạnh và tốt đẹp hơn.

Trường học và trường đời là hai thứ trái ngược nhau. Để thành công trong cuộc sống, bạn cần suy nghĩ sáng tạo thay vì chỉ bắt chước những gì người khác đang làm.

Có rất nhiều thứ bạn không được học ở trường. Ví dụ như làm thế nào để tạo dựng và duy trì vài mối quan hệ bạn bè tốt, cách nào để làm việc thông minh và làm sao có một cuộc sống ý nghĩa. Những thứ đó bạn không thể học được ở trường. Nhưng nếu bạn tiếp tục giáo dục bản thân mình theo những cách khác nữa (học từ trải nghiệm và không qua sách vở, trường học), bạn sẽ học được nhiều thứ và áp dụng được nhiều kiến thức mới.

Làm sao để tối ưu hoá sự lựa chọn tốt hơn ấy

 Hi vọng rằng, tôi đã chỉ cho bạn thấy những điều căn bản giải thích tại sao giáo dục lại tốt hơn trường học. Bây giờ, đã đến lúc chỉ cho bạn vài cách để tận dụng điều này.

Đầu tiên, đừng giới hạn việc học ở trường của bạn

Nếu bạn muốn phát triển hơn, đừng phụ thuộc vào việc học từ một người/ một nơi hay một trường tiêu chuẩn nhất định. Thay vào đó, hãy khám phá những cách học và vận dụng kiến thước khác nhau để chúng thực sự hữu ích trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ góp phần giúp bạn có thể đạt được những điều tốt nhất. Việc học “ngoại khoá” này có thể qua sách vở, đoạn phim, những khoá học, hội thảo hay kinh nghiệm cuộc sống.

Hãy đọc cả những thứ không phải sở thích của bạn

Nếu bạn chỉ chú ý vào những thứ bạn đã biết và thích, bạn sẽ không thể phát triển bản thân được. Vì vậy, hay luôn tìm những cách học khác với quy luật bình thường của bạn. Ví dụ bạn đang là một nhà văn, hãy bắt đầu học một nhạc cụ. Bạn có thể thấy ngạc nhiên vì nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn như thế nào và bạn sẽ có một sở thích mới.

Nói chuyện với những người thông minh

Bạn có để ý thấy rằng những người thành công có xu hướng gặp gỡ những người thành công khác? Đó không phải là điều ngẫu nhiên. Những người đạt được thành tích cao luôn có mối quan hệ với những người khác và học hỏi từ họ. Bạn cũng có thể làm những điều tương tự. Hãy tự tin hơn một chút và bắt đầu dành thời gian với những người thành công, tích cực và sáng tạo. Một khi bạn đã có những mối quan hệ này, bạn sẽ sớm bắt kịp những suy nghĩ của họ, những ý tưởng của họ và cả thiên hướng hành động của họ trong cuộc sống. Hãy để thành công trở thành một phần của bạn.

Đặt câu hỏi về những thứ hiển nhiên

Hãy xoá bỏ suy nghĩ bình thường và bắt đầu nghĩ cho bản thân bạn. Làm được điều này nghĩa là bạn sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về những thứ bạn được dạy khi còn nhỏ. Một cái nhìn mới và sâu sắc hơn sẽ giúp bạn có những ý tưởng và mục tiêu hướng đến thành công trong tương lai.

Nếu bạn nhìn lại một chút về lịch sử cận đại, bạn có thấy những người vĩ đại trên thế giới đều làm những điều khác biệt. Tôi có thể kể vài cái tên như: Henry Ford, Bill Gates, Steve Jobs và Elon Musk.

Giáo dục không đơn giản chỉ là học và tiếp nhận

Chúng ta không nên học một chiều. Thực tế cho thấy, bạn sẽ học được nhiều hơn từ việc hướng dẫn hay dạy lại cho người khác. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn có kĩ năng tốt, vẫn luôn có những người kém hơn bạn và muốn học hỏi từ bạn. Tôi đề nghị bạn hãy chủ động tìm cơ hội để chia sẻ kĩ năng và kiến thức của mình. Chúng sẽ là tình huống có lợi cho cả 2 bên.

Không ngừng học hỏi. Không ngừng trải nghiệm. Không ngừng vận dụng cho bản thân.

Khi bạn đặt mình vào một con đường học tập dài vô tận, bạn sẽ khám phá rất nhiều điều thú vị về cuộc sống và cả bản thân bạn mà bạn chưa từng nghĩ đến. Bạn cũng sẽ trở nên nổi bật hơn so với những bạn cùng trang lứa, dù cho họ có học giỏi hơn bạn ở trường đi chăng nữa.

Giáo dục luôn rộng lớn hơn trường học. Đó là một cách để bạn luôn luôn học hỏi, phát triển và tận hưởng.

Vậy bạn định tiếp tục tin vào những thành tích học tập ở trường hay bạn sẽ kiểm soát cuộc đời mình ngay bây giờ bằng cách học hỏi và phát triển từ tất cả mọi thứ trong cuộc sống?

Cactus Flower (Theo Lifehack.org)